Cách làm thịt ngâm nước mắm không quá khó thực hiện, thành phần nguyên liệu đơn giản. Thế nhưng, có rất nhiều người thu được thành phẩm không ưng ý như miếng thịt không săn chắc, không thấm đều vị, quá mặn hoặc không đủ độ mặn. Đừng lo lắng, bạn có thể “bỏ túi” ngay công thức nấu ăn dưới đây để tự tin vào bếp trổ tài nhé.
Không chỉ là món ngon ngày Tết, thịt heo ngâm nước mắm còn được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng đưa vào thực đơn hằng ngày của gia đình. Nếu cũng mê mẩn trước vị mặn, ngọt đậm đà thấm trong từng thớ thịt, bạn đừng vội lướt qua cách làm thịt ngâm nước mắm đơn giản tại nhà dưới đây nhé!
Nguyên liệu:
1kg thịt ba chỉ
2 củ tỏi
Vài trái ớt tươi
Lọ thủy tinh
Gia vị: Nước mắm ngon, đường cát trắng, giấm, tiêu hột, muối
Là món ăn không thể thiếu trong gia đình mỗi khi Tết đến xuân về, thịt heo ngâm nước mắm đậm đà sẽ giúp bạn bữa ăn ngày xuân thêm trọn vẹn. Với các bước làm đơn giản được hướng dẫn dưới đây, bạn sẽ có ngay những miếng thịt ngâm mắm đậm đà đầy hấp dẫn. Cùng với hướng dẫn, thông qua mỗi bước làm bạn cũng sẽ có riêng có mình những kinh nghiệm chế biến, hoàn thiện kỹ năng nấu nướng hơn nữa trong tương lai.
Sơ chế thịt ba chỉ
Đầu tiên, bạn chà xát muối lên bề mặt miếng thịt, rửa lại nhiều lần với nước để khử đi mùi tanh. Bạn dùng dây buộc chặt miếng thịt, điều này sẽ giúp cho miếng thịt săn chắc và không bị nhão khi luộc.
Tiếp theo, bạn bắc nồi nước lên bếp, đun nóng. Khi nước sôi, bạn cho miếng thịt ba chỉ vào trụng sơ qua.
Luộc thịt
Sau đó, bạn cho miếng thịt vào nồi nước, có pha thêm một ít muối, bắc lên bếp luộc chín.
Khi thịt vừa chín tới, bạn vớt ra ngoài cho vào trong âu nước đá ngâm khoảng 15-20 phút, vớt ra ngoài. Đây là cách đơn giản giúp miếng thịt heo ngâm mắm săn chắc, thơm ngon.
Kế đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng âu thịt, để vào ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 tiếng. Đây là bí quyết trong cách làm thịt ngâm nước mắm để miếng thịt khô, săn lại từ đó sẽ dễ thấm nước mắm hơn.
Làm nước mắm ngâm thịt
Sau đó, bạn cho 450ml nước mắm, 450g đường, 2 muỗng canh giấm vào nồi, khuấy đều, bắc lên bếp đun với lửa nhỏ cho đến khi thu được hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.
Lúc này, bạn tiến hành bóc vỏ tỏi, cắt thành lát mỏng. Kế đó, bạn đập dập tiêu, rửa sạch ớt, cắt miếng nhỏ. Sau đó cho toàn bộ ớt, tỏi, tiêu vào trong hỗn hợp nước mắm vừa nấu trên.
Cách muối thịt heo
Sau đó, bạn lấy miếng thịt ba chỉ trong tủ lạnh ra ngoài, cắt bỏ dây buộc, cho vào trong lọ thủy tinh.
Đổ từ từ nước mắm đã nguội hẳn vào trong lọ thủy tinh, đậy kín nắp. Để sau 2-3 ngày là bạn đã có thể thưởng thức thịt ngâm nước mắm.
Thưởng thức
Cuối cùng, bạn chỉ cần cắt miếng thịt thành từng lát mỏng bày lên đĩa ăn kèm với cơm nóng và ít rau sống ăn kèm.
Khánh Chi