Chuối là loại trái cây quen thuộc và phổ biến. Ăn chuối cũng đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thế nhưng không phải ai cũng ăn được chuối, đặc biệt là 5 nhóm người này.
Trong chuối có chứa nhiều dưỡng chất như kali tốt cho hệ tim mạch, vitamin C nâng cao sức đề kháng, lượng carb vừa đủ để cung cấp năng lượng cho cơ thể, các hợp chất như folate, choline hỗ trợ cải thiện sức khỏe. Vì vậy, có thể nói rằng chuối là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta.
Thế nhưng không phải bất kỳ ai cũng có thể thưởng thức loại trái cây này thoải mái. Có một số người khi ăn chuối sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe.
Người mắc bệnh về thận
Trong 1 quả chuối chín có khoảng 400mg kali. Với hàm lượng cao như vậy không phù hợp cho những người hiện đang mắc bệnh về thận sử dụng hàng ngày. Lý do là kali tăng cao trong máu sẽ làm gia tăng áp lực lên thận, ảnh hưởng tới chức năng hoạt động, nhất là người đang bị thận yếu, suy thận không thể lọc bớt kali trong máu.
Người bị béo phì, thừa cân
Trong chuối chín có ít chất béo và protein nên phần lớn lượng calo trong chuối đến từ carbohydrate. Khi lượng carb được hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành đường, làm gia tăng lượng đường huyết, tích tụ mỡ thừa dưới bụng. Vì vậy, người bị béo phì hoặc thừa cân tốt nhất không nên ăn chuối chín quá thường xuyên.
Người đang bị thừa kali máu
Người bị thừa kali máu do rối loạn chuyển hóa có thể gặp phải tình trạng đau mỏi khắp các cơ, luôn bị chuột rút, cảm thấy buồn nôn, nặng hơn là tụt huyết áp, hệ tin mạch gặp vấn đề nghiêm trọng. Vì vậy những người này tuyệt đối không nên ăn chuối kẻo có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí là tính mạng.
Người có vấn đề về đường tiêu hóa
Tuy chuối chín giàu chất xơ hòa tan pectin có lợi cho hệ tiêu hóa nhưng với người đang bị đau dạ dày hoặc mắc phải một số bệnh liên quan nếu hấp thụ quá nhiều chất xơ lại có thể khiến nồng độ acid trong dạ dày tăng cao, gây bào mòn, viêm loét hang vị dạ dày.
Người đang có vấn đề về đường tiêu hóa tuyệt đối không được ăn chuối khi đang đói để tránh làm khó chịu cho dạ dày, gia tăng cảm giác đầy hơi, chướng bụng.
Người bị tiểu đường
Chuối là loại bỏ giàu carb, ít chất béo và protein. Vì vậy, nếu ăn quá nhiều chuối sẽ làm tăng vọt lượng đường huyết, ảnh hưởng tới sức khỏe, nhất là những người đang bị đái tháo đường. Vậy nên người bệnh cần có chế độ ăn kiêng hợp lý, giảm carb để giúp bệnh tình thuyên giảm, mau hồi phục.
Ăn chuối thế nào để có lợi cho sức khỏe?
Chuối mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì vậy chúng ta có thể ăn chuối mỗi ngày để cung cấp dinh dưỡng, phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm. Một số nguyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên ăn chuối sau bữa ăn chính 1-2 tiếng để hỗ trợ cho việc tiêu hóa tốt hơn. Đặc biệt, bạn nên tránh ăn vào lúc đói để không gây hại cho dạ dày, hệ tim mạch.
Bên cạnh đó, chuối cũng có thể được ăn vào buổi tối sau bữa cơm, trước khi đi ngủ. Loại quả này chứa tryptophan, là một loại acid amin tốt có khả năng kích thích cơ thể sản sinh ra hormone melatonin gây buồn ngủ. Nhờ vậy mà giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn.
Ngoài ra, ăn chuối vào buổi tối giúp ổn định huyết áp, ngăn ngừa chuột rút và một số bệnh lý liên quan vô cùng hiệu quả.
Bách Nguyên (Theo songkhoe)