Chia sẻ

Thực đơn hàng ngày: Thịt bò ngâm mắm

Hãy tham khảo bí quyết làm món thịt bò ngâm mắm thơm ngon đúng điệu qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên liệu 

1.5kg bắp bò

250ml nước mắm nguyên chất

25gr gừng

20gr hành tây

Tiêu đen, quế, hoa hồi, ớt khô

Gia vị: Muối, hạt nêm gà, đường phèn, 150gr đường cát vàng, 50ml giấm

Mẹo chọn bắp bò ngon:
- Bắp bò ngon nhất là những bắp hoa nhỏ và có những đường gân ở bên trong, khi ăn sẽ ngon hơn là những bắp bò không có gân.
- Phần thịt bắp bò có màu đỏ tươi, những thớ thịt nhỏ mịn và có phần mỡ màu vàng nhạt, khi ngửi thấy thơm mùi đặc trưng của thịt bò.

Cách làm 

Bước 1 Luộc bắp bò

Bạn rửa sạch bắp bò và cắt bỏ sơ qua những lớp màng mỏng trên bề mặt của thịt.

Để luộc bắp bò, bạn cho vào nồi 1 cây quế, 5 hoa hồi, 20gr hành tây và 25gr gừng cắt lát, tiếp đến bạn cho 1.5kg bắp bò vào. Sau đó bạn thêm nước nóng già vào cho ngập bắp bò rồi cho vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm gà, 10gr đường phèn và 1 muỗng cà phê tiêu đen rang chín.

Sau khi đã cho tất cả nguyên liệu vào thì bạn luộc bắp bò từ 40-45 phút, khi dùng đũa nhấn thử thấy bắp bò đã săn chắc lại và máu không chảy ra thì tắt bếp. Lúc này bạn hãy ngâm thịt trong nồi nước lạnh để thịt không bị đen rồi lấy ra bỏ hết những phần thịt vụn và mỡ còn sót lại.

Mẹo nhỏ

Để nước mắm không bị dư quá nhiều hay ít quá khi ngâm bắp bò thì ở bước này, bạn có thể ngâm bắp bò trong một cái thau để ước lượng lượng nước, từ đó có thể giúp bạn biết được lượng nước mắm vừa đủ để ngâm ở bước tiếp theo.

Bước 2 Sơ chế nguyên liệu làm nước mắm

Bạn lấy 2 cây quế và 3-4 hoa hồi rang trên chảo trong khoảng 4 phút, gừng bạn dùng khoảng 1-2 củ rồi cắt sợi nhỏ, còn tỏi thì bạn bóc vỏ và cắt lát từ 1-2 củ.

Lưu ý:

- Bạn cũng có thể nướng quế và hoa hồi thay vì rang, khi nướng bạn để nhiệt độ ở 180 độ C và nướng trong vòng 3-4 phút.
- Để tỏi khi ngâm không bị xanh thì bạn hãy chọn những củ tỏi không bị mọc mầm, già và trắng để ngâm, khi sơ chế tỏi thì bạn hãy ngâm và rửa tỏi qua nhiều lần nước.

Bước 3 Làm nước mắm ngâm

Đầu tiên, bạn cho 330ml nước vào nồi với 150gr đường cát vàng, cho thêm vào 50ml giấm và 250ml nước mắm nguyên chất rồi đun sôi hỗn hợp lên. Khi hỗn hợp nước mắm đã sôi thì bạn vớt bỏ bọt và nêm lại cho vừa ăn.

Cuối cùng bạn cho thêm quế và hoa hồi đã rang cùng với ớt khô vào rồi tắt bếp, lấy giấy ăn che kín hết miệng nồi rồi đậy nắp lại và để nguội.

Lưu ý

Khi cho nước mắm bạn hãy cho từ từ vào để có thể nêm nếm cho vừa ăn theo khẩu vị của gia đình bạn.

Bước 4 Ngâm bắp bò với nước mắm

Bạn dùng một cái bình lớn để ngâm thịt và có thể cho thêm một ít tiêu đen rang vào nếu bạn muốn thịt thơm hơn. Sau đó bạn đổ hỗn hợp nước mắm vào và để lại một ít để trụng bắp bò.

Tiếp theo bạn đun sôi phần nước mắm còn lại rồi cắt đôi bắp bò và cho vào trụng nhanh qua hai mặt rồi lấy ra. Bạn cho tiếp phần tỏi và gừng đã sơ chế vào và tắt bếp ngay, sau đó vớt gừng và tỏi ra.

Bước 5 Thành phẩm

Cuối cùng bạn cho bắp bò vào bình nước mắm ngâm với phần gừng và tỏi vừa trụng, ấn bắp bò xuống cho ngập và thêm phần nước mắm còn lại vào cho đầy bình rồi đóng nắp. Ngâm khoảng 2-3 ngày là có thể lấy ra sử dụng.

Thưởng thức

Thịt bò ngâm mắm với từng miếng thịt tươi ngon và hương thơm nồng nàn. Khi ăn sẽ cảm nhận được độ giòn vừa phải và mềm mọng, nước mắm thấm vào từng lát bắp bò cay mặn vừa phải nhưng lại vô cùng kích thích, càng ăn càng ghiền.

Khánh Chi

Cùng thể loại

About Us

The argument in favor of using filler text goes something like this: If you use arey real content in the Consulting Process anytime you reachtent.

Instagram