Thịt lươn không chỉ chế biến ra các món ăn thơm ngon mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng cực kỳ lớn. Nếu bạn biết chế biến lươn đúng cách và kết hợp với các nguyên liệu phù hợp sẽ tạo nên món ăn lôi cuốn khó cưỡng.
Nguyên liệu
400g lươn
300g thịt băm
Sốt mayonnaise
Hành lá
Tỏi
Hành tím
Ớt
Riềng băm
Gừng
Bột nghệ
Giấm ăn
Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm, dầu ăn
Dụng cụ: Thau, chảo chống dính, nồi đất
Mẹo hay: Để loại bớt nhớt, bạn nên dùng tro bếp rải xung quanh thân lươn rồi cạo sạch lớp tro để lấy đi phần nhớt hiệu quả. Tiếp đó, dùng ít muối và nước cốt chanh để chà xát thân lươn. Để làm sạch ruột lươn bạn thả lươn trong nước vo gạo khoảng nửa ngày, ruột lươn sẽ sạch và không có mùi tanh hôi.
Cách làm
Bước 1 Sơ chế lươn
Loại bỏ nhớt của lươn sau khi mua về bằng tro bếp và dùng muối chà xát nhiều lần để lươn được sạch hơn. Sau đó, loại bỏ sạch nội tạng của lươn rồi sau đó rửa thật sạch. Đồng thời, loại bỏ phần đầu và đuôi và cắt thành từng khúc dài bằng khoảng 2 đốt lóng tay.
Tiếp theo, cho lươn vừa cắt vào một cái thau rồi cho thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh giấm ăn rồi trộn đều trong khoảng 3 phút. Sau đó, mang đi rửa thật sạch lại với nước.
Bước 2 Ướp thịt băm và lươn
Ướp lươn đã sơ chế với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hành tím băm, ½ muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê gừng băm. Trộn đều cho thịt lươn được thấm gia vị và ướp trong khoảng 2 phút. Sau đó, cho thêm ½ muỗng cà phê bột nghệ rồi tiếp tục trộn đều.
Đối với thịt băm, bạn hãy cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hành tím băm, ½ muỗng cà phê tỏi băm rồi trộn thật đều. Sau cùng, bạn hãy cho vào một ít tiêu xay rồi tiếp tục trộn đều.
Lưu ý: Cả lươn và thịt băm bạn nên ướp khoảng 15 đến 20 phút. Trong thời gian chờ đợi ướp, bạn hãy bắt chảo lên bếp rồi cho 3 muỗng canh dầu ăn để đun sôi dầu. Sau đó, cho tiếp 3 muỗng cà phê tỏi băm để phi vàng tỏi rồi tắt bếp.
Bước 3 Cuộn lươn
Đầu tiên, bạn hãy cắt hết phần lá của 5 nhánh hành rồi trụng sơ qua nước sôi trong khoảng 1 phút. Để 1 miếng thịt lươn lên 1 lá hành (đặt sống lưng lươn xuôi theo lá hành, phần thịt lươn có da để ở mặt dưới) cho 1 muỗng 1 cà phê thịt băm lên trên cùng rồi cuộn lại. Tiếp đó, dùng lá hành đã lót sẵn quấn quanh miếng thịt lươn rồi cột thật chặt lại.
Bước 4 Làm sốt
Cho vào phần tỏi đã phi 3 muỗng canh sốt mayonnaise rồi trộn thật đều. Tiếp đó, cho vào chảo hoặc nồi đất khoảng 2 muỗng canh sốt mayonnaise và đun sôi, cho thêm 2 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng canh gừng cắt lát, 2 trái ớt, 1 muỗng cà phê riềng băm rồi phi thơm tất cả nguyên liệu.
Bước 5 Kho thịt lươn
Cho phần lươn đã cuộn vào chảo rồi áp trong khoảng 5 phút rồi cho tiếp khoảng 1 chén nước nóng (chén ăn cơm) sao cho phần nước vừa bằng bề mặt lươn. Kho lươn trong khoảng 5 phút thì bạn hãy cho thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường.
Nếu thấy màu thịt lươn chưa đẹp mắt, bạn có thể cho thêm ½ muỗng cà phê bột nghệ. Tiếp đó, bạn hãy kho tiếp trong 5 phút để cho hết phần sốt mayonnaise với tỏi phi đã chuẩn bị vào và đảo đều cho sốt mau tan. Khi phần sốt đã sánh lại, bạn hãy cho hết phần gốc hành vào đảo sơ rồi tắt bếp.
Bước 6 Thành phẩm
Món thịt lượn cuốn thịt băm kho đã hoàn thành với hương vị lôi cuốn khó cưỡng. Phần thịt lươn thơm ngon, ngọt thịt kết hợp cùng vị bùi bùi của hành lá cùng beo béo từ thịt băm đã tổng hòa lên một món ăn hấp dẫn, cuốn hút đến lạ thường.
Thưởng thức
Món thịt lươn cuốn thịt kho không chỉ thơm ngon mà còn cực kỳ đẹp mắt. Món ăn này khi ăn kèm cùng cơm nóng sẽ mang lại hương vị hấp dẫn và lôi cuốn. Bạn có thể chế biến món ăn này trong các bữa tiệc hay thưởng thức trong các bữa cơm gia đình đều rất hợp.
Khánh Chi