1. Cà chua có chứa nhiều chất chống oxy hóa
Cà chua có chứa tổng cộng 4 loại carotenoid chính bao gồm alpha-carotene, beta-caroten, lutein và lycopene. Những carotenoid này có thể có những lợi ích khác nhau.
Thậm chí, khi được hấp thu cùng một lúc, chúng có thể đem lại những lợi ích tổng hợp mà bạn không ngờ đến (nghĩa là chúng tương tác với nhau để mang lại các lợi ích về sức khỏe). Trong đó, hàm lượng lycopene được xem là một chất có tính chống oxy hóa cao nhất của carotenoid.
2. Lợi ích của cà chua: giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
Cà chua và bông cải xanh có tính tương tác tích cực với nhau, giúp làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Tất cả các loại rau củ nhiều màu sắc đều chứa chất chống oxy hóa (hợp chất đặc biệt giúp ngăn ngừa sự hình thành các tế bào ung thư).
Bản thân quả cà chua là nguồn chứa chất chống oxy hóa dồi dào. Đặc biệt, lycopene trong cà chua có khả năng giúp làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Việc ăn cà chua, uống nước ép cà chua và dùng các sản phẩm có chứa cà chua như sốt pasta thường xuyên sẽ làm giảm 15% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Một nghiên cứu trên chuột cho thấy khối u tuyến tiền liệtphát triển chậm hơn khi chuột được cho ăn cùng lúc cả bột cà chua và bông cải xanh so với khi chúng chỉ được tiêm lycopene bổ sung hoặc chỉ được cho ăn chỉ bông cải xanh hay bột cà chua.
3. Giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy
Theo một nghiên cứu của Đại học Montreal, một chế độ ăn uống giàu các sản phẩm làm từ cà chua còn có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tụylên đến 31%.
4. Lợi ích của cà chua: chứa nhiều vitamin C
Cà chua còn chứa beta-carotene (chất chống oxy hóa có hoạt tính cao), vitamin E và vitamin C. Một báo cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho thấy khoảng 1/3 dân số Mỹ hấp thu quá ít vitamin C và gần một nửa dân số thì hấp thụ quá ít vitamin A. Trong đó, vitamin C là một phần quan trọng để có một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Người lớn cần 75 mg vitamin C mỗi ngày để tối ưu hóa hệ thống miễn dịch và sức khỏe nói chung.
Cũng theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một chén cà chua cắt nhỏ có chứa hơn 25g vitamin C. Do đó, ăn cà chua thường xuyên có thể giúp cơ thể hấp thụ lượng vitamin C cần thiết.
5. Giàu kali
Cà chua giàu kali – một loại khoáng chất mà hầu hết chúng ta đều không hấp thu đủ. Một tách nước ép cà chua chứa đến 534 mg kali; trong khi đó, 1/2 chén nước sốt cà chua đã chứa đến 454 mg kali.
Theo một nghiên cứu của Đại học bang Ohio, khi cà chua được ăn kết hợp với các chất béo có lợi cho sức khỏe khác như bơ hoặc dầu ô liu thì sự hấp thu các chất hóa học thực vật carotenoid trong cà chua có thể tăng từ 2–15 lần.
6. Cà chua ngăn ngừa các bệnh tim mạch
Rau củ quả là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống để có một trái tim khỏe mạnh, vì chúng giúp làm giảm lượng cholesterol và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định. Một báo cáo cho thấy rằng các chất chống oxy hóa trong cà chua đặc biệt tốt cho việc ngăn ngừa tổn thương các động mạch ở tim, dẫn đến sự hình thành mảng bám ở động mạch tim.
Đặc biệt, cà chua khi nấu chín sẽ tiết ra nhiều chất chống oxy hóa hơn cà chua sống. Cà chua cũng chính là một phần của chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải nổi tiếng tốt cho sức khỏe. Nhiều món ăn Địa Trung Hải và công thức nấu ăn đòi hỏi nguyên liệu là cà chua hoặc nước sốt cà chua.
Bách nguyên (Theo phunutoday)