Bánh que cay hay sợi cay là món ăn vặt được nhiều người yêu thích đặc biệt là giới trẻ.
Nguyên liệu:
Cơm nguội 190 gr
Bột bắp 10 gr
Bột mì 60 gr
Bột năng 10 gr
Bột quế 1/2 muỗng canh
Bột canh 1/2 muỗng canh
Bột tỏi 1/2 muỗng canh
Ớt bột 2 muỗng canh
Đường 3 muỗng canh
Mè rang 1 muỗng canh
Xì dầu 2 muỗng canh
Cách làm:
Bước 1: Trộn bột và tẩm ướp gia vị
Cho vào trong tô 190gr cơm nguội, 1 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng xì dầu, 2 muỗng đường, 10gr bột bắp, 10gr bột năng, 60gr bột mì, dùng tay trộn đều hỗn hợp lại với nhau.
Cho tiếp 20ml nước lọc vào hỗn hợp vừa trộn và dùng tay nhào bột cho đến khi hỗn hợp tạo thành một khối bột đồng nhất, không dính tay.
Bước 2: Cán và tạo hình bột bánh
Rắc một ít bột mì lên thớt rồi dùng tay nhào khối bột cho đến khi nào bột hết dính tay thì dừng lại.
Dùng chày cán mỏng bột, sau đó tạo hình que dài bằng cách dùng sống dao ấn nhẹ 2 đường trên lát bột rồi cắt một đường sâu cho đứt ra hoặc trực tiếp cắt lát bột thành từng thanh dài.
Bước 3: Hấp bánh
Cho các thanh bánh vừa cắt vào xửng, hấp trong vòng 15 phút.
Bước 4: Áo sốt cay
Để làm sốt cay, bạn cho 1 muỗng canh ớt bột , 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột canh, 1/2 muỗng canh bột tỏi, 1/2 muỗng canh bột quế, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh mè rang vào trong chén và trộn đều.
Tiếp đó, bạn cho 115 ml dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho hỗn hợp trên vào khuấy đều.
Khi sốt trong chảo sôi thì đem thanh bánh đã hấp chín cho vào trộn đều. Bạn nhớ trộn đều tay để thất cả các thanh bánh đều được ngấm gia vị. Tầm 2 - 3 phút thì bạn vớt chúng ra.
Thành phẩm
Chỉ sau 20 phút là chúng ta đã hoàn thành xong món bánh que cay rồi. Bánh làm ra có màu sắc đẹp mắt, thanh bánh có độ mềm, dai, đậm vị.
Thử một miếng, vị cay nồng của ớt cùng với mùi thơm của quế và tỏi hoà quyện vào nhau lan toả trong khuôn miệng. Món này mà vừa cày phim vừa nhâm nhi cùng với một lon nước ngọt thì đúng là vừa hợp lí vừa hợp tình.
Khánh Chi