Đó là kết luận rút ra từ một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Ung thư Châu Âu (EJC) số ra cuối tháng 6/2018. Nghiên cứu tham khảo nhiều nghiên cứu tương tự ở phụ nữ ăn theo chế độ giàu trái cây và rau xanh, để tìm hiểu cơ chế vi chất dinh dưỡng, như carotenoids và vitamin C trong phòng chống oxy hóa. Còn ở nhóm ăn thêm 1 khẩu phần trái cây mỗi ngày thì tỉ lệ này đạt được ít nhất 17%.
Cụ thể, các nhà khoa học đã tham khảo dữ liệu của 26 nghiên cứu ở 23.038 người. Kết quả, việc tiêu thụ rau xanh hoa quả, kể cả rau chín (một khẩu phần rau xanh, hoa quả trong nghiên cứu này tương đương với 250g), nhất là nhóm trái cây và rau xanh giàu vitamin C và beta-carotene. Cụ thể, nếu một phụ nữ mỗi tuần ăn 6 khẩu phần rau thì giảm được 21% nguy cơ ung thư vú, và 6 khẩu phần trái cây mỗi tuần thì giảm được 17%, so với nhóm chỉ ăn 1 khẩu phần mỗi tuần. So với liều 50mg vitamin C/ngày, nếu tăng lên 400mg thì giảm được 23% nguy cơ ung thư vú. So với 1.000micro gram beta-carotene/ngày, nếu tăng liều lên 5.000micro gram beta-carotene thì giảm được 9% rủi ro gây ung thư vú.
Bách Nguyên (Theo Suckhoedoisong)