Chia sẻ

Thực đơn hàng ngày: Cá chẽm sốt chua ngọt

Cá chẽm sốt chua ngọt là món ăn đặc biệt thơm ngon trong các bữa tiệc hay trên mâm cơm gia đình. Hương vị chua ngọt, đậm đà, dai giòn sần sật của cá chẽm chắc chắn sẽ làm say lòng những tín đồ ẩm thực.

Nguyên liệu

1 con cá chẽm khoảng nửa cân

100gr bột mì hoặc bột ngô

Nửa nắm rau mầm

1 củ cà rốt

1 củ gừng nhỏ

1 quả ớt chuông

2 quả ớt cay

1 củ hành tây trắng

2-3 nhánh tỏi

Nửa nắm con rau thơm

Dầu ăn

Gia vị: bột canh, bột nêm, hạt tiêu, đường, nước mắm, nước cốt me, tương ớt, xốt cà chua

Cách làm 

Sơ chế nguyên liệu

Cách sơ chế cá chẽm

Cá chẽm sau khi mua về bạn đánh sạch vảy, cắt bỏ mang cá. Sau đó rạch ngang bụng cá từ phần hậu môn đi lên để moi phần ruột ra ngoài.

Bạn rửa sạch máu bên trong bụng cá phía và bên ngoài da. Tiếp đó, bạn vò 1 nắm lá ổi rồi miết từ đầu đến đuôi cá để làm sạch da cũng như loại đi hoàn toàn mùi tanh. Phần bụng phía trong dùng mặt dao cạo vài lần cho sạch màng, giảm độ nhớt dính.

Lưu ý: Nếu không có lá ổi, bạn có thể thay thế bằng rượu trắng, gừng hoặc chanh. Trong trường hợp dùng chanh, hãy rửa thật nhanh để giữ độ tươi của cá.

Bạn nên dùng dao khứa nhẹ trên mình cá vài vết để gia vị dễ ngấm hơn, đồng thời khi chiên cá bị ưỡn lên hay nứt da.

Nếu bạn muốn giữ nguyên mình cá cho đẹp mắt, không cần phải khứa mà vẫn có thể giữ cá không ưỡn. Hãy dùng 1 chiếc xiên nhỏ để xiên dọc từ đầu cá đến thân.

Theo một số chuyên gia về ẩm thực, ruột cá chẽm là một trong những phần ngon nhất và cực kỳ bổ dưỡng. Bạn có thể giữ lại để chế biến thành các món khác (hấp sả, xào tỏi ớt,…)

Sơ chế các nguyên liệu khác

Rửa sạch rau mầm, rau thơm qua 2 lượt nước, để ra rổ cho ráo nước.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, xắt thành từng miếng mỏng.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ như hạt lựu. 

Ớt chuông bỏ phần cuống và lõi bên trong, rửa sạch, thái thành nhiều miếng nhỏ.

Ớt rửa sạch, thái nhỏ.

Bạn lột bỏ vỏ củ hành tây, rửa sạch bụi bẩn. Thái thành miếng hình múi cau tùy theo sở thích.

Tỏi bỏ vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

Sốt chua ngọt cá chẽm

Bước 1: Ướp cá

Cho cá, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt tiêu vào tô. Bạn đeo găng tay nilon rồi chà gia vị nhẹ nhàng dọc theo mình cá.

Thêm 1 phần rau thơm, vài lát gừng vào bụng cá, để yên khoảng 15 phút rồi bỏ rau thơm và gừng về chỗ đựng.

Cho bột mì hoặc bột ngô vào bát tô, nhúng cá vào cho thấm. Bạn dùng tay quết bột mì lên khắp phần đầu, thân, đuôi cá. Sau 1 phút, để cá vào đĩa sạch.

Đối với phần bột còn lại trong tô, bạn bỏ vào khoảng 100ml nước sôi rồi khuấy cho sệt. Tiếp tục nhúng cá vào tô bột một lần nữa để mình cá được ngấm kỹ nhất. 

Làm nước xốt chua ngọt

Bắc một chiếc chảo nhỏ lên bếp, để lửa to trong 1 phút để chảo nóng. Bỏ 3 muỗng đường nâu, 4 muỗng nước cốt me, 1 muỗng xốt cà chua, 2-3 muỗng tương ớt (tùy khẩu vị) vào chảo. Dùng thìa hoặc đũa gỗ để khuấy tới khi các gia vị tan ra hết thành dạng sánh mịn.

Bạn bỏ vào chảo phần tỏi ớt đã băm nhỏ, đảo nhanh tay trong 15 giây. Tiếp tục thêm vào ớt chuông, cà rốt, hành tây vào rồi xào trong khoảng 2 phút.

Tắt bếp, thêm vào chảo 1 thìa cà phê mắm, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê bột nêm rồi trộn đều hỗn hợp ta thu được nước xốt chua ngọt.

Chiên cá chẽm với nước sốt chua ngọt

Bạn đổ 2 muôi canh dầu ăn vào chảo đun sôi. Điều chỉnh lửa nhỏ lại cho cá chẽm vào chiên. Cứ sau khoảng 30 giây, bạn lại lật cá một lần để nguyên liệu chín đều cả 2 mặt. Chiên tới khi cá chín vàng, vỏ ngoài giòn.

Bật mí nhỏ là trong lúc chiên, bạn có thể dùng muỗng múc dầu và đổ lên mình cá giúp thịt cá dai giòn.

Bạn tắt bếp, rải rau mầm lên đĩa lớn và gắp cá đặt lên trên. Rưới nước xốt chua ngọt từ đầu tới đuôi cá.

Thành phẩm

Hương vị chua ngọt của đường và sốt me. Kết hợp với mùi thơm cay ngọt của tỏi, ớt cùng thịt cá giòn rụm. Chắc chắn sẽ khiến bạn xiêu lòng ngay từ miếng đầu tiên khi thưởng thức.

Nước xốt đậm đà ăn kèm với rau mầm, thêm một bát cơm trắng nóng hổi chính là sự kết hợp không thể hoàn hảo hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức thành phẩm cùng một ly bia lạnh. Cảm nhận hương vị trở thơm ngon mê say, khó quên.

Khánh Chi

Cùng thể loại

About Us

The argument in favor of using filler text goes something like this: If you use arey real content in the Consulting Process anytime you reachtent.

Instagram