Tin tức

Thực đơn hàng ngày: Bún cá ngừ

Cá ngừ là một trong những loại hải sản được nhiều người yêu thích nhờ chất lượng thịt thơm ngon và chứa các dưỡng chất tốt cho cơ thể. Cá ngừ kho, chiên, nấu canh… là những món ăn khá quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình. Nếu bạn muốn đổi vị thì tại sao không thử ngay cách nấu bún cá ngừ Nha Trang hấp dẫn với công thức ngay dưới đây.

Cách nấu bún cá ngừ ngon là phải đậm đà hương vị, nước dùng ngọt thanh và thơm ngon không lẫn mùi tanh. Để có thể chế biến được một tô bún cá ngừ chuẩn vị, bạn cần chú trọng từ khâu chọn nguyên liệu, sơ chế, ướp gia vị cho đến chế biến.

Nguyên liệu

1 con cá ngừ khoảng 1.2kg

40g củ nén

½ trái thơm

5 trái cà chua

5g tỏi

5g hành tím

2 cây sả

10g hành lá

5g ngò rí

Bún tươi

Rau ăn kèm: xà lách, bắp cải bào, giá đỗ, rau thơm, chanh

Gia vị: muối, đường, bột ngọt, tiêu, nước mắm, dầu màu điều, đường phèn.


Sơ chế nguyên liệu cá

Cá móc bỏ mang, ruột, cắt vây, đánh vảy, cắt thành miếng vừa ăn dày khoảng 1.5 – 2cm, rửa sạch các đường gân máu.

Pha 1 muỗng canh muối với 2 lít nước, sau đó cho cá vào ngâm trong 20 phút. Khi đã ngâm đủ thời gian, bạn rửa sạch từng lát cá lại 1 lần nữa rồi để ráo.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Thơm rửa sạch, cắt thành lát dày khoảng 1cm.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

Sả tách bỏ lá già, rửa sạch, đập dập, cắt khúc dài 5cm.

Tỏi, hành tím bỏ vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Củ nén rửa sạch, bỏ vỏ, đập dập, băm nhỏ. Đập dập khoảng 5 – 6 củ để nấu cùng nước dùng.

Nghệ rửa sạch, cạo vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

Các loại rau sống ăn cùng rửa sạch, để ráo.

Ướp cá

Bạn cho cá vào âu lớn và ướp cùng 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh củ nén băm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê nghệ băm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu. Thoa đều gia vị lên từng miếng cá, để ướp trong thời gian 20 phút.

Xào cà chua, thơm

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho hành tím, tỏi băm còn lại vào phi thơm, vàng. Tiếp theo, bạn cho sả đập dập, 1 muỗng canh dầu màu điều, thơm, cà chua vào xào trong khoảng 2 phút, tắt bếp.

Áp chảo cá

Bắc chảo lên bếp, cho vào 4 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho phần nghệ, củ nén còn lại vào phi thơm. Sau đó, cho từng miếng cá vào áp chảo mỗi mặt khoảng 1 phút, vớt ra.

Nấu nước dùng

Cho khoảng 4 lít nước vào nồi đun sôi lăn tăn. Sau đó cho hỗn hợp thơm, cà chua đã xào vào, đun sôi. Tiếp theo cho cá đã áp chảo vào và nêm 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng cà phê bột ngọt, củ nén đập dập. Hạ nhỏ lửa, đun trong 30 phút.

Khi đã đun được 30 phút, bạn nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của mình, tắt bếp.

Làm nước chấm

Giã nhuyễn 3 tép tỏi, 3 trái ớt hiểm và 1 muỗng cà phê đường. Sau đó cho ra chén, thêm vào 2 muỗng canh nước mắm và 1 cà phê nước cốt chanh, khuấy đều lên.

Trình bày và thưởng thức

Trụng bún qua nước sôi, vớt ra, để ráo. Cho bún vào tô, chan nước dùng, cá ngừ, rắc lên trên hành lá, ngò rí, tiêu xay. Đừng quên ăn kèm với rau sống, chanh, nước mắm để thêm phần hấp dẫn

Khánh Chi

 

Cùng thể loại

About Us

The argument in favor of using filler text goes something like this: If you use arey real content in the Consulting Process anytime you reachtent.

Instagram