Bắp xào nước súp là một món ăn vặt quen thuộc và được yêu thích bởi nhiều người, đặc biệt là giới trẻ Sài Gòn. Món ăn này mang đậm hương vị đặc trưng của miền Nam với vị ngọt thanh của bắp, vị béo ngậy của nước súp hầm từ xương, cùng với sự hòa quyện của các loại gia vị tạo nên một hương vị khó cưỡng.
Nguyên liệu
300g xương heo
300g bắp nếp
100g thịt xay
Hành lá
100g tép khô
30 bơ lạt
Gia vị: Muối, hạt nêm, đường đen, dầu ăn, nước mắm
Mẹo hay: Để chọn bắp nếp ngon, chọn bắp có vỏ ngoài màu xanh tươi, bóng mượt, ôm sát vào thân bắp. Tránh chọn bắp có vỏ bị khô, vàng úa, sần sùi hoặc bị nấm mốc. Nên chọn bắp có râu màu nâu sẫm, mềm mượt và dính chặt vào bắp. Tránh chọn bắp có râu màu đen, khô héo hoặc rụng nhiều.
Cách làm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Bắp nếp khi mua về thì bạn dùng tay hoặc dao để tách lấy hạt, riêng phần lõi vẫn giữ lại để nấu nước dùng nhé!
Xương heo thì bạn rửa sạch, để ráo. Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ, để riêng đầu hành và lá hành.
Bước 2 Luộc bắp
Chuẩn bị một nồi nước, bắc lên bếp đun đến khi sôi thì bạn cho 300g bắp nếp đã tách hạt vào luộc sơ, sau đó vớt ra để ráo.
Bước 2 Nấu nước dùng
Bắc một nồi chứa 1 lít nước lên bếp, thêm 1 muỗng cà phê muối rồi cho 300g xương heo, lõi bắp vào hầm trong khoảng 30 phút.
Bước 3 Xào thịt heo
Cho 300g thịt xay vào tô, thêm 15g hạt nêm, 20g đường đen thì trộn đều. Sau đó, chuẩn bị một chảo dầu ăn trên bếp, bạn cho đầu hành lá vào đảo đều cho thơm thì cho thịt xay vào xào cho thịt chín và săn lại.
Xào thịt heo
Bước 4 Xào tép
Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, cho vào khoảng 50ml dầu ăn, đầu hành lá, 100g tép khô, 15g hạt nêm, 30g đường đen, 30ml nước mắm và xào khô tép.
Bước 5 Xào bắp
Cho 30g bơ lạt vào chảo, đun đến khi bơ tan ra thì bạn cho đầu hành lá vào đảo đều, tiếp đến cho hết hạt bắp vào, thêm nước hầm xương sao cho xăm xấp mặt và nấu ở lửa vừa trong khoảng 15 phút.
Tiếp đến, bạn cho vào 5g muối, 10g hạt nêm, 15g đường, đảo đều và đun thêm 5 phút nữa thì bạn cho 30g bơ lạt vào. Đun đến khi bơ tan thì cho hành lá vào là bạn có thể tắt bếp.
Bước 6 Thành phẩm
Sau khi bắp chín, bạn cho bắp ra dĩa thêm tép xào, thịt heo xào lên trên để ăn cùng là đã có thể thưởng thức ngay rồi đấy.
Thưởng thức
Món bắp xào nước súp được chế biến từ những hạt bắp nếp vàng ươm, căng mọng. Khi xào lên, bắp vẫn giữ được độ giòn ngọt tự nhiên, hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước súp hầm từ xương. Nước súp đậm đà, hòa quyện cùng chút béo của bơ, vị mặn mà của nước mắm và vị ngọt của đường rất hấp dẫn.
Khánh Chi