Sống khoẻ

Nguy hiểm từ 6 loại đồ chơi tình dục

Đồ chơi tình dục (sex toys) có thể mang đến những rủi ro như gây thương tích, các hạt vi nhựa xâm nhập vào cơ thể hoặc nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục.

1. Nhiều ca thương tích liên quan đến đồ chơi tình dục

TS.BS Hoàng Văn Hậu, giảng viên Khoa Tiết niệu, Đại học Y Hà Nội cho biết một số người sử dụng đồ chơi tình dục để giải tỏa nhu cầu, tăng khoái cảm tức thời. Tuy nhiên, nếu sử dụng lâu dài sẽ mất đi cảm giác thật khi quan hệ tình dục với đối tác. Ngoài ra, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đồ chơi tình dục khác nhau, trong đó có cả những loại có nguồn gốc không rõ ràng cũng có. Vì thế người dùng cần cẩn trọng với những sản phẩm không rõ nguồn gốc, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Ngoài ra, cần biết đến các mối nguy hiểm vật lý, sinh học và hóa học được ghi nhận của đồ chơi tình dục có thể gây ra một loạt ảnh hưởng sức khỏe cấp tính và mạn tính. Do các sản phẩm được sản xuất cho mục đích tình dục bao gồm nhiều loại vật liệu và hình thức khác nhau, hầu hết được thiết kế để tiếp xúc với các bộ phận cơ thể nhạy cảm, việc đánh giá các rủi ro liên quan là một nhiệm vụ khó khăn.

Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ (CPSC) ước tính trung bình có 2.100 lượt đến phòng cấp cứu liên quan đến đồ chơi tình dục mỗi năm.

Một nghiên cứu dài hơi từ dữ liệu sơ bộ cho thấy mối nguy hiểm đối với cơ thể của đồ chơi tình dục là rất đáng kể. Từ năm 1995 đến năm 2006, 6.799 người lớn trên 20 tuổi đã tìm kiếm dịch vụ chăm sóc cấp cứu tại Hoa Kỳ vì các thương tích liên quan đến đồ chơi tình dục, với tỷ lệ thương tích được báo cáo tăng đáng kể trong sáu năm cuối của nghiên cứu.

Nghiên cứu đánh giá tỷ lệ thực sự của các thương tích liên quan đến đồ chơi tình dục có thể cao hơn vì sự kỳ thị tiêu cực dẫn đến bối rối có thể gây ra tình trạng báo cáo thiếu và chậm trễ trong việc tìm kiếm điều trị. Sự chậm trễ như vậy có thể làm tăng các biến chứng, bao gồm cả tử vong liên quan đến nhiễm trùng.

Một nghiên cứu khác cho thấy, trong giai đoạn 2000-2019, ước tính có 18.547 vết thương do máy rung và 6.468 vết thương do dương vật giả được điều trị tại các khoa cấp cứu của Hoa Kỳ; 35,4% máy rung và 35,9% chấn thương dương vật giả xảy ra trong năm 2016-2019. Có 71,3% trường hợp dùng máy rung và 83,6% trường hợp chấn thương dương vật giả không thể lấy thiết bị ra khỏi trực tràng.

2. Đồ chơi tình dục có thể thải nhựa nano độc hại vào bộ phận sinh dục của người dùng

Nhiều loại đồ chơi tình dục không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chấp thuận và có liên quan đến việc gây ung thư và vô sinh. Đồ chơi tình dục có thể được làm bằng vỏ nhựa giống như thạch được sản xuất bằng phthalates - hóa chất dùng để sản xuất một số chai nước có thể gây nguy hiểm.

Mối nguy hóa học bao gồm các ảnh hưởng sức khỏe ngắn hạn và dài hạn liên quan đến nhiều loại hóa chất độc hại được xác định trong đồ chơi tình dục; nghiên cứu hiện có về hóa chất đồ chơi tình dục đã nhấn mạnh đến phthalates, một họ hợp chất hóa học tổng hợp làm tăng tính linh hoạt của nhựa. Trong khi tác dụng của phthalate đối với sức khỏe con người chưa được nghiên cứu kỹ, một số phthalate đã được xác định là độc hại ở động vật, phơi nhiễm phthalate dẫn đến một loạt các tác động sinh sản, phát triển và gây ung thư nhắm vào gan, tinh hoàn, tử cung, buồng trứng, tuyến giáp và bào thai đang phát triển.

Một loại phthalate phổ biến, diethylhexyl phthalate (DEHP), được Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ (CPSC) phân loại là độc hại trong Đạo luật về các chất độc hại liên bang (FHSA). Các phân tích vật liệu trước đây về đồ chơi tình dục giống như những đồ chơi được mô tả ở đây cho thấy nồng độ phthalate trong hầu hết các sản phẩm được thử nghiệm ở nồng độ dao động từ 24–60% trọng lượng.

