Mùa hè oi bức, không gì tuyệt vời hơn việc thưởng thức một ly trà sơ ri mát lạnh, chua ngọt giải khát. Vị chua thanh của sơ ri kết hợp với vị ngọt thanh của đường tạo nên thức uống thơm ngon, bổ dưỡng, giúp bạn xua tan đi những ngày nóng bức.
Nguyên liệu
1kg sơ ri
1 trái thơm
250g đường cát trắng
1/2 muỗng cà phê muối
50ml siro atiso đỏ hoặc siro thanh long đỏ
50g lục trà hay trà lài
1.5 lít nước sôi 75 độ C
0.5-1kg đá viên
20ml nước đường
20ml nước cốt tắc
Mẹo hay: Để chọn mua sơ ri ngon, nên chọn những quả có màu đỏ tươi đều, không bị xỉn màu hay sẫm màu. Tránh chọn những quả có màu xanh hoặc màu vàng, vì đây là những quả còn sống hoặc đã chín quá. Nên chọn những quả có cuống còn xanh tươi, chắc chắn. Tránh chọn những quả có cuống héo úa hoặc bị dập nát.
Cách làm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ ri chín sau khi mua về thì bạn dùng tăm xỉa răng để tách bỏ phần cuống xanh ở trên đầu, rồi cho sơ ri vào thau ngâm rửa với nước muối pha loãng, sau đó vớt ra để ráo. Tiếp tục, bạn dùng tăm xỉa răng để xăm đều bên ngoài những trái sơ ri sẽ giúp thấm đường tốt hơn.
Thơm thì bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2 Ép nước sơ ri và thơm
Bạn cho sơ ri và thơm vào trong máy ép để ép lấy khoảng 250ml nước ép.
Bước 3 Trộn sơ ri, thơm với đường
Cho vào trong thau 500g sơ ri, khoảng 1/2 trái thơm, 250g đường cát trắng rồi xốc đều cho sơ ri và thơm thấm đều đường.
Tiếp đến, bạn cho hết nước ép sơ ri, 50ml siro atiso đỏ hoặc siro thanh long đỏ, 1/2 muỗng cà phê muối vào và trộn đều, để sơ ri ngâm trong khoảng 3 giờ đến khi đường tan.
Bước 4 Nấu nước sơ ri
Bắc một chiếc nồi lên bếp, bạn chắt lấy phần nước sơ ri vào trong nồi và nấu sôi rồi để nguội. Khi nước sơ ri nguội thì bạn cho những trái sơ ri, thơm ngâm đường vào.
Bước 5 Ủ trà
Cho vào bình hoặc thau 50g lục trà hay trà lài, 1.5 lít nước sôi 75 độ C rồi đậy nắp lại ủ trong 7 phút. Sau đó, bạn lọc bã trà qua rây để lấy nước, khi nước trà còn nóng thì bạn cho thêm 0.5-1kg đá viên vào và khuấy đều.
Bước 6 Pha trà sơ ri
Cho vào bình lắc 5 trái sơ ri rồi dầm nát ra, 50ml nước cốt sơ ri, 120ml nước trà, 20ml nước đường, 20ml nước cốt tắc rồi lắc đều. Sau đó, bạn cho nước trà sơ ri ra ly và thưởng thức.
Bước 7 Thành phẩm
Trà sơ ri có màu sắc đẹp mắt, bạn có thể trang trí thêm những trái sơ ri lên trên để ăn kèm khi uống.
Thưởng thức
Trà sơ ri mang đến một hương vị độc đáo và hấp dẫn, là sự kết hợp hài hòa giữa vị chua thanh của quả sơ ri, vị ngọt thanh của đường và vị chát nhẹ của trà rất hấp dẫn.
Khánh Chi