Món đậu sốt chua ngọt cho bữa ăn thêm màu sắc và hương vị.
Nguyên liệu:
500g đậu phụ
250g cà chua chín (khoảng 4-5 quả)
3-4 nhánh hành khô
3-4 nhánh tỏi
1 thìa canh đường nâu (không có thì dùng đường trắng)
2 thìa canh (30ml) dấm trắng
5 thìa canh nước tương (xì dầu)
Chút muối
1 thìa canh dầu ăn
Gia vị kèm: hành tươi, tiêu đen, vừng rang, ớt tươi
Cách làm:
Sơ chế đậu phụ, bạn lấy khăn thấm bớt nước cho đậu khô, sau đó xắt miếng vừa ăn và chiên vàng, để qua một bên lên giấy thầm dầu.
Làm sốt chua ngọt: cà chua, hành tím, tỏi, đường, dấm và nước tương. Cà chua bạn bỏ phần cuống cứng, thái nhỏ. Hành tím và tỏi sơ chế, đập dập rồi băm nhỏ.
Cho dầu lên chảo. Đợi dầu nóng thì bạn phi thơm hành với tỏi. Sau đó cho thêm cà chua vào, để lửa nhỏ - vừa. Khi cà chua chín mềm, bạn nêm nước tương, dấm, đường, đảo đều. Tiếp đến bạn cho đậu vào, đảo đều để đậu ngấm sốt chua ngọt. Lúc này bạn để lửa nhỏ, đun đến khi nước sốt sền sệt quyện lấy đậu là được.
Vậy là món đậu sốt chua ngọt của chúng ta về cơ bản đã hoàn thành rồi. Khi ăn, bạn rắc thêm hành tươi, tiêu đen, vừng rang. Nếu thích ăn cay thì cho vài lát ớt tươi lúc nấu.
Khánh Chi