Chả giò cá trích là đặc sản của người miền biển phía Nam, nhưng làm nhân với củ sắn càng thêm ngon giòn hấp dẫn gấp nhiều lần.
Nguyên liệu:
- Cá trích: 1kg
- Củ sắn (củ đậu): 1kg, cà rốt: 500 gram, bánh tráng cuốn: 1 túi, hành lá, ớt… (gia vị tùy ý)
- Gia vị: Hạt nêm, muối, mì chính, đường, hạt tiêu…
Cách làm chả giò cá trích
Cá trích sơ chế sạch, lọc phi lê, xương cá để riêng rồi rửa sạch và để ráo nước.
Trộn thịt cá với 1 thìa hạt nêm, 1/3 thìa muối, 1 thìa mì chính, 1/2 thìa hạt tiêu rồi để nguyên ướp 15 phút cho ngấm.
Củ sắn, củ cà rốt sơ chế sạch, nạo sợi rồi băm nhuyễn.
Ớt bỏ hạt xắt nhỏ. Hành lá xắt nhỏ.
Tất cả rau củ quả sơ chế xong cho vào bát, nêm 1 thìa đường, 1 thìa mì chính, 1 thìa hạt tiêu, trộn đều.
Cách làm:
Bánh tráng cắt hình tam giác, nhúng sơ với nước, đặt lên thớt sạch rồi xúc nhân rau củ vào miếng bánh tráng, đặt miếng cá trích lên trên cùng rồi cuốn chặt tay... cứ làm thế cho đến hết.
Đổ dầu ăn ước chừng ngập chả giò, đun nóng rồi thả từng miếng vào chiên với lửa vừa, khi hai mặt chín vàng đều thì gắp ra giấy để ráo dầu.
Khi ăn thì bày chả giò cá trích ra đĩa. Trang trí thêm rau sống cho bắt mắt.
Thành phẩm có màu vàng đẹp mắt. Ăn vào thấy miếng chả giò cá trích giòn tan, thơm, ngọt vị củ sắn, cà rốt, hành lá... rất dễ ăn, không ngán. Món này ăn thật nóng mới ngon, vừa ăn vừa xuýt xoa thổi mới cảm nhận trọn vẹn từng miếng chả giò thơm lừng, giòn rụm. Khi ăn kết hợp rau sống vừa tăng dinh dưỡng và cảm giác tươi mới.
Món chả giò cá trích chấm nước mắm pha chua ngọt, tương ớt, tương đen, hoặc nước sốt chấm chua ngọt... đều ngon tuyệt cú mèo.
Khánh Chi