Như chúng ta đã biết, thực phẩm bạn ăn đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định sức khỏe tổng thể và khả năng miễn dịch. Bài viết dưới đây sẽ nói về vai trò của dinh dưỡng đối với bệnh nhân COVID-19 và những người đang trong giai đoạn phục hồi.
Chế độ ăn uống COVID-19: Lời khuyên và thực phẩm nên ăn để phục hồi nhanh hơn
Khi một người bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2, cơ thể sẽ suy yếu và tình trạng này tiếp tục trong nhiều ngày ngay cả khi đã khỏi các triệu chứng. Vì vậy, việc tiêu thụ đúng chế độ ăn uống để cơ thể phục hồi nhanh chóng và hoàn toàn là điều cần thiết.
– Nên tiêu thụ chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Vitamin C và vitamin D nên được tiêu thụ nhiều hơn so với các chất dinh dưỡng khác.
– Tiêu thụ các loại thực phẩm giúp xây dựng lại cơ bắp, khả năng miễn dịch và mức năng lượng.
– Ăn một lượng nhỏ sô cô la đen với ít nhất 70% ca cao.
– Năm phần trái cây và rau mỗi ngày là điều bắt buộc.
– Ăn thức ăn chế biến mềm.
– Nếu có thức ăn thừa, hãy coi nó như rác thải y tế và KHÔNG để dành cho lần sau.
– Có một chế độ ăn uống cân bằng với lượng carbs và chất béo và protein vừa phải.
– Uống bổ sung dinh dưỡng và chất chống oxy hóa để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
– Nếu bệnh nhân bị tiêu chảy/ buồn nôn, nên ăn uống trà gừng.
– Đối với mệt mỏi sau covid, tiêu thụ thực phẩm tăng cường năng lượng như chuối, táo, cam hoặc nước chanh ngọt.
– Nếu bị ho khan, hãy uống nhiều nước, chẳng hạn như nước ấm với lá bạc hà hoặc lá húng quế
– Tránh đồ uống có đường, rượu, cà phê vì nó khiến cơ thể bị mất nước.
– Uống 8-10 cốc nước và cung cấp nước cho cơ thể.
– Thêm các loại gia vị như gừng, tỏi và nghệ.
– Tuyệt đối tránh đồ uống có cồn.
Danh sách thực phẩm lành mạnh cho bệnh nhân COVID-19
Mục đích chính là tiêu thụ các loại thực phẩm giúp xây dựng lại cơ bắp, khả năng miễn dịch và mức năng lượng. Các loại thực phẩm sau đây đã được chứng minh là an toàn và lành mạnh cho bệnh nhân COVID-19 và những người đang hồi phục sau khi mắc.
– Chất đạm: Thịt gà, cá, trứng, đậu ván, đậu nành, các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, v.v. và các loại hạt như hướng dương, hạt chia, v.v.
– Carbohydrate phức hợp: Ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch hoặc rau dền.
– Chất béo lành mạnh: Quả óc chó, hạnh nhân, dầu ô liu và dầu mù tạt.
– Sô cô la đen (giúp giảm sự lo lắng, tâm trạng và tăng khả năng miễn dịch).
– Sữa nghệ (tăng hệ miễn dịch, sử dụng ngày 2 lần).
Các chất dinh dưỡng khuyến nghị (RDA) đối với bệnh nhân COVID-19 là gì?
Theo các chuyên gia, những người chăm sóc bệnh nhân COVID-19 nên bắt đầu với việc đáp ứng 50% nhu cầu dinh dưỡng của bệnh nhân và tiến tới 70% vào ngày thứ 3, tăng dần lên 100% vào cuối tuần.
– Vitamin D: 10-1000mcg / ngày (cá nhiều dầu như cá hồi, cá mòi, cá trích và cá thu, thịt đỏ, gan, lòng đỏ trứng và thực phẩm bổ sung)
– Vitamin E: 134-800mg / ngày (hạt hướng dương, hạnh nhân, đậu phộng, bí đỏ)
– Kẽm: 30-220mg (trứng, đậu gà, đậu lăng)
– Vitamin C: 200mg- 2gm (trái cây họ cam quýt, như cam, ớt, dâu tây, bông cải xanh, khoai tây)
– Protein: 1-1,5gm
– Chất béo: 25-30% tổng lượng calo (bơ, ô liu, hạnh nhân, đậu phộng, hạt điều)
– Vitamin A được tiêu thụ qua chế độ ăn uống (trứng, cá nhiều dầu, sữa và sữa chua)
– Vitamin tổng hợp, khoáng chất & nguyên tố vi lượng
Điều quan trọng là những người đang hồi phục sau khi nhiễm COVID-19 ít nghiêm trọng hơn phải dành thời gian để hồi phục, nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ. Phải ý thức rằng ăn uống đầy đủ là một phần của quá trình hồi phục, không thể bỏ qua. Các chuyên gia khuyên nên thường xuyên hoạt động thể chất và tập thở, tùy theo khả năng chịu đựng của bệnh nhân.
Bách Nguyên (Theo suckhoegiadinh)