Chế độ ăn uống không khoa học trong những ngày Tết khiến nhiều người bệnh rơi vào tình trạng nguy hiểm, đặc biệt là những người mắc bệnh tim. Lưu ý 8 loại thực phẩm cần tránh ngày Tết dành cho người bệnh tim dưới đây sẽ giúp bạn tận hưởng những ngày Tết chọn vẹn.
Tết là thời điểm mọi người đi chơi người thân, bạn bè hoặc đi du lịch nên thỏa sức ăn uống. Thêm vào đó, thực phẩm ngày Tết rất nhiều chất dinh dưỡng nên nếu là người đang mắc bệnh thì phải đặc biệt lưu ý nếu không muốn gây hại cho bản thân. Thực phẩm cần tránh ngày Tết dành cho người bệnh tim để bảo vệ trái tim của mình.
1. Trà đặc
Trà đặc có thể làm đại não hưng phấn, bất an, mất ngủ, tim đập loạn nhịp, huyết áp tăng cao nên người bị tim mạch không nên uống trà đặc.
Đặc biệt là hồng trà đặc chứa nhiều chất kiềm. Bạn có thể thay thế bằng trà xanh do công dụng của trà xanh tốt trong quá trình điều trị bệnh tim.
2. Muối
Người bệnh tim không nên ăn mặn bởi trong muối ăn có natri làm tiết ra nhiều dịch tế bào, dẫn đến tim đập nhanh, huyết áp cao. Mỗi ngày chỉ nên hấp thụ tối đa 1-2 thìa cà phê muối. Người đã bị bệnh tim thì nên giảm lượng muối ăn hàng ngày.
3. Thực phẩm cay, nóng
Thực phẩm cay không tốt cho người bệnh tim vì nó khiến cho việc đi ngoài khó khăn hơn, dẫn đến táo bón. Người bệnh tim khi đi ngoài bị táo bón sẽ làm cho huyết áp tăng lên, có nguy cơ dẫn đến xuất huyết não cao hơn người bình thường.
4. Protein động vật
Protein động vật chủ yếu có trong nội tạng động vật như gan, tim,… Các thực phẩm này dễ sinh ra độc tố khiến huyết áp bất ổn dễ gây nguy kịch cho người bị bệnh tim. Với người bị bệnh tim, để bổ sung năng lượng nêm ăn các loại thực phẩm từ tôm, cá, các loại rau quả tươi.
5. Thức ăn nhiều năng lượng
Những thực phẩm chứa đường gluco, đường mía; chocolate và các loại thức ăn nhanh… làm tăng nguy cơ dẫn tới thừa cân, béo phì từ đó làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp dễ làm người bệnh bị đột quỵ. Vì vậy mà người bệnh tim cần tránh xa các loại thực phẩm này.
6. Mỡ và cholesterol
Thực phẩm chiên rán, thịt mỡ, phủ tạng động vật dễ dẫn tới máu nhiễm mỡ, khiến động mạch xơ cứng, làm tăng huyết áp vì thế mà bệnh nhân bị bệnh tim cần phải hạn chế ăn uống kể cả ngày thường chứ không phải chỉ riêng mấy ngày Tết.
7. Thịt gà
Thật sự thịt gà là món ăn phổ biến ngày Tết. Tuy nhiên, nó không tốt cho người bị bệnh tim bởi nếu ăn nhiều thịt gà sẽ khiến cho cholesterol và huyết áp tăng cao. Lời khuyên đối với người bệnh nên hạn chế ăn thịt gà để tránh tình trạng bệnh nặng thêm.
8. Rượu
Khi uống rượu, khiến tim đập nhanh hơn, mạch máu co lại, huyết áp tăng dễ tạo ra xơ cứng động mạch, đối với người bình thường uống rượu đã không tốt nhưng đối với người bị bệnh tim thì đó là cơm ác mộng. Nó rất dễ dẫn đến các biến chứng không lường trước được.
Người bệnh tim cần làm gì để kiểm soát tình trạng bệnh trong dịp Tết?
Kiểm soát khẩu phần ăn: Bạn ăn cái gì với số lượng bao nhiêu là rất quan trọng. Kiểm soát được khẩu phần ăn sẽ giúp khống chế lượng bạn ăn vào. Các thực phẩm giàu dinh dưỡng, ít calories như hoa quả và rau củ nên ăn nhiều. Hạn chế thực phẩm có hàm lượng calories cao, nhiều natri, thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn vì nó gây nguy hiểm cho người bệnh tim.
Chế độ ăn uống ngày Tết cần bổ sung nhiều rau củ quả tươi
Ăn nhiều rau và hoa quả: bởi đây là nguồn thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, nhiều chất xơ. Ăn nhiều rau và hoa quả sẽ giúp bạn ăn ít hơn các thực phẩm giàu chất béo và đồ ăn vặt từ đó dễ kiểm soát được chế độ ăn uống tốt hơn.
Ngũ cốc nguyên hạt: giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng đóng vai trò điều hòa huyết áp và tim mạch. Bạn nên ăn các loại bột mì chưa rây, bánh mỳ làm từ ngũ cốc nguyên hạt là tốt nhất. Hoặc các loại gạo lứt, lúa mạch, kiều mạch, mì ngũ cốc, yến mạch, hạt lanh.
Hạn chế cholesterol và chất béo không tốt: do chúng có thể tạo thành các mảng bám trong lòng mạch dẫn đến xơ vữa động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Bạn nên ăn các chất béo chưa bão hòa như dầu olive hoặc dầu hạt cải.
Các nguồn protein ít chất béo: từ các sản phẩm sữa hàm lượng béo thấp (1%), sữa chua, phomai, lòng trắng trứng, cá… Đặc biệt là cá béo như cá hồi, cá thu, cá trích, thịt gia cầm không da, các cây họ đậu, thịt nạc, các loại hạt như hạt lanh, quả óc chó, dầu hạt cải là tốt cho bữa ăn của người mắc bệnh tim mạch.
Giảm hàm lượng muối trong chế độ ăn: do chế độ ăn nhiều muối là tăng nguy cơ tăng huyết áp. Đối với người cao tuổi từ 51 tuổi trở lên hoặc có triệu chứng huyết áp cao nên ăn không quá 1500mg natri/ ngày. Nên thay bằng các loại thảo dược, các sản phẩm thay thế muối.
Bạn có bệnh thì phải sống chung với bệnh nhưng cần làm chủ bản thân để bệnh tật không làm ảnh hưởng quá lớn đến cuộc sống của bạn. Với những lưu ý các loại thực phẩm cần tránh ngày Tết dành cho người bệnh tim, chúc bạn sẽ có một cái Tết thật sự khỏe mạnh và vui tươi.
Bách Nguyên (THeo songkhoe)