Trong tiếng Thái, Pad có nghĩa là xào. Sợi pad Thái mỏng dẹt, gần giống sợi phở của người Việt nhưng vị dai hơn. Sợi pad Thái này sẽ được xào cùng với các nguyên liệu khác nhau như đậu hũ, tỏi, hành lá, hẹ, tô, trứng gà… Tất cả sẽ được hòa trộn với nước xốt làm từ nước mắm, ớt bột, giấm me… Khi ăn, người Thái sẽ rắc lên trên đậu phộng rang giã dập và vắt 1 ít nước cốt chanh để tăng hương vị.
Pad Thái – Món ăn nổi tiếng bậc nhất xứ sở chùa Vàng sẽ có mặt ngay ở bàn ăn của bạn với công thức hướng dẫn dưới đây:
Nguyên liệu
2 bánh sợi pad Thái
80ml nước dùng gà
230g ức gà
23g tôm sú
2 quả trứng gà
200g đậu hũ trắng
100g đậu phộng
15g tỏi
50g hành lá
35g hẹ
10g giá đỗ
½ muỗng cà phê ớt bột
1 lát chanh
Gia vị: giấm me, nước mắm, nước tương, tiêu xay, tương ớt, dầu ăn
Cách làm xốt pad Thái
Cho 2 muỗng canh giấm me + 2 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh nước tương + ½ muỗng cà phê ớt bột + ½ muỗng cà phê tiêu xay + 2 muỗng canh tương ớt vào chén, khuấy đều cho gia vị tan ra.
Sơ chế nguyên liệu
Ức gà rửa sạch, để ráo, cắt lát mỏng.
Sợi pad Thái ngâm với nước lạnh 15 phút cho nở.
Tôm sú bóc bỏ vỏ, đầu, rửa sạch, để ráo. Bạn nên chọn tôm có kích thước vừa phải, không quá nhỏ.
Đậu hũ cắt miếng vuông nhỏ.
Tỏi bóc bỏ vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Hẹ rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm. Giá đỗ rửa sạch, để ráo.
Đậu phộng rang với muối, bóc bỏ vỏ, giã dập.
Xào pad Thái
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho tỏi vào phi thơm. Sau đó cho ức gà, tôm vào xào săn. Tiếp theo đổ sợi pad Thái vào đảo đều rồi cho đậu hũ, 2 quả trứng gà đảo đều để trứng chín bám vào sợi mì. Sau đó cho xốt vào, đảo đều tay để nguyên liệu thấm gia vị. Tiếp tục cho nước dùng gà vào đun cho đến khi nước cạn thì có giá đỗ, hẹ vào đảo đều, tắt bếp.
Trình bày và thưởng thức
Gắp pad Thái ra dĩa, rắc lên trên đậu phộng giã, vắt 1 miếng chanh nhỏ vào, trộn đều và thưởng thức.
Khánh Chi