Khi nhắc đến chè thưng, có người thắc mắc rằng chè thưng có phải chè bà ba hay không? Thật chất, hai loại chè này là một. Chè thưng còn có tên gọi khác là chè bà ba, một cái tên mộc mạc, chân chất giống hệt như tính cách của người miền Nam. Đây là loại chè thập cẩm khi được tạo nên từ nhiều loại nguyên liệu như đậu xanh, hạt sen, mộc nhĩ, bột khoai, bột báng, khoai lang…
Đây là loại chè thập cẩm khi được tạo nên từ nhiều loại nguyên liệu như đậu xanh, hạt sen, mộc nhĩ, bột khoai, bột báng, khoai lang…
Nguyên liệu
2 củ khoai lang
1 củ khoai mì
100g đậu xanh không vỏ
50g hạt sen
50g đậu phộng
300g đường cát
Nước cốt dừa
50g bột báng
50g bột khoai
1 nắm lá dứa
Phổ tai khô
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm đậu xanh và đậu phộng qua đêm cho nở mềm.
Hạt sen ngâm qua nước trước khi nấu khoảng 60 phút.
Bột khoai và bột báng ngâm qua từ 3 – 4 tiếng.
Khoai lang và khoai mì bạn đem gọt sạch vỏ, cắt miếng vuông nhỏ, rồi ngâm với nước muối.
Phổ tai khô rửa sạch, cắt thành từng đoạn ngắn, để ráo nước.
Bước 2: Nấu nguyên liệu
Bạn cho đậu phộng, đậu xanh và hạt sen vào nồi riêng rồi cho nước vào nấu cho tới mềm thì cho từng loại ra chén. Tương tự, khoai lang và khoai mì bạn cho mỗi thứ vào nồi riêng luộc trong khoảng 10 phút.
Bước 3: Nấu chè
Cho khoảng 1,5 lít nước vào nồi, rồi cho tiếp ít lá dứa vào đun sôi cho thơm. Sau đó, bạn cho khoai lang, khoai mì vào nấu đến khi chín mềm. Tiếp đến, bạn cho đậu xanh, hạt sen, bột báng, đậu phộng, bột khoai vào chung. Vừa nấu, vừa khuấy đều để các nguyên liệu chín đều. Khi chè chín, bạn nêm đường rồi cho phổ tai vào. Khuấy nhẹ chè một lần nữa thì tắt bếp.
Khánh Chi