Tôm là loại hải sản tươi ngon, có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon hấp dẫn và được nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu
500g tôm
1 trái chanh
1 muỗng canh sữa đặc
Bột chiên giòn
1 lòng trắng trứng gà
Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, mayonaise, mật ong, bột tỏi
Mẹo hay: Cách chọn mua tôm tươi ngon, bạn nên chọn những con tôm tươi thường có phần chân trong suốt, dính chặt vào thân tôm. Phần chân tôm bị thâm đen, lỏng lẻo chứng tỏ tôm đã bị ươn. Vỏ tôm tươi cứng, trong suốt, dính sát vào thịt tôm.
Cách làm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Tôm sau khi mua về, bạn rửa nhiều lần với nước, sau đó bóc vỏ, lấy chỉ lưng cho sạch và cho vào tô.
Bước 2 Ướp tôm
Cho vào tô 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu xay rồi trộn đều và để ướp tôm trong khoảng 15 phút.
Bước 3 Pha sốt sữa mayonaise
Cho vào chén 3 muỗng canh sốt mayonaise, 1 muỗng canh sữa đặc, 1/2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 2 muỗng canh nước cốt chanh rồi khuấy đều.
Bước 4 Chiên tôm
Sau 15 phút ướp tôm, bạn cho một lượng bột chiên giòn vào sao cho áo đều bên ngoài những con tôm, thêm 1 lòng trắng trứng rồi đảo đều, sau đó bạn cho thêm 1 lớp bột chiên giòn nữa.
Tiếp đến, bạn cho tôm vào chảo để chiên lần 1 ở lửa nhỏ vừa đến khi tôm chín vàng đều 2 mặt là được. Ở lần 2 thì bạn bật lửa to, cho tôm vào chiên đến khi chuyển sang màu vàng cam là được.
Bước 5 Thành phẩm
Tôm cho ra dĩa, bạn rưới phần sốt sữa mayonaise lên trên là đã có thể thưởng thức rồi đấy.
Thưởng thức
Những con tôm được chiên vàng giòn bên ngoài, nhưng bên trong vẫn mềm mịn, tươi ngọt. Đặc biệt, khi thưởng thức cùng với sốt sữa mayonaise lại càng thêm béo ngậy, vừa miệng hơn.
Khánh Chi