Mật ong khi pha cùng nguyên liệu này sẽ mang lại lợi ích tuyệt vời chưa từng có. Đây là thức uống yêu thích của người Nhật.
Nhật Bản là đất nước trường thọ bậc nhất thế giới. Có nhiều bí mật giúp họ khỏe mạnh, sống lâu, trong đó việc ăn uống được chú trọng hàng đầu.
Mật ong và giấm táo là hai nguyên liệu thường được người Nhật kết hợp với nhau để tạo thành thức uống giàu năng lượng.
Đến nay ở "vùng đất sống thọ" Okinawa, các gia đình vẫn còn lưu truyền các công thức làm giấm táo đặc biệt cùng những quy tắc sử dụng vô cùng khoa học.
Theo PGS.TS Lê Văn Định (Chuyên viên cao cấp về y học cổ truyền), còn tùy vào từng loại bệnh mà chúng ta có thể kết hợp mật ong với giấm táo hợp lý. Một số cách sử dụng mật ong giấm táo phổ biến bao gồm:
Trị cao huyết áp
Cách dùng: Đem 2 muỗng nhỏ giấm táo và 2 muống nhỏ mật ong đi pha vào ly nước sôi để nguội, sử dụng sau ăn.
Viêm xoang
Cách dùng: Sử dụng 2 muống nhỏ giấm táo, 2 muỗng nhỏ mật ong, 1 giọt dung dịch iốt lugol, hoà chung trong ly nước, uống trong bữa ăn. Uống đều từ 1 – 3 tuần.
Trị đau họng, viêm amidan
Cách dùng: Pha một muỗng nhỏ giấm táo, nửa muỗng mật ong vào một cốc nước ấm, súc miệng. Còn một ít ngậm nuốt từ từ. Mỗi giờ súc và ngậm nuốt một lần. Bắt đầu đỡ thì hai giờ làm một lần.
Ho dai dẳng
Cách dùng: Lấy giấm táo, mật ong mỗi thứ hai muỗng nhỏ đem pha với nước. Ho ban ngày thì uống ngày hai lần vào sáng và chiều, mỗi lần 1 – 2 muỗng. Ho ban đêm thì uống trước khi đi ngủ và một lần nữa vào lúc nửa đêm. Nếu ho nhiều, uống 6 lần một ngày, chia đều từ sáng đến tối.
Tốt cho xương
Cách dùng: Sau mỗi bữa ăn, uống một ly nước pha 10 muỗng nhỏ giấm táo, 5 muỗng mật ong. Uống khi nước còn ấm.
Giảm đau bàng quang, tốt cho thận
Cách dùng: Pha 2 muỗng nhỏ giấm táo, 2 muỗng mật ong pha với 1 ly nước, uống thường xuyên hàng ngày sẽ có tác dụng giảm đau bàng quang, tốt cho thận.
Thải độc cơ thể
Cách dùng: Dùng 250ml nước ấm, pha với 2 muỗng canh giấm táo, 2 muỗng canh mật ong, cách này sẽ giúp làm sạch ruột và khôi phục hệ tiêu hóa thật khỏe mạnh.
Lưu ý khi sử dụng hỗn hợp giấm táo mật ong
Với những người khỏe mạnh, việc dùng giấm táo pha mật ong vào nước uống hàng ngày cũng sẽ giúp khoẻ mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng bổ ích cho cơ thể. Tuy nhiên cần lưu ý, do vị chua và nồng độ axít của giấm, nên những người có tiền sử đau dạ dày, bị viêm loét dạ dày tá tràng hoặc đang dùng một số loại kháng sinh kỵ môi trường axít… không nên dùng giấm táo.
Không nên lạm dụng giấm táo vì có thể làm hư men răng, hại dạ dày. Không nên dùng giấm táo ngay sau bữa ăn vì lợi ích sức khỏe của nó có thể bị giảm đi. Thời gian tốt nhất để dùng giấm táo là trong bữa sáng, sau khi đã ăn lót dạ.
Để giảm thiểu tác động từ tính axit mạnh của giấm táo mật ong, bạn nên uống các ngụm nhỏ chứ không phải tất cả cùng một lúc để tránh cảm giác nóng rát ở cổ và đường tiêu hóa.
Bách Nguyên (Theo songkhoe)