Chia sẻ

Thực đơn hàng ngày: Tà phớ

Tàu hũ nước đường (tào phớ) là món ăn vặt được nhiều người hảo ngọt và nhiều lứa tuổi yêu thích. Món ăn vặt này được bán rộng rãi ở khắp các đường phố từ Bắc vào Nam. Tuy nhiên, khi thưởng thức tàu hũ ở bên ngoài thường không đảm bảo vệ sinh vì sử dụng thạch cao.

Nguyên liệu

300gr đậu nành

100gr bột gelatin

200gr dừa bào

5gr bột năng

300 đường trắng

Một chút muối

1 củ gừng

2 3 lá dứa

Rây, vải sạch để lọc đậu, nồi, máy xay sinh tố…

Cách làm

Bước 1: Chế biến đậu nành

Đậu nành cho vào ngâm với nước khoảng từ 8-10 tiếng. Sau khi ngâm đủ thời gian thì bóp nhẹ cho vỏ tróc ra, đãi sạch, chỉ giữ lại phần hạt đậu bên trong, vớt ra để ráo.

Cho đậu nành và 150ml nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Cho tất cả ra rây để lọc lấy nước. Tiếp tục cho bã vào máy xay và lặp lại thao tác thêm 2 lần nữa. Khi đã xay đậu đủ 3 lần, phần bã còn lại cho vào khăn xô vắt khô để lấy hết nước rồi bỏ bã.

Bước 2: Làm tàu hũ (tào phớ)

Cho bột gelatin và khoảng 150 200ml nước lọc vào tô rồi khuấy cho tan.

Đổ nước đậu nành vào nồi đun sôi với lửa vừa. Vừa đun vừa khuấy đều tay để tránh việc bị bén nồi (khi đun không nên đậy nắp vì sữa đậu nành dễ bị trào ra). Khi sữa đậu nành sôi thì tắt bếp.

Khi sữa đậu nành hơi nguội thì đổ nước gelatin vào. Khuấy đều tay để cho gelatin tan hoàn toàn vào sữa đậu nành. Lúc này, ta đã thu được thành phẩm là tàu hũ. Khi hỗn hợp nguội hoàn toàn thì cất vào ngăn mát tủ lạnh cho tàu hũ đông lại.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi đem thái sợi nhỏ. Lá dứa rửa sạch, cột lại thành bó nhỏ.

Cho 500ml nước lọc, 200gr đường, gừng đã thái sợi và lá dứa vào nồi đun sôi. Khuấy đều tay cho đường tan hết, khi nước sôi thì cho nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi nước đường sánh đặc lại thì tắt bếp. Sau đó vớt bỏ lá dứa.

Bước 4: Chế biến nước cốt dừa

Cho dừa bào vào tô ngâm với khoảng 200ml nước nóng trong khoảng từ 10 15 phút. Dùng rây lọc lấy phần nước cốt dừa. Phần bã dừa cho vào khăn xô, vắt thật khô để lấy nước, bỏ bã.

Nếu không có dừa bào bạn có thể mua sẵn gói hoặc lon nước cốt dừa ngoài chợ.

Hòa tan nước cốt dừa với bột năng rồi đun sôi trong nồi với lửa nhỏ. Khi nước dừa sôi, cho 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối rồi khuấy đều tay cho gia vị tan hoàn toàn. Đun liu riu trên lửa nhỏ đến khi thấy nước cốt dừa sánh lại thì tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Múc tàu hũ cho ra chén, chan thêm 1 muỗng nước đường gừng và 1 muỗng nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức. Tàu hũ nước đường có thể dùng lạnh (bỏ thêm đá) hoặc nóng tùy thích.

Khánh Chi

Cùng thể loại

About Us

The argument in favor of using filler text goes something like this: If you use arey real content in the Consulting Process anytime you reachtent.

Instagram