Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Giá heo hơi 23/5: Cả nước đều bị biến động do dịch tả lợn châu Phi

Giá heo hơi hôm nay 23/5: Do tình hình dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp nên những con số thiệt hại sẽ không dừng lại và sự biến động sẽ càng tăng.

Từ khi xuất hiện tại nước ta, dịch tả lợn châu Phi đã nhanh chóng lan rộng trên cả nước. Nếu như ngày 12/5, theo báo cáo của Bộ NNPTNT, dịch tả lợn châu Phi xảy ra ở 29 tỉnh, thành phố với 1,2 triệu con bị tiêu hủy (chiếm 4% tổng đàn) thì đến nay, chỉ sau gần 2 tuần, dịch đã lan ra 34 tỉnh, thành phố, 1,5 triệu con lợn (chiếm 5% tổng đàn) đã chết hoặc buộc phải tiêu hủy do dịch. Và chắc chắn với những diễn biến phức tạp như hiện nay, con số thiệt hại này sẽ không dừng lại.

Tại miền Bắc, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện hầu hết các tỉnh, thành và làm ảnh hưởng không nhỏ đến ngành chăn nuôi heo của các địa phương. Từ khi xuất hiện dịch đến nay, giá heo hơi miền Bắc liên tục đi xuống, nhiều nơi đã giảm xuống còn 28.000 – 29.000 đồng/kg, mức giá thấp bằng năm 2017.

Miền Trung cũng không thoát khỏi “cơn bão” dịch tả lợn châu Phi. Tình hình giá heo hơi tại đây cũng không khá khẩm hơn miền Bắc là mấy. Đến nay, giá heo hơi tại đây cũng giảm mạnh, toàn miền chỉ còn dao động từ 28.000 – 39.000 đồng/kg.

Tại miền Nam, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện muộn hơn, nên đà giảm giá tại khu vực mới xuất hiện trong 2 tuần gần đây. Hiện đây vẫn là khu vực có mức giá tốt nhất toàn miền.

Tại Đồng Nai, sau nhiều ngày liên tiếp tăng giá thì nay, giá heo hơi cũng giảm nhẹ từ 37.000 đồng/kg xuống còn 36.000 đồng/kg, Cà Mau giảm thêm 1.000 đồng/kg xuống mức 35.000 đồng/kg. Giá heo hơi bán tại trại của Công ty CP cũng giảm nhẹ 1.000 đồng/kg so với ngày hôm qua.

Dịch tả lợn châu Phi tại miền Nam vẫn đang diễn biến phức tạp, tại TP. HCM, sau khi hai tỉnh giáp ranh là Đồng Nai và Bình Dương công bố dịch tả lợn châu Phi, TP Hồ Chí Minh đã tăng cường kiểm soát, thành lập thêm hàng loạt trạm chốt chặn ở các khu vực cửa ngõ nhằm ngăn chặn dịch xâm nhập.

Theo ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP Hồ Chí Minh, Thành phố chưa phát hiện các trường hợp nhiễm dịch tả lợn châu Phi, tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm, xâm nhập vào đàn lợn là rất cao. Trước đó, hai tỉnh giáp ranh chuyên cung cấp thịt lợn cho TP Hồ Chí Minh là Bình Dương và Đồng Nai đã công bố dịch. Hiện chỉ còn tỉnh Long An và Tây Ninh là chưa có dịch tả lợn châu Phi. Điều này khiến các ngành chức năng TP Hồ Chí Minh buộc phải tăng cường các biện pháp kiểm tra chất lương thực phẩm khi nhập về Thành phố.

Hiện tại, Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP Hồ Chí Minh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bình Dương đã thiết lập kênh trao đổi cập nhật thường xuyên diễn biến dịch bệnh, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi để phối hợp kiểm soát nguồn lợn nhập về Thành phố phải được giết mổ đúng quy định.

Khánh Chi (tổng hợp)

Thích và chia sẻ để ủng hộ ĐẸP VIỆT!

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!