Món thịt ba chỉ một nắng rất thích hợp cho bữa cơm tối với cách làm không quá cầu kỳ.
Một cách phơi thịt ba chỉ một nắng dưới cái nắng thời tiết này thực sự là rất tuyệt vời.
Nguyên liệu
1,5 kg thịt ba chỉ
5 củ xả băm nhuyễn
5 củ tỏi băm nhuyễn
3 quả ớt băm nhỏ
3 thìa nước mắm
2 thìa đường
2 thìa dầu hào
1 gói ngũ vị hương, hạt tiêu
Cách làm
Lựa thịt ba chỉ (ba rọi) không quá nhiều mỡ sẽ ngon hơn khi chế biến
Rửa sạch thịt ba chỉ và để khô nước
Xẻ thịt ba chỉ thành các dải rộng
Cho thịt vào âu to, trộn hỗn hợp xả + tỏi + ớt + nước mắm + đường + dầu hào + ngũ vị hương + hạt tiêu đã chuẩn bị ở trên vào thịt (nên đeo găng tay nhào bóp cho ngấm gia vị). Mình ướp thịt trong tủ lạnh để qua đêm (bạn nào k có thời gian thì ướp khoảng 1 tiếng là ok rồi)
Móc vào dây thép hoặc xuyên lạt qua buộc và phơi giữa trời nắng to
Những ngày này ở Hà Nội chỉ cần phơi 1 ngày là thịt héo. Nếu nắng ít hơn mọi người phơi 2 ngày (lưu ý không làm khi trời không có nắng to vì dễ thối thịt)
Thịt sau khi héo có màu sậm, se và thơm chứ không ôi là các bạn đã thành công rồi.
Sau khi phơi xong các bạn có thể đem thịt vào và chế biến như: áp chảo, chiên, nướng hay thịt ba chỉ lắc sả tắc…, tuỳ sở thích.
Sau đó gói cất tủ đá ăn dần. Ngon nhất là thái lát mỏng, xiên thịt nướng than hoa.
Khánh Chi