Chè dừa dầm chính là một tổ hợp các nguyên liệu được làm từ dừa gồm thạch rau câu dừa, trân câu dừa, dừa nạo sợi, sữa dừa. Vị giòn giòn của dừa sợi, vị thanh mát của thạch rau câu cùng với sữa dừa béo ngậy mang đến cho thực khách một cảm giác mới lạ nhưng không kém phần thích thú.
Nguyên liệu
Phần thạch rau câu dừa
1 trái dừa non
3 gr thạch rau câu giòn
1 gói bột rau câu dẻo
70g đường
Phần sữa dừa
200g dừa nạo
80g đường
Sữa đặc, muối
Đá
Bột bắp
Phần trân châu dừa
300g cùi dừa tươi
600g bột năng
Nước sôi
Cách làm
Bước 1: Làm thạch rau câu dừa
Dừa non bạn đem chặt lấy nước, giữ lại phần cơm dừa. Sau đó, ½ cơm bạn đem bào thành từng sợi mỏng, rải dừa sợi vào khay rau câu. Phần còn lại bạn cắt sợi dày để chén riêng.
Bạn cho bột rau câu ra đĩa, trộn đều với đường. Sau đó cho nước lọc cùng với nước dừa tươi vào nào, vặn lửa vừa nấu sôi. Khi nước sôi, bạn cho hỗn hợp rau câu vào, vừa cho vừa khuấy đều tay.
Khi bột rau câu tan hẳn thì bạn tắt bếp và đổ rau câu ra khay đã có dừa, bạn có thể cho vào khay có hình hoa, trái tim hoặc khay vuông rồi dùng dao cắt hạt lựu. Để khay rau câu nguội hẳn thì bạn cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh.
Bưóc 2: Làm trân châu dừa
Cho 600g bột năng vào tô ráo nước, bạn có thể đổ qua rây để bột năng được mịn hơn. Tiếp đến, cho nước ấm vào rồi trộn bột đều lên, nhào cho bột thật nhuyễn, mịn. Nhào đến khi bột dẻo không dính tay là được. Bạn dùng màng bọc thực phẩm bao bột lại, để bột nghỉ 30 phút.
Tiếp theo, linh hồn của trân châu dừa chính là cùi dừa. Do đó, bạn cần chọn được loại không quá non, không quá già. Sau đó, bạn gọt sạch lớp vỏ nâu bên ngoài, rửa sạch với nước. Rồi cắt dừa thành từng hạt nhỏ, bằng đầu đũa để làm nhân trân châu.
Đến công đoạn nặn trân châu. Đầu tiên, bạn chia bột thành từng cục bột nhỏ rồi ấn dẹt bột, sao cho đặt vừa viên dừa vừa thái. Vo trò bột kín nhân dừa để nhân không lộ ra ngoài, không méo mó. Thực hiện đến khi hết cùi dừa là được.
Tiếp đến, bạn chuẩn bị nấu nồi nước sôi. Khi nước sôi bùng lên, bạn thả trân châu dừa vào, luộc đến khi trân châu nổi lên mặt nước thì bạn vớt chúng ra và cho ngay vào thau nước lạnh. Như vậy, trân châu dừa sẽ giòn, không bị dính và dẻo hơn.
Bước 3: Nấu sữa dừa
Bạn bào dừa thành sợi mỏng rồi cho nước ấm vào nhào, vắt lấy nước cốt. Sau đó, cho hết phần nước cốt dừa vào nồi cùng ít muối, đường rồi cho lên bếp nấu với lửa nhỏ.
Khi nước cốt dừa sôi lăn tăn thì bạn cho bột bắp đã khuấy với ít nước vào để tạo độ sánh. Tắt bếp và cho sữa đặc vào khuấy đều tay, để nguội để phần sữa dừa cho vị béo ngậy.
Bước 4: Hoàn thành
Bạn cho rau câu dừa và trân châu dừa vào ly, rồi cho đá lên, tiếp đến chan sữa dừa vào. Rắc sợi dừa lên trên mặt là hoàn thành cách nấu chè dừa dầm rồi đấy. Bạn cũng có thể cho thêm mè rang hoặc đậu phộng rang giã nhỏ vào để tạo vị beo béo nữa đấy!
Khánh Chi