Rau khoai lang là một món ăn dân dã. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Lợi ích của rau khoai lang
Rau khoai lang có chứa hàm lượng protein cao. Ngoài ra, nó còn giàu vitamin B, C và các loại khoáng chất như kali, mangan, magie, axit folic.
Thúc đẩy quá trình trao đổi chất
Rau khoai lang chứa nhiều nước giúp tăng cường trao đổi chất trong cơ thể và thúc đẩy bài tiết chất thải.
Rau khoai lang luộc cung cấp lượng chất xơ dồi dào giúp nhuận tràng, ngừa táo bón.
Thành phần beta carotene, lutein và zeazanthin có trong rau lang giúp mắt luôn sáng khỏe, ngăn chặn quá trình oxy hóa các cơ thần kinh của mắt, phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể.
Chữa cảm sốt mùa nóng
Nấu rau lang với cải bệ xanh giúp ra mồ hôi, hạ sốt, giải cảm. Hoặc sử dụng rau lang khô, một củ nghệ, 1/2 chén giấm con sắc lấy nước uống nóng.
Chữa viêm khớp thấp, thấp khớp
Chất beta cryptoxanthin có tác dụng ngăn ngừa những bệnh viêm nhiễm mạn tính như thấp khớp, viêm khớp, tăng cường hệ miễn dịch và hệ xương.
Chữa yếu sinh lý
Rau lang xào cùng tỏi, hành tây, tôm hoặc thịt bò, thịt gà đều tốt cho sinh lý của nam giới. Nên ăn 2 lần/tuần.
Lưu ý khi ăn khoai lang
Nên ăn rau khoai lang cùng với thịt động vật để cân bằng dinh dưỡng, cung cấp đủ chất cho cơ thể.
Không nên ăn nhiều ra khoai lang và ăn thường xuyên. Loại rau này chứa nhiều canxi nên có thể gây ra sỏi thận. Nên ăn rau khoai lang xem kẽ với các
Khi đói, không nên ăn rau khoai lang vì nó sẽ khiến lượng đường huyết trong cơ thể xuống thấp hơn.
Không nên ăn rau khoai lang sống vì nó có thể gây ra táo bón.
Bách Nguyên (Theo phunutoday)