Món bạch tuộc viên chiên Takoyaki là một loại bánh đường phố phổ biến tại Nhật Bản và rất được yêu thích tại nhiều nước. Nguyên liệu để làm khá đơn giản, nếu không mua được bạch tuộc thì có thể thay bằng các nguyên liệu khác như mực, tôm hay bò đều được.
Thưởng thức ngay món bánh Takoyaki nhân bạch tuộc quen thuộc của người dân xứ mặt trời mọc, nếu như bạn đã quá quen với các món như sushi, sashimi, mì udon,…
Nguyên liệu
Bột bánh:
Bột mỳ: 250gr
Trứng gà: 2 quả
Nước: 500ml
Bột baking soda: 3 thìa nhỏ (thay bằng bột ngô cũng được)
Bột chiên giòn: 20gr
Bột cá ngừ: 3 thìa nhỏ (không có cũng không sao)
Muối, đường: 1 ít
Nhân:
Bạch tuộc (mực hoặc tôm nhỏ bóc vỏ đều được) cắt nhỏ tầm 1cm
Bắp cải thái nhỏ
Hành lá (nếu thích)
Trang trí (tuỳ ý điều chỉnh thay thế cho phù hợp)
Tương takoyaki (có thể tìm mua online, hoặc tự chế bằng xì dầu, đường nâu, mật ong, nước, gừng, tỏi, bột năng đun cho sệt lại)
Mayonaise
Cá bào
Bột rong biển
Dụng cụ:
Khay nướng dành cho bánh Takoyaki
Que tre: 2-4 cái
Dầu ăn để chiên bánh
Chổi quét dầu
Cách làm
Trộn bột cá ngừ với nước cho tan
Rây bột mỳ, bột chiên giòn và bột soda vào khuấy đều
Cho trứng gà và dầu ăn vào khuấy đều, để bột nghỉ 15 phút
Bật bếp, chờ khay chiên nóng và bôi dầu lên cho đều
Đổ bột lên khay, chú ý đổ gần đầy toàn bộ mặt khay
Cho mực và bắp cải vào
Trên mặt khay có các đường rãnh, mục đích là sau khi đổ bột và nhân kín hết khay thì chúng ta dùng hai que tre vạch các đường theo khe để lật bánh
Chiên bánh lửa to 1-2 phút thì có thể bắt đầu lật bánh, khi lật chú ý dùng que vén phần bánh bị thừa xuống dưới
Sau khi lật mặt lần 1 thì các bạn có thể múc thêm bột đổ vào từng ô để tăng khối lượng cho mỗi viên (không cần đổ thêm cũng được nhưng mà bánh sẽ không được tròn to như ngoài hàng)
Khánh Chi