Món thịt xá xíu mềm thấm vị đậm đà, thơm từng hương xá xíu đặc trưng.
Thịt xá xíu thường được làm với lò nướng, là món ăn đậm đà và mùi thơm hấp dẫn, ăn cùng bún hay cơm trắng đều ngon.
Nguyên liệu:
– Thịt lợn: 1kg (chọn loại thịt ba chỉ, vai hay mông đều được)
– Ngũ vị hương
– Nước tương (xì dầu): 2 muỗng
– Tỏi băm nhuyễn: 1 muỗng
– Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
– Mật ong: 2 muỗng cà phê (có thể thay bằng đường kính)
– Muối: 1,5 muỗng cà phê
– Dầu điều: 2 muỗng cà phê
– Hạt tiêu: 1 muỗng cà phê
Cách làm:
– Thịt rửa với nước cho sạch rồi để vào một chiếc rổ chờ ráo nước. Ướp thịt cùng với số gia vị nêu trên. Trộn đều thịt với gia vị, dùng màng bọc thực phẩm bọc kỹ lại rồi ướp trong 2-3 tiếng để thịt được thấm, khi nấu sẽ đậm đà.
– Sau khi thịt đã thấm gia vị, bắc một chiếc chảo lên bếp, thêm 2 muỗng dầu ăn, dầu sôi, cho thịt cùng nước sốt vào, thêm một ít nước. Đậy nắp nấu dưới lửa nhỏ 5 phút rồi mở nắp trở thịt, không đậy nắp nữa.
– Khi nước cạn, thịt chín đều 2 mặt thì gắp ra. Lưu ý vì nước sốt có đường nên bạn phải thường xuyên lật trở miếng thịt để tránh bị cháy khét.
– Gắp thịt ra thái lát mỏng rồi cho ra đĩa, thêm sốt xá xíu lên mặt.
Khánh Chi (tổng hợp)