Trứng vịt lộn là một món ăn bổ dưỡng, có tác dụng tăng cường sinh lực.
Trứng vịt lộn là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Một quả trứng vịt lộn có thể cung cấp 182 kcal, 13,6 gr protein, 12,4 gr lipid, 82 mg canxi, 212 gr photpho và 600 mg cholesterol. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều beta carotene, các vitamin nhóm A, B, C, sắt…
Vì khả năng làm tăng ham muốn của trứng vịt lộn nên người ta thường ăn món này với rau răm. Cách ăn này đã xuất hiện từ lâu đời. Đó được coi là một sự kết hợp đem lại cân bằng âm dương cho cơ thể. Ngoài ra, ăn rau răm cùng trứng vịt lộn còn chống lạnh bụng, đầy hơi, khó tiêu.
Cả nam và nữ ăn nhiều rau răm và ăn thường xuyên đều có thể giảm ham muốn; đàn ông kém cường dương tráng khí, phụ nữ mất chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, nếu nói đàn ông ăn nhiều trứng vịt lộn sẽ làm giảm chức năng sinh lý có thể là do việc ăn kèm theo quá nhiều rau răm.
Tuy trứng vịt lộn có tác dụng tốt đối với sinh lý nhưng lại chứa nhiều đạm và cholesterol. Do đó, dù là nam hay nữ đều không nên ăn quá nhiều, mỗi tuần chỉ ăn 2 quả.
Những người có tiền sử mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, viêm gan, gan nhiễm mỡ, gout… không nên ăn trứng vịt lộn vì nó làm tăng nguy cơ tắc nghẽn động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Trứng vịt lộn chứa nhiều đạm và cholesterol do đó không nên ăn món này vào buổi tối để tránh đầy hơi, khó chịu, có hại cho hệ tiêu hóa.
Thời gian thích hợp để ăn món này là buổi sáng. Tuy nhiên cũng không nên ăn quá nhiều và quá thường xuyên.
Bách Nguyên (Theo songkhoe)