Ai cũng cho rằng chỉ có thịt bò mới chứa nhiều sắt. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều loại rau củ giàu sắt tốt cho sức khỏe.
Đa số phụ nữ trưởng thành sẽ cần 18mg sắt/ngày. Trong khi đó, nam giới chỉ cần 8mg. Nhu cầu sắt ở phụ nữ mang thai sẽ tăng lên và phụ nữ sau mãn kinh sẽ ít hơn.
Nhiều người cho rằng, chỉ có thịt đỏ mới chứa nhiều sắt. Tuy nhiên, rất nhiều loại rau củ quen thuộc có hàm lượng sắt dồi dào, tốt cho sức khỏe.
Rau cải bó xôi
Cải bó xôi là loại rau lá xanh đậm có hàm lượng sắt vô cùng dồi dào. Trung bình 3 chén cải bó xôi có thể cung cấp khoảng 18mg sắt, nhiều hơn cả lượng sắt có trong một miếng thịt bò 226 gram.
Ngoài ra, loại rau này còn chứa nhiều chất xơ, vitamin A, C, K, canxi và hơn 10 loại vitamin, khoáng chất khác...
Đậu lăng
Đậu lăng là loại thực vật vô cùng giàu sắt. Một nửa chén đậu lăng (123 gram) nấu chín có thể cung cấp 3mg sắt, tương đương với khoảng 20% lượng sắt được khuyến nghị hàng ngày của một người.
Đậu lăng còn chứa nhiều folate, mangan, phốt pho, kali... Đây là một trong những thực phẩm lý tưởng cho bữa ăn sau khi tập luyện.
Rau dền
Rau dền được trồng từ hơn 8000 năm trước. Ngày nay, loại rau này vẫn được trồng và sử dụng rất nhiều. Nó là một trong những loại thực vật cung cấp nguồn sắt dồi dào, tốt cho sức khỏe. Một chén rau dền (246 gram) nấu chín có thể chứ 5,2 gram sắt.
Rau dền là một trong số ít nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh. Nó cũng chứa một lượng lớn carbs phức hợp, chất xơ, mangan, phốt pho, magie... tốt cho sức khỏe tổng thể.
Khoai tây
Nhiều người không biết rằng khoai tây là thực phẩm giàu sắt. Sắt trong khoai tây tập trung chủ yếu ở phần vỏ. Một củ khoai tây cỡ to có thể chứa lượng sắt gấp 3 lần so với 84 gram thịt bò. Ngoài ra, khoai tây còn giàu chất xơ. Nó cũng cung cấp 46% nhu cầu vitamin C, B6, kali hàng ngày của cơ thể.
Cải thìa
Một chén cải thìa luộc hoặc xào (246 gram) có thể cung cấp 1,8mg sắt. Ngoài ra, nó còn chứa lượng vitamin A dồi dào. Lượng sắt dồi dào trong cải thìa đóng vai trò quan trọng trong việc bổ máu, củng cố sức khỏe tim mạch.
Bông cải
Bông cải giàu vitamin K, magie, protein, canxi, crom, vitamin A, C, carbohydrate, giúp tăng cường hất thụ sắt trong cơ thể.
Một chén bông cải xanh nấu chính (246 gram) có thể cung cấp 1mg sắt.
Bách Nguyên