Chia sẻ

Thực đơn hàng ngày: Cơm hến

Với cách làm cơm hến đơn giản, giúp đổi vị cho bữa cơm gia đình và mang lại trải nghiệm ẩm thực độc đáo cho người thưởng thức.

Cơm hến không chỉ là đặc sản của người dân xứ Huế mà còn là món ngon nổi tiếng khắp cả nước, thậm chí hấp dẫn cả du khách nước ngoài. Món ăn mộc mạc mà đủ đầy hương vị ngọt thanh của nước dùng hến hòa quyện cùng mắm ruốc sống, da heo chiên giòn, đậu phộng bùi, thịt hến đậm đà, ăn kèm rau sống ngon đúng điệu.

Nguyên liệu

Hến tươi: 2kg

Gạo tẻ ngon: 400g

Da heo sấy khô: 50g

Đậu phộng: 150g

Khế: 2 quả

Bạc hà (dọc mùng): 200g

Rau răm: 15g

Hành, tỏi băm: 30g

Mắm ruốc Huế: 2 muỗng canh

Gia vị: muối, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm

Rau ăn kèm: hoa chuối, lõi cây chuối non bào, húng lủi, giá sống, ngò rí, ớt xiêm

cách làm cơm hến – disneycooking

Cách làm

Nấu cơm

Chọn loại gạo tẻ ngon dẻo, mang đi vo sạch rồi đổ nước vào nấu chín. Cơm chín, để nguội rồi đánh cho tơi hạt.

Sơ chế hến và nguyên liệu khác

Hến tươi ngâm với nước vo gạo trong 30 phút rồi rửa sạch. Bắc một nồi nước lên bếp, khi nước gần sôi (khoảng 80 độ C) thì cho hến vào luộc. Dùng đũa hoặc muỗng khuấy đảo đều để thịt hến tách ra khỏi vỏ, sau đó đãi hến lấy phần thịt. Để yên nồi nước luộc một lúc cho cát lắng xuống dưới đáy rồi gạn lọc lấy phần nước màu trắng đục.

Bạc hà tước vỏ, rửa sạch, rồi bào thành sợi mỏng.

Đậu phộng cho vào chảo rang với 2 muỗng canh dầu màu điều, 1/2 muỗng cà phê muối. Rang đều tay với lửa nhỏ đến khi thấy đậu phộng lên màu đỏ cam đẹp mắt là được.

Da heo cắt thành những miếng vuông vừa ăn rồi chiên ngập dầu đến khi phồng, giòn.

Các loại rau ăn kèm rửa sạch, để ráo. Rau răm cắt nhỏ, để riêng.

Khế rửa sạch, cắt bỏ riềm rồi cắt sợi nhỏ hoặc cắt lát đều được.

Xào hến

Đun nóng chảo, phi thơm hành và tỏi băm với 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho phần thịt hến vào xào nhanh với lửa lớn. Nêm vào chảo hến 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và rau răm cắt nhỏ. Xào đều tay đến khi hến thấm gia vị và dậy mùi rau răm thơm nồng thì tắt bếp.

Nấu nước hến

Nước luộc hến cho vào nồi đun sôi cùng với vài lát gừng và 1/2 muỗng canh hạt nêm rồi khuấy đều. Gừng sẽ giúp cân bằng lại tính hàn của hến. Đun sôi nước canh và giữ nóng đến khi dùng.

Xào mắm ruốc ăn kèm

Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi và ớt băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho 2 muỗng canh mắm ruốc vào chảo, dùng muỗng tán cho ruốc tan ra. Sau đó thêm vào 3 muỗng canh nước luộc hến và 1 muỗng canh đường để làm dịu vị mắm ruốc, khuấy đều rồi đun sôi lên là được.

Thành phẩm và thưởng thức

Cơm xới ra tô, xúc vào vài muỗng hến xào, cho lần lượt bạc hà, rau sống, rau thơm, khế, da heo chiên giòn, rắc thêm đậu phộng rang, rưới mắm ruốc lên trên, trộn đều rồi thưởng thức. Dọn kèm chén nước canh hến nóng hổi để chan vào cơm hay ăn riêng đều được. Bạn có thể cho thêm chanh, ớt chưng tùy sở thích.

Khánh Chi

Cùng thể loại

About Us

The argument in favor of using filler text goes something like this: If you use arey real content in the Consulting Process anytime you reachtent.

Instagram