Phụ nữ càng lớn tuổi thì càng dễ mắc bệnh. Chị em muốn cải thiện sức khỏe, làm chậm lão hóa, phòng bệnh phụ khoa có thể sử dụng những loại thực phẩm này.
Dưa chuột
Phụ nữ thường dùng dưa chuột để đắp mặt nạ, ăn khi có nhu cầu giảm cân. Tuy nhiên, thường xuyên ăn dưa chuột còn giúp giữ ẩm cho da và chống lão hóa da hiệu quả.
Trong dưa chuột có chứa 98% hàm lượng nước và chứa một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin C, carotene, protein, canxi, phốt pho và sắt. Với thành phần như vậy, dưa chuột có chức năng nuôi dưỡng gan, cải thiện thị lực và trì hoãn quá trình lão hóa.
Quả chuối
Vì có chứa rất nhiều vitamin B6, kali nên chuối có tác dụng lớn trong việc ổn định tâm trạng, giảm các cơn đau bụng trong thời kỳ kinh nguyệt.
Phụ nữ ăn nhiều chuối sẽ giữ được sự hoạt động ổn định của hệ thống sinh sản, tránh các bệnh phụ khoa liên quan đến kinh nguyệt gây ra như viêm âm đạo, lạc nội mạc tử cung.
Đậu bắp là loại rau xanh cao cấp, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Loại quả này rất giàu chất xơ thô, vitamin C và canxi có tác dụng bổ thận tráng dương, tốt cho phụ nữ.
Không chỉ giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể đậu bắp còn giúp giải độc và làm đẹp, giảm béo và giảm cân, có tác dụng làm đẹp vượt trội cho chị em.
Cá
Sự thay đổi hormone trong mỗi lần chu kỳ kinh nguyệt đến khiến phụ nữ có nguy cơ trầm cảm. Axit béo omega-3 trong cá hồi có tác dụng chống trầm cảm khá tốt. Vì vậy mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt chị em nên ăn nhiều cá hồi.
Gạo đen
Gạo đen được mệnh danh là vua của các loại gạo vì nó rất giàu dinh dưỡng. Loại gạo này không chỉ có tác dụng làm đẹp mà còn rất tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, gạo đen có lượng calo thấp nên giúp tiêu hóa tốt, có tác dụng giải độc, tiêu mỡ.
Ngoài ra, gạo đen có chứa hàm lượng vitamin, nguyên tố vi lượng và axit amin cao hơn gạo trắng nên có tác dụng dưỡng âm bổ thận, dưỡng huyết ích khí, dưỡng da.
Đậu nành
Nếu estrogen trong cơ thể thấp hơn bình thường có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em. Để bù đắp sự thiếu hụt estrogen chị em nên ăn nhiều đậu nành bởi trong thực phẩm này có chứa Isoflavones.
Ngoài việc tăng khả năng sinh sản thì đậu nành còn rất tốt cho tim mạch.
Sò điệp
Trong sò điệp có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như sắt, phốt pho, canxi, vitamin B2, carbohydrate, protein. Thậm chí so với vi cá mập và tổ yến thì sò điệp còn có hàm lượng khoáng chất cao hơn.
Thực phẩm này có công dụng bồi bổ thể lực, hạ cholesterol, hạ huyết áp. Phụ nữ ăn sò điệp giúp làm mềm huyết quản, bổ khí huyết, phòng chống các bệnh phụ khoa.
Bách Nguyên (Theo songkhoe)