Dưới đây là 3 bữa sáng hại gan “tàn nhẫn” nhất mà ai cũng nên tránh, tuy ngon miệng nhưng cũng không nên ăn thường xuyên.
Ăn sáng qua loa, ăn quá muộn, chọn sai thực phẩm hoặc bỏ luôn bữa sáng là những sai lầm phổ biến nhất mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe. Dưới đây là 3 bữa sáng hại gan “tàn nhẫn” nhất mà ai cũng nên tránh, tuy ngon miệng nhưng cũng không nên ăn thường xuyên, nếu không gan của chúng ta sẽ ngày càng xấu đi.
1. Bánh mì
Bánh mì là thực phẩm mọi người thường chuẩn bị sẵn ở nhà. Chúng rất tiện lợi, hương vị thơm ngon, chỉ cần phết một chút mứt, sữa là có thể thưởng thức, được rất nhiều trẻ em yêu thích.
Tuy nhiên trên thực tế, có một số loại bánh mì không đảm bảo an toàn thực phẩm, bởi vì trong quá trình làm bánh mì, để tăng mùi vị, người ta sẽ cho rất nhiều đường và dầu mỡ vào, làm tăng gánh nặng cho gan. Nếu là loại bánh mì mua ở những cơ sở không uy tín thì lại càng không sạch, vì chúng ta không biết quy trình làm ra chiếc bánh đó, có nhiều cơ sở còn cho thêm một số chất bảo quản, hương liệu không tốt cho sức khỏe.
Việc bạn thường xuyên ăn bánh mì vào buổi sáng đồng nghĩa với việc đưa lượng lớn muối vào cơ thể. Từ đó dẫn tới tình trạng phù nề và táo bón. Ngoài ra, cơ thể hấp thụ nhiều muối còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về thận như viêm thận, suy thận.
2. Quẩy chiên, bánh rán
Quẩy chiên, bánh rán là món ăn sáng được rất nhiều người yêu thích, vừa giòn vừa ngon, ăn kèm với sữa đậu nành thì tuyệt cú mèo. Tuy nhiên, món ăn này rất ngon lại rất có hại cho gan bởi món ăn này thường chế biến ở nhiệt độ cao, nhiều chất béo, ăn buổi sáng không tốt cho sức khỏe. Nhiều nơi còn dùng dầu chiên lại, rất hại gan vì thế bữa sáng bạn hãy loại thực phẩm này ra khỏi thực đơn.
3. Món ăn để qua đêm
Một số người thường tiết kiệm, không lãng phí thức ăn, cho rằng những thực phẩm chỉ để qua một đêm sẽ không sao, không bị ôi thiu, vì vậy họ sẽ tiếp tục hâm nóng và ăn vào sáng hôm sau.
Tuy nhiên rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thức ăn như vậy không sạch sẽ, sau một đêm sẽ sinh sôi rất nhiều vi khuẩn, đặc biệt là một số hải sản và rau xanh, ăn quá nhiều sẽ gây tổn thương gan ở một mức độ nhất định.
Những món ăn sáng nên có trong thực đơn hàng ngày
+ Yến mạch cán mỏng hoặc nguyên hạt
Theo nghiên cứu, những người ăn 33gr yến mạch mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ tử vong sớm hơn 9% so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ ăn ngũ cốc mà cụ thể ở đây là yến mạch nguyên chất. Một bát cháo yến mạch cán vỡ hay nguyên hạt có chứa khoảng 12 gam protein cũng như beta glucan, các chất xơ nhớt giúp tăng cường hệ miễn dịch cũng như năng lượng của cơ thể. Yến mạch cũng rất giàu chất chống oxy hoá giúp bảo vệ sức khoẻ tim và giảm huyết áp.
Vì thế, yến mạch là một loại thực phẩm rất đáng xuất hiện trong thực đơn ăn sáng của mọi người, cũng như để có một bữa ăn sáng ngon thì bạn không nên bỏ qua những loại ngũ cốc tốt như sữa hạt, các loại quả, đậu, lạc, quế,… tốt cho cả da và dáng.
+ Trứng
Trong mỗi quả trứng cung cấp khoảng 6gr các dưỡng chất giúp xây dựng cơ bắp, protein. Đặc biệt, với những người hay vận động thì trứng là loại thực phẩm số 1 với nguồn protein rồi dào và cơ thể bạn có thể hấp thụ và sử dụng nguồn này dễ dàng hơn bất kỳ loại thực phẩm nào.
Trong khi đó, lòng đỏ trứng là một trong những nguồn choline tốt nhất của thiên nhiên, một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khoẻ của não và gan và thường chứa các vitamin trước khi sinh (trứng nở thành gà con) vì nó rất quan trọng đối với sự phát triển thần kinh. Nếu bạn còn lo lắng việc ăn quá nhiều lòng đỏ trứng thì đừng lo. Bởi vì trong một công bố trên Tạp chí tim mạch của Hoa Kỳ cho thấy việc ăn 3 quả trứng mỗi ngày hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, ngay cả đối với những người có bệnh động mạch vành.
+ Các loại quả mọng
Những món ăn sáng ngon và lành mạnh thì khó có thể thiếu được các loại quả này như: việt quất, mâm xôi, dâu tây,… với lượng đường thấp, đồng thời cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Trong 100gr quả chỉ chứa khoảng 50 đến 85 calo, nhưng hàng tấn anthocyanins, chất chống oxy hoá được chứng minh là làm giảm sự viêm và bảo vệ tim.
Ví dụ, trong một nghiên cứu lưu hành của 93.600 phụ nữ, những người ăn ít nhất ba quả việt quất giàu chất anthocyanin và dâu tây có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn đáng kể so với những người ăn ít hơn.
+ Phô mai
Một thành phần xây dựng cơ bắp vô cùng hữu hiệu, trong phô mai có chứa đến 25gr protein mỗi cốc.
Một nghiên cứu đã chỉ ra, những người ăn kiêng đã ăn một bữa sáng giàu chất đạm (35 gam protein) đã không còn đói và ăn ít calo hơn suốt cả ngày còn lại so với những người ăn bữa sáng có protein thấp.
Bách Nguyên (Theo songkhoe)