Trong nghiên cứu năm 2023, phthalate có mặt trong tất cả đồ chơi tình dục được thử nghiệm ở mức vượt quá cảnh báo nguy hiểm – ngay cả trong những đồ chơi được dán nhãn "không chứa phthalate".

Một món đồ chơi tình dục được các nhà nghiên cứu xem xét trong thử nghiệm sơ bộ đã được quảng cáo công khai là không chứa phthalate nhưng các phân tích hóa học của họ cho thấy thực tế không phải vậy.

Vi nhựa là những hạt nhựa nhỏ có chiều dài dưới 5 mm tách ra khỏi các vật dụng bằng nhựa lớn hơn. Nhựa nano thậm chí còn nhỏ hơn, chỉ có đường kính 100 nanomet hoặc nhỏ hơn. Từ bộ phận sinh dục, chúng có thể xâm nhập vào máu qua hàng rào bảo vệ da, mang theo phthalates, một nhóm hóa chất được sử dụng để làm cho nhựa bền hơn, linh hoạt hơn và tồn tại lâu hơn, vào não, phổi và nhau thai. Phthalates có liên quan đến ung thư, vô sinh và dị tật bẩm sinh.

Họ phát hiện ra rằng tất cả bốn loại đồ chơi tình dục được thử nghiệm trong phần chính của nghiên cứu đều chứa phthalate vượt quá giới hạn 0,1% trọng lượng đối với một loại phthalate cụ thể có tên là Di-n-octyl phthalate, hoặc phthalate bị Cơ quan Hóa chất châu Âu cấm trong EU.

Tuy nhiên, giới hạn này áp dụng cho đồ chơi trẻ em và hiện không bị coi là bất hợp pháp khi bán dưới dạng sản phẩm chăm sóc sức khỏe tình dục.

3. STI có thể lây truyền qua việc sử dụng đồ chơi tình dục

Mặc dù nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) có thể lây truyền qua quan hệ tình dục nhưng một số bệnh có nguy cơ cao hơn khi sử dụng đồ chơi tình dục không đúng cách. Dưới đây là một số STI cụ thể cần lưu ý:

Virus u nhú ở người (HPV)

Papillomavirus ở người, thường được gọi là HPV, là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất trên toàn cầu. Nó rất dễ lây lan và có thể lây truyền qua tiếp xúc da kề da trong hoạt động tình dục. Mặc dù HPV thường liên quan đến mụn cóc sinh dục nhưng nhiều loại virus không có triệu chứng và có thể không được chú ý. Sử dụng đồ chơi tình dục có thể góp phần lây truyền virus HPV nếu đồ chơi tiếp xúc với da và màng nhầy bị nhiễm trùng, đặc biệt là ở vùng sinh dục và hậu môn.

Virus Herpes Simplex (HSV)

Virus Herpes Simplex (HSV) là nguyên nhân gây ra mụn rộp miệng (HSV-1) và mụn rộp sinh dục (HSV-2). Nó có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với da hoặc màng nhầy bị nhiễm bệnh. 

Mặc dù HSV lây truyền phổ biến nhất qua tiếp xúc thân mật nhưng đồ chơi tình dục có thể hoạt động như một phương tiện lây truyền virus, đặc biệt khi dùng chung giữa các bạn tình mà không được vệ sinh hoặc bảo vệ đầy đủ. Đồ chơi tình dục bằng miệng, chẳng hạn như máy rung miệng hoặc thiết bị mô phỏng lưỡi, có thể gây ra những rủi ro cụ thể về việc truyền HSV-1.

Chlamydia

Chlamydia là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến vùng sinh dục và trực tràng. Nó dễ dàng lây truyền qua quan hệ tình dục không được bảo vệ, bao gồm cả việc sử dụng đồ chơi tình dục bị ô nhiễm. Nếu một người mắc bệnh chlamydia ở vùng sinh dục hoặc hậu môn, việc dùng chung đồ chơi tình dục mà không vệ sinh đúng cách có thể lây nhiễm bệnh cho bạn tình của họ.

Bệnh lậu

Bệnh lậu là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác ảnh hưởng đến vùng sinh dục, trực tràng và cổ họng. Nó có thể lây truyền qua quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh. Sử dụng chung đồ chơi tình dục mà không vệ sinh và bảo vệ đúng cách tạo điều kiện lây truyền bệnh lậu, đặc biệt nếu đồ chơi tiếp xúc với chất dịch cơ thể bị nhiễm bệnh của người mang vi khuẩn.

Bệnh Trichomonas

Bệnh Trichomonas là do một loại ký sinh trùng đơn bào có tên là Trichomonas vagis gây ra. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến vùng sinh dục, có thể dẫn đến khó chịu và viêm nhiễm. Trichomonas lây truyền qua quan hệ tình dục với bạn tình bị nhiễm bệnh, bao gồm cả việc sử dụng đồ chơi tình dục bị ô nhiễm.

Virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV)

Mặc dù virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) chủ yếu lây truyền qua trao đổi một số chất dịch cơ thể, chẳng hạn như máu, tinh dịch, dịch âm đạo và sữa mẹ bị nhiễm HIV, việc dùng chung đồ chơi tình dục mà không vệ sinh hoặc sử dụng rào chắn có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc lây truyền HIV nếu đồ chơi đó tiếp xúc với chất lỏng bị nhiễm bệnh.

Bệnh giang mai

Bệnh giang mai là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe nếu không được điều trị. Nó thường biểu hiện theo từng giai đoạn và có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể. Bệnh giang mai có thể lây truyền qua quan hệ tình dục và việc sử dụng đồ chơi tình dục có thể góp phần làm lây lan bệnh, đặc biệt nếu có vết loét hở hoặc tổn thương trên da hoặc màng nhầy.

4. Rủi ro lây truyền liên quan đến một số loại đồ chơi tình dục

Dưới đây là một số loại đồ chơi tình dục phổ biến và nguy cơ lây truyền liên quan của chúng:

Máy rung và dương vật giả

Máy rung và dương vật giả là một trong những đồ chơi tình dục phổ biến nhất được thiết kế để kích thích bên trong và bên ngoài. Những đồ chơi này thường có bề mặt nhẵn nên tương đối dễ lau chùi, vệ sinh hơn. Tuy nhiên, nguy cơ lây truyền STI vẫn tồn tại, đặc biệt khi chúng được chia sẻ giữa các bạn tình mà không được vệ sinh sạch sẽ hoặc bảo vệ đầy đủ.

Đồ chơi hậu môn

Đồ chơi hậu môn như nút bấm hậu môn và hạt hậu môn được thiết kế đặc biệt để kích thích hậu môn. Do tính chất của vùng hậu môn, nguy cơ tổn thương mô cao hơn khi thực hiện qua đường hậu môn, dẫn đến tăng nguy cơ lây truyền STI nếu đồ chơi được dùng chung giữa các bạn tình mà không vệ sinh đúng cách.

Đồ chơi tình dục bằng miệng

Đồ chơi tình dục được thiết kế để kích thích bằng miệng, chẳng hạn như máy rung miệng hoặc thiết bị mô phỏng lưỡi, có những rủi ro cụ thể về lây truyền các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở miệng như mụn rộp (HSV-1). Khi được sử dụng để chơi bằng miệng, những đồ chơi này có thể tiếp xúc trực tiếp với màng nhầy, có khả năng tạo điều kiện cho virus lây truyền.

Đồ chơi có thể chèn

Một số đồ chơi tình dục được thiết kế để đưa vào âm đạo hoặc hậu môn và có thể có kết cấu hoặc đường gờ phức tạp. Mặc dù những tính năng này mang lại cảm giác thích thú nhưng chúng cũng có thể tạo ra những thách thức trong việc làm sạch kỹ lưỡng. Nếu vệ sinh không đúng cách, những đồ chơi lắp vào này có thể chứa vi khuẩn hoặc virus, làm tăng nguy cơ lây truyền STI.

Đồ chơi BDSM

Đồ chơi BDSM như mái chèo, roi và dây hãm được sử dụng trong động lực trao đổi sức mạnh và trò chơi cảm giác. Do có khả năng làm rách da hoặc gây trầy xước, những đồ chơi này có thể tạo điều kiện lây truyền STI nếu dùng chung mà không vệ sinh và chăm sóc đúng cách.

Đồ chơi BDSM có thể tạo điều kiện lây truyền STI nếu dùng chung mà không vệ sinh và chăm sóc đúng cách. Ảnh minh họa.

5. Cách phòng tránh rủi ro

Để giảm thiểu rủi ro lây truyền STI, những người có hoạt động tình dục được khuyến khích sử dụng bao cao su hoặc rào chắn khi chơi chung đồ chơi tình dục. Ngoài ra, cần nhận thức được những rủi ro liên quan đến việc sử dụng đồ chơi tình dục và khả năng lây truyền các bệnh lây truyền qua đường tình dục cụ thể này. Do đó việc xét nghiệm STD thường xuyên rất quan trọng trong việc phát hiện và giải quyết sớm những bệnh nhiễm trùng này.

Bằng cách chủ động và thực hiện xét nghiệm thường xuyên, các cá nhân có thể bảo vệ sức khỏe của mình và của bạn tình, thúc đẩy một cộng đồng ưu tiên sức khỏe và an toàn tình dục. Việc kết hợp xét nghiệm STD thường xuyên vào thói quen chăm sóc sức khỏe tình dục của một người cho phép chủ động phát hiện các bệnh lây truyền qua đường tình dục và chăm sóc y tế kịp thời. Điều này đảm bảo sức khỏe tổng thể của các cá nhân và đối tác của họ.

Bách Nguyên (Theo songkhoe)

Cùng thể loại

About Us

The argument in favor of using filler text goes something like this: If you use arey real content in the Consulting Process anytime you reachtent.

Instagram