Sống khoẻ

Thực phẩm an toàn để "dự trữ" trong mùa cách ly dịch Covid-19

Để việc cách ly toàn xã hội diễn ra hiệu quả, các bà nội trợ thường mua sắm và dự trữ thực phẩm dài ngày, đảm bảo hạn chế tối thiểu thời gian cần ra khỏi nhà. Tuy nhiên, liệu hội chị em đã rõ đâu là những loại thực phẩm an toàn để dự trữ lâu ngày mà không biến chất?

Danh sách những thực phẩm an toàn để tích trữ cho mùa dịch sau đây sẽ giúp hội chị em an tâm mua sắm và chăm sóc cho cả gia đình.

1.    Trứng

Là nguyên liệu giàu dinh dưỡng và dễ ăn, trứng gà là thực phẩm không thể thiếu trong tủ lạnh của mỗi gia đình. Không chỉ dễ chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng, trứng gà còn dễ dàng bảo quản để sử dụng dài ngày mà không hề bị biến chất. Dó đó, đây hiển nhiên là lựa chọn hàng đầu trong danh sách các thực phẩm có thể dự trữ cho mùa dịch của chị em phụ nữ.

Tuy nhiên, các chị em cũng nên lưu ý, dù có thể bảo quản lâu nhưng chúng ta cũng chỉ nên sử dụng và bảo quản trứng lưu trữ trong tủ lạnh từ 3-5 tuần. Nếu trứng đã lấy ra khỏi tủ lạnh thì cần được sử dụng trong vòng 2 tiếng để tránh trứng bị hỏng và mất dinh dưỡng.

Song song đó, chúng ta cũng nên chú ý đến hạn sử dụng in trên hộp khi mua trứng để lựa chọn những vỉ trứng tươi nhất, đảm bảo chất lượng cho việc sử dụng dài ngày. Một mẹo nhỏ để giúp các chị em kiểm tra xem trứng có bị hư hỏng hay không trước khi cho vào tủ lạnh đó là đặt trứng vào trong một bát nước mát. Nếu trứng chìm xuống và nằm hẳn dưới đáy bát có nghĩa là vẫn còn tươi. Ngược lại, nếu như trứng nổi lên mặt nước thì đã cũ hoặc có khả năng bị hỏng, không nên sử dụng nữa.

2.    Thực phẩm sấy khô

Ngoài mì gói và thức ăn đóng hộp, chúng ta vẫn còn rất nhiều loại thực phẩm sấy khô khác giàu dinh dưỡng hơn và có thể bảo quản lâu ngày để lựa chọn, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình trong mùa dịch bệnh mà hội chị em có thể tham khảo như:

Các loại đậu, hạt và ngũ cốc sấy khô có thể bảo quản đến 10 năm ở nơi khô ráo và thoáng mát. Tuy nhiên, để đảm bảo được độ ngon và đầy đủ dưỡng chất của các loại đậu, hạt và ngũ cốc sấy, chúng ta chỉ nên sử dụng những thực phẩm này trong vòng 1 – 2 năm tùy theo từng loại. Hơn nữa, nhóm thực phẩm này cũng nên được các chị em ưu tiên lựa chọn để dự trữ trong mùa dịch vì không chỉ là nguồn cung cấp protein dồi dào không kém thịt, cá, mà nhóm thực phẩm này còn rất giàu chất xơ và các vitamin có lợi cho sức khỏe, hỗ trợ cơ thể nâng cao sức đề kháng trong mùa dịch bệnh.

Không chỉ giàu protein không kém thịt, cá, các loại đậu và ngũ cốc còn là nguồn cung cấp vitamin và chất xơ dồi dào cho cơ thể chúng ta. (Ảnh: Internet)
Bên cạnh đậu và ngũ cốc sấy khô, thì nui, mì sấy khô cũng là sự lựa chọn hợp lý để thay đổi thực đơn cho cả gia đình trong thời gian cách ly này. Những thực phẩm này đều được đóng gói kỹ và bảo quản trong điều kiện thoáng mát nên có thể sử dụng đến tận 2 năm. Riêng đối với các loại mì và nui tươi thì các chị em nên chú ý sử dụng ngay để đảm bảo hương vị và dinh dưỡng của sản phẩm. Nếu bảo quản trong ngăn đá, dạng thực phẩm này có thể sử dụng lên đến 6 tháng.


Có thể bạn chưa biết, bánh mì nếu được bảo quản trong ngăn đá sẽ có thể sử dụng ít nhất trong 3 tháng. Trong khi đó, nếu bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát trong nhiệt độ phòng, loại thực phẩm này sẽ sử dụng được trong vòng 7 ngày. Vì thế, đây cũng là một cái tên vàng để các chị em lựa chọn khi tích trữ thực phẩm cho cả gia đình trong giai đoạn cách ly cao điểm này.

Một lưu ý nhỏ cho các chị em đó là nếu bánh mì được bảo quản trong nhiệt độ phòng đã xuất hiện các vết mốc li ti thì không nên sử dụng nữa. Song song đó, chúng ta không nên bảo quản bánh mì trong ngăn mát tủ lạnh vì sẽ khiến bánh lên men, có mùi nồng và thay đổi hương vị. Thêm vào đó, điều kiện ngăn mát của tủ lạnh còn khiến bánh ẩm, dễ đọng nước và nhanh bị mốc hơn.

Do đó, nếu xác định không sử dụng hết trong thời gian ngắn, hãy chia bánh mì ra từng phần nhỏ, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn đá nhé. Khi sử dụng, chúng ta chỉ cần rã đông và nướng lại bánh bằng lò nướng hoặc lò vi sóng là đã có thể sử dụng bình thường rồi.

4.    Trái cây và rau củ quả đông lạnh

Trái cây và rau củ quả là nguồn thực phẩm dồi dào cung cấp chất xơ và các vitamin thiết yếu cho cơ thể, giúp chúng ta nâng cao sức đề kháng cũng như thanh lọc độc tố ra khỏi cơ thể. Thế nhưng loại thực phẩm này rất nhanh hỏng và khó có thể dự trữ dài ngày. Do đó, song song với việc sử dụng các loại trái cây và rau củ quả tươi trong thời gian cho phép, các chị em cũng có thể lựa chọn thêm các sản phẩm được đóng gói đông lạnh để "chữa cháy" cho cả gia đình.

Những loại trái cây và rau củ quả này thường được đóng gói và bảo quản lạnh ngay thời điểm chúng còn tươi mới nhất. Do đó, trong điều kiện đông lạnh, các gói rau củ quả vẫn sẽ đảm bảo được dinh dưỡng cũng như an toàn cho chúng ta sử dụng từ 8 – 10 tháng. Ngay cả sau khi được ‘rã đông’, những thực phẩm này vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng và hương vị nhất định.

Hy vọng những thực phẩm an toàn để dự trữ cho mùa dịch được gợi ý trên đây sẽ giúp các chị em lên kế hoạch mua sắm tốt hơn, từ đó an tâm trải qua giai đoạn cách ly chống dịch một cách hiệu quả và an toàn.

Bách Nguyên (Theo suckhoegiadinh)

Cùng thể loại

About Us

The argument in favor of using filler text goes something like this: If you use arey real content in the Consulting Process anytime you reachtent.

Instagram