Tôm và khoai tây đều là 2 nguyên liệu mang nhiều dưỡng chất và có thể được dùng để chế biến thành các món ăn ngon.
Nguyên liệu
365g khoai tây
330g tôm
60g bột ngô
20g bột khoai tây
9g lòng trắng trứng
8g nước dùng gà
12g dầu ăn
48g nước sốt cà chua
17g tỏi băm nhuyễn
20g đường
18g giấm
10g dầu ớt
2g muối
Mẹo hay: Để chọn lựa được các củ khoai tây thơm ngon, an toàn, bạn nên lưu ý chỉ mua những củ có màu vàng, cầm chắc tay, vỏ trơn nhẵn, lành lặn và kích thước tương đối đều nhau.
Bên cạnh đó, nếu muốn mua các phần tôm tươi an toàn, bạn cần chọn mua các loại tôm có chân trong suốt, dính chặt vào mình tôm, phần thân tôm căng thịt, đuôi xếp lại với nhau cũng như vỏ tôm có màu sắc đặc trưng.
Cách làm
Bước 1 Sơ chế tôm
Đầu tiên, bạn 330g tôm đi bóc vỏ, rửa sạch với nước, sau đó dùng cán trước của dao để băm nhuyễn và tán đều bằng mặt sau của dao. Kế đến, bạn cho tôm vừa băm vào một tô lớn cùng 8g nước dùng gà, 12g dầu ăn, 20g tinh bột khoai tây, 9g lòng trắng trứng rồi trộn đều hỗn hợp bằng tay.
Mẹo hay: Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn nên đeo găng tay khi tiến hành trộn hỗn hợp tôm cùng các nguyên liệu khác nhé!
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác và làm bột khoai tây
Đối với các nguyên liệu khác, bạn đem khoai tây và tỏi đã bóc vỏ đi rửa sạch với nước, sau đó tiến hành băm nhuyễn tỏi, gọt vỏ khoai, cắt khoai tây thành các lát mỏng rồi luộc khoai trong lò vi sóng với 20ml nước khoảng 7 phút. Hết thời gian này, bạn lấy khoai ra, nghiền nhuyễn khi khoai tây còn nóng và cho vào 2g muối, 60g bột bắp rồi nhào bột cho thật mịn.
Bước 3 Làm phần vỏ khoai tây
Sau khi trải một lớp màng bọc thực phẩm lên thớt, bạn cho phần bột khoai tây vừa làm lên mặt thớt, dùng tay đè nhẹ và nắn thành hình vuông, kế đó dùng tiếp một màng bọc thực phẩm khác phủ lên trên rồi cán mỏng bột bằng cây lăn bánh.
Tiếp đến, bạn dùng dao và chia phần vỏ này thành các hình vuông dày khoảng 5 - 6mm.
Mẹo hay: Khi sử dụng dao để chia nhỏ phần vỏ khoai tây, bạn nên lưu ý số lượng vỏ khoai tây hình vuông cần là số chẵn để bạn có thể dùng 2 lớp vỏ kẹp nhân tôm nhé!
Bước 4 Chia đều nhân tôm và chiên khoai tây kẹp tôm
Bước tiếp theo, bạn chia nhân tôm thành các khối cầu có kích thước gần bằng 1 trái bóng bàn, sau đó kẹp nhân tôm bằng 2 miếng vỏ khoai tây, đồng thời đè nhẹ để ấn dẹt nhân tôm ở giữa.
Kế đến, bạn chiên các phần khoai tây kẹp tôm này trong 1 chảo ngập dầu đã được làm nóng trước ở 140 - 150 độ C, đến khi lớp vỏ khoai tây chuyển thành màu vàng đẹp mắt thì bạn có thể vớt ra và để cho ráo dầu.
Bước 5 Làm nước sốt ăn kèm
Cuối cùng, bạn cho vào một chén lần lượt các nguyên liệu gồm 48g nước sốt cà, 17g tỏi băm nhuyễn, 20g đường, 18g giấm, 7g nước dùng gà và 10g dầu ớt, sau đó trộn đều để hoàn thiện phần nước sốt ăn kèm là bạn có thể thưởng thức rồi đó!
Bước 6 Thành phẩm
Không chỉ mang màu vàng đẹp mắt, món khoai tây kẹp tôm chiên giòn còn là sự hòa quyện tuyệt vời giữa phần vỏ khoai tây bùi thơm, phần nhân tôm chắc thịt, tươi ngọt cùng nước sốt ăn kèm đậm đà, kích thích vị giác, đặc biệt sẽ rất dễ ‘gây nghiện’ cho các thành viên trong gia đình dù chỉ mới ăn thử lần đầu tiên.
Thưởng thức
Bên cạnh màu vàng thật đẹp mắt, món khoai tây kẹp tôm chiên giòn còn sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn phải say mê bởi sự giòn rụm, thơm bùi, tươi ngọt từ lớp vỏ khoai tây bên ngoài và phần nhân tôm bên trong, đặc biệt khi được thưởng thức kèm với nước sốt đậm đà cùng nước ngọt có ga thì hẳn sẽ càng dậy vị hơn nhiều nữa đó!
Khánh Chi