Ốc bulot hay còn gọi là ốc bulot Pháp, là một loại ốc có kích thước lớn, vỏ dày và thịt dai ngon. Gỏi ốc bulot là một món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn, được ưa chuộng bởi hương vị chua cay, giòn dai cùng sự thanh mát từ các loại rau.
Nguyên liệu
1kg ốc bulot
1 trái xoài
Các loại rau thơm: Húng quế, rau răm, ngò rí
1 trái ớt chuông
1 trái dưa leo
Vài trái ớt
2 muỗng cà phê tỏi băm
1/2 trái chanh
Gia vị: Đường, nước mắm
Mẹo hay: Để chọn mua được ốc bulot ngon, bạn cần lưu ý chọn những con ốc có vỏ dày, cứng cáp, màu nâu nhạt, bóng và không bị sứt mẻ. Nên mua ốc bulot tại các cửa hàng hải sản uy tín, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm.
Cách làm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Ốc bulot nhập khẩu đa số đã được làm chín sơ, nếu chưa thì bạn trụng sơ với nước sôi khoảng 1-2 phút thì vớt ốc ra, xả lại với nước sạch. Sau đó, bạn cho ốc vào thau nước và dùng bàn chải để chà sạch rong rêu, cát bám bên ngoài vỏ của ốc.
Các loại rau thơm thì bạn nhặt bỏ lá sâu, héo và rửa sạch, sau đó đem đi cắt nhỏ. Xoài thì bạn rửa sạch, bào sợi nhỏ. Ớt chuông, dưa leo thì bạn rửa sạch, cắt thành lát nhỏ vừa ăn.
Bước 2 Luộc chín ốc bulot
Cho ốc bulot vào nồi nước, bắc lên bếp luộc chín ốc trong khoảng 20 phút. Bạn có thể cho thêm vài lát sả để được thơm hơn.
Sau khi ốc chín thì bạn vớt ra cho ráo, và dùng tăm tre hạy cây nhỏ để lấy thịt ốc bên trong ra.
Bước 3 Làm nước sốt trộn gỏi
Cho vào chén các loại gia vị, nguyên liệu gồm: 2 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, ớt cắt lát, nước cốt chanh rồi trộn đều.
Bước 4 Trộn gỏi ốc bulot
Cho ốc vào thau, sau đó bạn cho lần lượt các nguyên liệu như xoài, dưa leo, ớt chuông, các loại rau thơm, thêm nước sốt trộn gỏi vào và trộn đều là gần như hoàn thành.
Bước 5 Thành phẩm
Cuối cùng, bạn cho gỏi ốc bulot ra dĩa là có thể thưởng thức. Dĩa gỏi ốc bulot có nhiều màu sắc đẹp mắt, hương vị đậm đà, hấp dẫn.
Thưởng thức
Gỏi ốc bulot là món ăn có sự kết hợp hài hòa giữa các hương vị chua, cay, mặn, ngọt và giòn dai, tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng. Thịt ốc bulot được luộc chín vừa tới, giữ được độ giòn dai đặc trưng. Nước mắm chua ngọt được nêm nếm vừa vặn, tạo nên vị chua thanh nhẹ kích thích vị giác.
Khánh Chi