Bệnh thiếu máu đem lại rất nhiều phiền toái trong cuộc sống, nếu bạn đang phải chịu đựng những hậu quả mà căn bệnh này gây ra thì những thực phẩm dưới đây sẽ hỗ trợ cơ thể đẩy lùi căn bệnh này hiệu quả.
Cơ thể bị thiếu máu do rất nhiều nguyên nhân và việc thiếu máu có thể là một trong những dấu hiệu của các căn bệnh nguy hiểm như thận, ung thư. Nguyên nhân thường gặp gây ra thiếu máu có thể là do ăn chay trường, phụ nữ đang trong kì kinh nguyệt, thiếu chất sắt,…
Một trong những hậu quả đáng lưu ý của thiếu máu là làm cho cơ thể mệt mỏi nặng, ngủ gà ngủ gật, thậm chí là ngất và không thể làm được công việc hàng ngày. Để cung cấp đủ chất sắt nhưng vẫn muốn tránh sử dụng thuốc và các tác dụng phụ do thuốc gây ra chị em có thể bổ sung các loại thực phẩm được liệt kê dưới đây vào bữa ăn hằng ngày:
100g thịt bò có thể cung cấp được 21% lượng sắt cần thiết cho cơ thể. Mặt khác, nếu ăn kèm thịt và các loại rau lá xanh có thể hỗ trợ làm tăng khả năng hấp thu sắt.
Trong 100g cua biển có chứa khoảng 3,8 mg sắt và trong 100g tôm khô có chứa khoảng 4,6mg sắt. Ngoài ra, hải sản còn cung cấp vitamin B12, một trong những loại vitamin cần thiết cho những ai đang mắc bệnh thiếu máu.
Các loại đậu đều chứa cực nhiều chất sắt và một lượng nhiều các molypden, đây là một loại khoáng chất cực cần thiết giúp cơ thể hấp thu sắt hiệu quả. Bên cạnh đó, đậu cũng chứa các chất axit phytic làm ngăn cản quá trình hấp thu sắt của cơ thể.
Để cơ thể hấp thu hiệu quả lượng sắt từ thực phẩm, chị em chúng ta cần phải tránh dung nạp canxi vì nó làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Bên cạnh đó chị em cũng nên hạn chế hoặc tránh sử dụng cà phê hay trà vì trong đó có một lượng polyphenol cao, chất này cũng làm cản trở quá trình hấp thu sắt. Các chất tốt cho hoạt động tái tạo máu của cơ thể là vitamin C và protein.
Bách Nguyên (Theo Phunugiadinh)