Với món này khi nấu nhất định phải dùng hành tăm hay còn gọi là củ nén. Đây là gia vị tạo nên đặc trưng riêng cho các món Lươn quê mình. Nhưng hầu như ở các tỉnh thành khác củ này khá hiếm. Cùng bắt đầu nhé!
Súp lươn có thể dùng chan cơm nhưng đặc trưng nhất vẫn là ăn kèm bánh mì hoặc cùng bánh mướt (tương tự như bánh cuốn ngoài Bắc nhưng không có nhân thịt mà chỉ là hành tím phi).
Nguyên liệu
Lươn đồng: 500gr
Hành tăm ( củ nén ): 50gr
Nghệ tươi: 1 củ ( đập dập bằm nhỏ )
Rau răm
Hành tây: nửa củ
Hành lá
Gia vị: ớt bột, sa tế, tiêu, bột canh, dầu điều, dầu ăn, muối, đường.
Nước dùng: Xương ống lợn
Cách làm
Bước 1: Sơ chế lươn
Lươn xát muối cho bớt nhớt rồi rửa sạch, lọc xương cắt thành những khúc vừa ăn.
Bước 2: Nấu nước dùng
Rửa xương ống với nước muối pha loãng rồi chần sơ qua với nước sôi. Sau đó cho một ít muối vào trong nồi xương ống, bắc lên bếp ninh với lửa vừa.
Ninh được thời gian, bạn vớt hết xương ống ra ngoài.
Bước 3: Phi củ nén (khi ướp giúp lươn bớt tanh)
Nửa bát cơm củ nén đem đi đậm dập
Để lửa nhỏ phi củ nén cùng với 1/3 bát cơm dầu ăn đến khi vàng thơm, tránh để cháy vì sẽ bị đắng.
Sau đó cho thêm 3 thìa bột ớt.
Bước 4: Ướp gia vị
Lần lượt trộn đều các gia vị gồm: Củ nén đã phi ở bước 3, nghệ tươi, 2 thìa màu điều, 4 thìa bột canh, 2 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu, 2 thìa sa tế.
Ướp 5-10 phút
Lươn đã ướp gia vị thường tan nhanh. Mọi người có thể chia ra thành các túi nhỏ cấp đông để nấu súp hoặc nấu cháo khi cần.
Bước 5: Nấu súp
Trong gia vị ướp đã có rất nhiều dầu rồi nên mình gạn lấy dầu ấy phi với hành tăm thơm cho lươn vào xào.
Sau đó, bạn đổ toàn bộ thịt lươn xào vào nồi nước dùng. Gia giảm lại lần nữa gia vị cho phù hợp.
Bước 6: Hoàn thành và trình bày
Múc súp ra bát, rắc vào ít tiêu, hành lá và rau răm thái nhỏ, hành tây thái mỏng.
Khánh Chi