Sống khoẻ

Có phải sử dụng dung dịch vệ sinh vùng kín mỗi ngày?

Các sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ ngày càng trở nên phổ biến, nhiều chị em coi đó là một trong những thứ thiết yếu không thể thiếu vì ngoài mong muốn giữ vệ sinh vùng nhạy cảm còn có thể tạo mùi hương dễ chịu.

Trên thực tế, những loại dung dịch vệ sinh chính hãng được bán trên thị trường được hướng đến là những sản phẩm tự nhiên, giữ ẩm, dịu nhẹ và an toàn cho da nhạy cảm. Tuy nhiên, theo các bác sĩ phụ khoa, những loại nước rửa có chứa hóa chất và hương thơm có thể phá vỡ vi khuẩn tự nhiên trong âm đạo và gây kích ứng, nhiễm trùng hoặc thậm chí là dị ứng.

Một số loại dung dịch chứa hóa chất và hương thơm có thể phá vỡ vi khuẩn tự nhiên trong âm đạo.

Dung dịch vệ sinh phụ nữ là gì?

Theo BS. sản phụ khoa Staci Tanouye, được chứng nhận bởi hội đồng quản trị có trụ sở tại Florida, dung dịch vệ sinh phụ nữ hoặc là những dung dịch tẩy rửa được bán trên thị trường để làm sạch "vùng kín", cụ thể hơn là âm hộ, bộ phận sinh dục bên ngoài (như âm vật) và cửa âm đạo. Tuy nhiên, cần chú ý những sản phẩm này không bao giờ được sử dụng bên trong để làm sạch âm đạo vì rửa bên trong âm đạo thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng âm đạo do vi khuẩn và nấm men. Về cơ bản, âm đạo tự làm sạch. Bạn không cần và không nên cho nước hoặc bất kỳ sản phẩm nào vào bên trong nó, đó là lý do tại sao không nên thụt rửa sâu bên trong âm đạo.

BS. Tanouye cùng lưu ý, mặc dù xà phòng có độ pH cao hơn và có thể chứa hóa chất hoặc hương liệu có thể làm khô hoặc thậm chí gây kích ứng cho vùng da âm hộ nhạy cảm nhưng dung dịch vệ sinh phụ nữ không hẳn là lựa chọn thay thế an toàn hơn.

Sự nhạy cảm có thể phát triển theo thời gian ngay cả khi sử dụng cùng một sản phẩm.

Sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ có an toàn không?

BS. Denise Willers, phó giáo sư Sản phụ khoa tại Trường Y Đại học Washington ở St. Louis cho biết mặc dù hầu hết các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ đều được dán nhãn và bán trên thị trường là an toàn cho da nhạy cảm, cân bằng độ pH, tự nhiên hoặc dưỡng ẩm, nhưng quá lạm dụng những sản phẩm này có thể phá vỡ các vi khuẩn hữu ích.

BS. Willers giải thích rằng có hàng triệu vi khuẩn lành mạnh được gọi là lactobacilli giúp duy trì và khôi phục lại sự cân bằng trong âm đạo, kể cả sau khi giao hợp hoặc trong kỳ kinh nguyệt. Những vi khuẩn này cũng giúp duy trì sự cân bằng độ pH lành mạnh và mùi hương nhẹ, cũng như chống lại các sinh vật có vấn đề. Chính vì thế, bất cứ thứ gì phá vỡ sự cân bằng lactobacilli trong vùng âm đạo của bạn đều có thể làm tăng khả năng bạn bị nhiễm trùng nấm men, nhiễm khuẩn và nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) nếu bạn tiếp xúc với chúng.

Willers cho biết: "Môi trường lành mạnh này có thể bị tranh cãi theo nhiều cách, bao gồm cả việc thoa các sản phẩm vào và gần âm đạo có mùi thơm hoặc độ pH cao, và bất kỳ loại xà phòng nào tạo bọt đều có độ pH cao."

Bên cạnh đó, BS. Tanouye giải thích vì một số loại nước rửa vệ sinh phụ nữ có mùi thơm nồng và chứa các chất phụ gia cũng như các hóa chất khác nên chúng có thể loại bỏ và phá vỡ vi khuẩn tự nhiên khỏi khu vực này. Điều này có thể dẫn đến kích ứng, viêm và thậm chí là phản ứng dị ứng. Tanouye nói: "Mọi người nên nhớ rằng sự nhạy cảm có thể phát triển theo thời gian ngay cả khi sử dụng cùng một sản phẩm."...

Nên sử dụng sản phẩm chính hãng không chứa hóa chất, không nước hoa/chất tạo mùi, không tinh dầu và không mùi.

Chọn dung dịch vệ sinh thế nào là an toàn?

Mặc dù có loại dung dịch vệ sinh phụ nữ có thể gây ra tác dụng phụ, nhưng một số chuyên gia cho rằng những sản phẩm không chứa tinh dầu, hóa chất và hương liệu và bạn sử dụng chúng theo đúng chỉ dẫn thì có thể sử dụng an toàn. Nên sử dụng sản phẩm chính hãng không chứa hóa chất, không nước hoa/chất tạo mùi, không tinh dầu và không mùi.

Các chuyên gia cho biết nếu bạn đang sử dụng một sản phẩm và nó có hiệu quả với bạn thì không cần phải dừng hoặc thay đổi thói quen của bạn ngay lập tức, trừ khi bạn phát triển bất kỳ vấn đề hoặc kích ứng da âm hộ nào.

Cách vệ sinh vùng kín

BS. Tanouye ví von rằng "vùng kín không cần phải thơm như một đóa hoa hồng" và cho biết cách tốt nhất để làm sạch và duy trì sức khỏe của âm đạo và âm hộ là sử dụng nước sạch để nhẹ nhàng làm sạch khu vực này khi bạn tắm. Vậy phụ nữ cần chú ý gì khi vệ sinh?

Để làm sạch âm hộ của bạn, BS. Tanouye cho biết bạn nên dùng tay rửa phần bên ngoài của môi âm hộ nhỏ bằng nước và làm sạch bất kỳ "bụi bẩn" màu trắng nào, đó chỉ là sự tích tụ bình thường của các tế bào da bong tróc và dầu. Chú ý rửa các nếp gấp bằng ngón tay và nước, chỉ cần nhớ không làm sạch sâu bên trong âm đạo.

Về tần suất bạn cần làm sạch khu vực này, rửa hàng ngày bằng nước ấm là được. Tuy nhiên, vì da của bạn có dầu tự nhiên và vi khuẩn bình thường có tác dụng bảo vệ, Tanouye cảnh báo rằng "rửa quá nhiều có thể phá vỡ hàng rào bảo vệ da và khiến da dễ bị kích ứng và nhiễm trùng".

BS Nguyễn Thị Hồng Minh - Nguyên Giám đốc Trung tâm tư vấn sức khỏe sinh sản (Bệnh viện Phụ sản Trung ương)

Điều cần lưu ý là dung dịch vệ sinh phụ nữ là thuốc rửa phụ khoa chứ không phải thuốc điều trị bệnh. Vì vậy, khi dùng, chị em không nên lạm dụng. Đặc biệt, chị em phải tỉnh táo để lựa chọn sản phẩm phù hợp, chất lượng mà quan trọng nhất là chị em phải tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm, kiểm ra nguồn gốc xuất xứ.

Bách Nguyên (Theo songkhoe)

Cùng thể loại

About Us

The argument in favor of using filler text goes something like this: If you use arey real content in the Consulting Process anytime you reachtent.

Instagram