Sống khoẻ

Phái nữ mắc bệnh tuyến giáp nên hạn chế 5 món thực phẩm này

Bệnh lý tuyến giáp thường xảy ra phổ biến ở nữ giới, được nhận đinh là vô cùng nguy hiểm vì dễ diễn tiến thành ung thư khi không được kiểm soát đúng cách. Bên cạnh việc tuân thủ đúng hướng dẫn trong điều trị, người bệnh cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình, và nhớ hạn chế 5 thực phẩm sau đây để bệnh không tiến triển nặng.

Theo y văn, tuyến giáp chính là tuyến nội tiết lớn nhất trong cơ thể con người, nằm ở phía trước cổ và có hình dạng cánh bướm. Tuyến giáp là cơ quan chịu trách nhiệm sản sinh ra các hormone tuyến giáp - có chức năng điều chỉnh sự trao đổi chất, nhiệt độ cơ thể và tâm trạng, duy trì lượng canxi trong máu, ổn định nhịp tim, tăng cường - phát triển não bộ và hệ thần kinh. Và nó cũng có tác động nhất định đến các chức năng của nhóm hormone tuyến sinh dục và tuyến sữa ở phụ nữ. Nhìn chung, tuyến giáp ảnh hưởng hầu hết đến các cơ quan trong cơ thể. Nếu xuất hiện nguy cơ bệnh tật tại cơ quan này, thì những bộ phận khác cũng sẽ gặp nguy cơ theo.

Nhắc đến các bệnh lý tuyến giáp thì thường kể đến như: cường giáp, suy giáp, viêm tuyến giáp Hashimoto, bệnh basedow, bướu cổ, bướu giáp hạt. Trên tổng số các ca mắc bệnh tuyến giáp, thì cường giáp* và suy giáp** là phổ biến nhất.

*Cường giáp: Hiện tượng tuyến giáp hoạt động quá mức gây dư thừa hormone tuyến giáp, dẫn đến biểu hiện đổ mồ hôi nhiều, căng thẳng,, mệt mỏi, sụt cân, đau tim và thậm chí là tử vong trong những trường hợp nặng.

**Suy giáp: Hiện tượng tuyến giáp hoạt động quá kém gây thiếu hụt hormone tuyến giáp, dẫn đến kiệt sức, mệt mỏi, dễ tăng cân và rụng tóc.

Mắc bệnh tuyến giáp mà không điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến các cơ quan khác, đồng thời tự phát triển khối u và diễn tiến thành ung thư, đe doạ tính mạng và sức khỏe. Đó là lý do vì sao lại nói, bệnh lý tuyến giáp vô cùng nguy hiểm, không nên xem thường.

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh ngày càng phổ biến. Vì không có triệu chứng rõ ràng nên việc phòng ngừa ung thư tuyến giáp là tương đối khó. Nếu muốn biết mình có nguy cơ cao bị các loại ung thư tuyến giáp hay không, mọi người cần quan sát kỹ những dấu hiệu khác lạ của cơ thể (Ảnh: Internet)

Để bệnh không trở nên nặng nề hơn dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, mọi người cần phải tuân thủ đúng theo hướng dẫn của y bác sĩ trong việc điều trị. Ngoài ra cũng cần chú ý thật kỹ đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình, ăn uống khoa học và điều độ. Đặc biệt, người mắc bệnh tuyến giáp cần hạn chế 5 loại thực phẩm sau đây nếu không muốn bệnh trở nặng.

5 thực phẩm mà người mắc bệnh tuyến giáp cần hạn chế để tránh bệnh thêm nặng

1. Thực phẩm có chứa gluten

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người mắc bệnh tuyến giáp - nhất là những bệnh như cường giáp, suy giáp nên hạn chế các thực phẩm có chứa gluten. Vì gluten có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, nhất là đường ruột và dẫn đến một số triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, đau bụng,… Đồng thời có khả năng gây ra những phản ứng miễn dịch tự động, khiến các triệu chứng của bệnh cường giáp, suy giáp tăng nặng hoặc làm tăng nguy cơ mắc ở những người chưa mắc bệnh. Nên một chế độ ăn không gluten là vấn đề người mắc bệnh tuyến giáp cần lưu ý và cả những người muốn ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

2. Thức ăn chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn chính là “kẻ thù” của người bị bệnh tuyến giáp. Nguyên nhân là vì trong những loại thực phẩm này có chứa hàm lượng calo rỗng, đậu tương và một số chất phụ gia không tốt cho sức khỏe.

Đồng thời, thức ăn nhanh, chế biến sẵn còn chứa hàm lượng chất béo khá cao, khiến cho quá trình sản xuất thyroxin ở tuyến giáp bị chậm lại, nghiêm trọng hơn có thể gây mất tác dụng của một số loại thuốc điều trị suy giáp.

3. Rau họ nhà cải

Mặc dù rau là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng với người bệnh tuyến giáp chú ý kỹ khi ăn các loại thực phẩm thực vật như rau, cụ thể là các loại rau thuộc họ nhà cải như: cải xoăn, củ cải, cải bruxen, bông cải xanh,… Vì những loại rau này chứa rất nhiều chất Isothiocyanates - một hợp chất giúp cung cấp chất xơ và protein khá cao. Khi nạp quá nhiều chất Isothiocyanates vào cơ thể, nó sẽ gây cản trở quá trình hoạt động của tuyến yên, hạn chế hấp thụ i-ốt.

4. Các loại thực phẩm nhiều chất xơ và nhiều đường

Chất xơ được xem là dưỡng chất kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn tuy nhiên với bệnh nhân bị tuyến giáp thì không nên sử dụng quá nhiều thực phẩm giàu xơ. Bên cạnh đó người bệnh cũng cần hạn chế đường trong nêm nếm và sử dụng để không làm cản trở đến các chức năng của tuyến giáp và giảm tác dụng của thuốc điều trị bệnh.

5. Đậu nành

Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thì hàm lượng isoflavone có chứa trong đậu nành sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng sản xuất hormone của tuyến giáp. Do đó mà không chỉ đậu nành nguyên chất, các loại chế phẩm từ đậu nành như nước tương, đậu phụ, sữa,... người bệnh cũng nên hạn chế sử dụng.

Trên đây là 5 loại thực phẩm mà phái nữ cần tránh khi mắc bệnh tuyến giáp. Hy vọng thông qua bài viết này, mọi người có thể biết được mình nên kiêng gì khi đang điều trị bệnh. Mọi người hãy nhớ, bên cạnh việc tuân thủ nghiêm ngặt quá trình điều trị bệnh, thì một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng nhóm chất luân phiên nhau sẽ giúp người bệnh có một sức khỏe tốt để chống lại bệnh tật.

Bách Nguyên (Theo songkhoe)

Cùng thể loại

About Us

The argument in favor of using filler text goes something like this: If you use arey real content in the Consulting Process anytime you reachtent.

Instagram