Trứng là thực phẩm tốt cho sức khỏe tuy nhiên không phải ai cũng nên sử dụng.
Người có cơ địa dị ứng
Trứng là nguyên nhân gây dị ứng hay gặp ở trẻ nhỏ. Khoảng 1,5% các bé bị dị ứng với trứng gà. Tuy nhiên, khoảng 80% trẻ có thể hết dị ứng khi lên 6 tuổi.
Phần lớn protein gây dị ứng nằm ở lòng trắng, protein ở lòng đỏ ít gây dị ứng hơn. Do sự tương đồng giữ protein của trứng gà và các loại trứng khác nên người bị dị ứng với trứng gà thường có phản ứng tưng tự khi ăn trứng vịt, trứng ngan…
Do đó, nếu có cơ địa dị ứng, tốt nhất bạn không nên ăn trứng và các món có chứa trứng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Người đang bị tiêu chảy
Người đang bị tiêu chảy cần tránh những thực phẩm giàu đạm và chất béo như trứng. Ăn các thực phẩm như vậy có thể khiến tình trạng bệnh nặng thêm.
Người đang bị sốt
Ăn trứng gà sẽ khiến nhiệt lượng cơ thể tăng lên, không phát ra ngoài được nên người đang bị sốt tốt nhất nên tránh sử dụng loại thực phẩm này.
Khi bị sốt, nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau quả tươi và hạn chế tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu protein.
Trứng là thực phẩm có chứa nhiều chất béo omega-3, các vitamin, protein và nhiều dưỡng chất khác có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây cũng là thực phẩm chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa. Đây là những thủ phạm gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2. Vì vậy, những người bị bệnh tiểu đường cũng nên hạn chế ăn trứng.
Người mắc bệnh tim mạch
Một nghiên cứu cho thấy, ăn hơn 3 quả trứng gà một tuần có thể làm cho các mảng bám động mạch dày lên. Điều này khiến động mạch bị thu hẹp, lưu thông máu khó khăn hơn, buộc tim phải bơm mạnh hơn để cung cấp máu cho các cơ quan trong cơ thể từ đó gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Do đó, người bị bệnh xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành không nên ăn trứng quá thường xuyên.
Người mắc bệnh thận
Khi bị viêm thận, chức năng trao đổi chất của cơ thể cũng giảm, thận không thể loại bỏ hết các độc tố ra khỏi cơ thể. Trong khi đó, ăn trứng có thể làm tăng hàm lượng ure trong cơ thể, khiến tình trạng viêm thận ngày càng nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn tới nhiễm độc đường tiết niệu.
Người bị sỏi mật
Người bị sỏi mật cũng không nên ăn quá nhiều trứng. Do trứng có hàm lượng đạm cao, khi ăn đường ruột sẽ phải tiết nhiều chất làm co bóp túi mật, khiến túi mật phải làm việc nhiều hơn. Khi đó, người bệnh có thể gặp các triệu chứng như đau đớn, nôn mửa…
Người bị bệnh gan
Trứng vịt và lòng đỏ trứng gà có chứa nhiều mỡ và cholesterol. Theo phân tích, trong 100g trứng vịt chứa 14,7g mỡ, 13g protein, 634mg cholesterol, hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ trứng còn cao hơn, lên tới 1522mg.
Do đó, người bị gan nhiễm mỡ, viêm gan nên hạn chế ăn trứng để tránh làm tăng gánh nặng cho gan, khiến bệnh tình trở nặng.
Bách Nguyên (Theo songkhoe)