Tin tức

Thực đơn hàng ngày: Cơm niêu

Cơm niêu là món cơm nổi tiếng của Việt Nam bởi sự đặc biệt trong cách lựa chọn nguyên liệu và phương pháp nấu.

Một chiếc niêu đất đúng điệu phải được đun trong thời gian và nhiệt độ nhất định mới đảm bảo an toàn, chất lượng khi chế biến món ăn.

Cách lựa chọn và xử lý niêu đất

Niêu đất nấu cơm phải được làm từ loại đất sét dẻo, nung với lửa già sao cho phần vỏ nồi thật mỏng, cứng và chắc để khi nấu cơm, nồi không bị vỡ do nhiệt độ cao.

Niêu đất khi mua về, bạn cần phải xử lý để niêu sạch, có thể sử dụng được lâu mà không sợ bị vỡ. Các bước thực hiện rất đơn giản, bạn chuẩn bị 1 ít mỡ heo, cắt nhỏ và cho vào niêu chấy với lửa vừa. Dùng đũa phết mỡ đều lòng niêu trong quá trình chấy đến khi thấy tóp mỡ đen lại thì tắt bếp, cho cả niêu vào âu nước lạnh. Đây là phương pháp làm sốc nhiệt giúp niêu chắc chắn hơn.

Khi làm sạch niêu, bạn chỉ cần dùng nước ấm hoặc nước muối loãng để rửa, tránh sử dụng nước rửa chén hay hóa chất tẩy rửa vì nó sẽ gây ám mùi vào niêu, khi chế biến món ăn sẽ không ngon.

Cách chọn gạo ngon để nấu cơm niêu

Đã gọi là cơm niêu thì tất nhiên phải dùng niêu đất để thực hiện món ăn này. Có cách làm khá phức tạp vì phải lựa chọn nguyên liệu và dụng cụ sao cho chuẩn, do đó, để có thể chế biến cơm niêu một cách dễ dàng.

Loại gạo để nấu cơm niêu ngon nên là gạo Tám xoan có hạt dẹp, thon dài, đầu nhọn, khi nấu xong sẽ có độ dẻo và thơm, không bị nát.

Bạn đừng bỏ qua các thông tin được chia sẻ dưới đây nhé!

Nguyên liệu

1 chén gạo

1 chiếc niêu đất có kích thước phù hợp


Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Niêu đất rửa sạch với nước lạnh, sau đó lau khô bằng khăn giấy hoặc vải khô.

Gạo vo sạch. Tuy nhiên đừng vo quá lâu vì sẽ làm mất khoáng chất và vitamin có lợi trong gạo khiến cơm nhạt, thiếu hụt dinh dưỡng.

Bước 2: Nấu cơm bằng niêu đất

– Nấu bằng bếp củi, bếp than, bếp ga

Cho gạo vào niêu với lượng nước vừa đủ sâm sấp bề mặt gạo. Lúc này, gạo và nước sẽ chiếm ½ thể tích nồi.

Đặt niêu lên bếp, đậy nắp và đun với lửa vừa, không quá to cũng không quá nhỏ để cơm có thời gian sôi.

Khi thấy cơm sôi và bắt đầu cạn nước, hãy mở nắp ra, dùng đũa đảo 1 lần cho cơm chín đều, sau đó đậy nắp lại và nấu với lửa liu riu khoảng 10 phút cho cơm chín rồi bắc niêu khỏi bếp.

Nếu bạn thích có một lớp cháy giòn rụm dưới đáy, có thể đun thêm khoảng thời gian nữa nhé.

– Nấu bằng lò nướng chuyên dụng

Bật lò ở nhiệt độ 150 – 180 độ C trước khi nấu khoảng 10 phút. Gạo và niêu sau khi đã chuẩn bị xong như bước làm trên thì cho vào lò.

Để một khay nước nhỏ vào cùng để nhiệt độ trong lò không quá khô.

Chỉnh thời gian nấu là 30’, cơm trong niêu sẽ chín. Tuy nhiên, bạn cần đợi thêm 15 phút rồi mới lấy niêu ra ngoài.

Nếu bạn muốn có 1 lớp cơm cháy dưới đáy niêu, hãy bật lò thêm 15 phút và làm tương tư như trên.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức món cơm niêu đất

Cho cơm niêu lên bàn ăn và thưởng thức cùng các món như kho quẹt, cá kho tiêu, cà pháo mắm tôm,…

Một nồi cơm niêu đất ngon là khi hạt cơm hơi khô, dẻo, thơm ngào ngạt và tuyệt đối không bị khê, cháy hay sống.

Khánh Chi

Cùng thể loại

About Us

The argument in favor of using filler text goes something like this: If you use arey real content in the Consulting Process anytime you reachtent.

Instagram