Món bánh gối để ăn trong bữa xế rất thích hợp, các chị em có thể trổ tài cho cả gia đình thưởng thức.
Những ai thích ăn vỏ kiểu bên ngoài giòn bên trong xốp, không thích ăn vỏ bán sẵn nên làm theo cách này.
Nguyên liệu:
Phần vỏ:
500gr bột mỳ đa dụng
1,5 gr men nở (không có men nở có thể bỏ qua bước này) tương đương nửa thìa cà phê
Trứng gà 2 quả
220 ml sữa tươi loại ít đường
50gr bơ nhạt hoặc mặn, có thể thay thế bằng 50ml dầu ăn
1/2 thìa cà phê muối
Phần nhân:
4-5 cái mộc nhĩ
Một nắm miến dong
1/2 củ đậu hoặc xu hào
200gr thịt lợn xay
1/2 củ hành tây
Bột nêm, hạt tiêu
Trứng cút hoặc trứng gà
Hành tím
Phần vỏ: cho 220 ml sữa tươi + men nở + 2 quả trứng gà + muối, bơ đun chảy vào âu khuấy thật đều sau đó cho từ từ bột mỳ vào, nhồi đến khi thành khối mịn dẻo rồi đậy kín cho bột nghỉ trong 30p (nhớ đậy kín không bột bị khô).
Chuẩn bị phần nhân:
Mộc nhĩ ngâm nở thái sợi nhỏ
Miến ngâm nở cắt nhỏ
Hành tây gọt vỏ thái nhỏ, kiểu hạt lựu
Xu hào hoặc củ đậu bào sợi cắt nhỏ (nếu dùng củ đậu thì vắt bớt nước)
Trứng cút hoặc trứng gà luộc chín bóc vỏ (nếu là trứng cút có thể cắt làm đôi hoặc để cả quả, trứng gà cắt làm 4)
Phi thơm hành tím, cho 200gr thịt lợn xay vào xào,cho một thìa bột nêm đảo đều, sau đó chút hành tây vào xào cùng, mình chỉ xào thịt và hành tây, các loại nhân khác vẫn giữ nguyên không xào chung để giữ độ ngọt.
Sau đó trộn đều thịt với các nguyên liệu khác: mộc nhĩ, miến, củ đậu hoặc xu hào, thêm 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu.
Bột sau khi để 30p mang ra tạo hình, dùng cây cán bột cán mỏng (nếu bạn nào không có cây cán bột có thể dùng một cái chai để cán mỏng nhé), rắc bột áo là bột mỳ khô để chống dính (nhớ lúc nhồi bột để lại chút bột mỳ khô), cán bột mỏng sau đó lấy một cái ăn cơm hoặc bát to hơn bát ăn cơm chút,ấn xuống làm khuôn thành hình tròn. Cứ làm lần lượt cho đến hết bột, cứ mỗi lần cắt xong nên thoa mỏng lớp bột mỳ chống dính, nhớ là ít thôi nhé không vỏ bánh sẽ bị khô.
Đập một quả trứng gà, chỉ lấy lòng đỏ ra bát, đánh tan và chuẩn bị sẵn chổi để quết, không có chổi dùng ta có thể đi bao tay giữ vệ sinh.
Sau khi làm xong vỏ bánh, thì xếp vỏ bánh ra, quét một lớp mỏng lòng đỏ trứng gà quanh mép vỏ bánh gối, cho phần nhân vào giữa, rồi đặt miếng trứng cút vào, từ từ gấp mép bánh lại và tạo hình gập thành nếp (mọi người tham khảo các video trên mạng, xem cách họ tạo hình).
Đổ dầu ra chảo nhỏ hoặc nồi có đế dầy nhưng nhỏ để tiết kiệm dầu, chiên bánh ngập dầu và lửa vừa, nên chiên bánh thành 2 lần, lần một chiên khi bánh vừa chín không được chín vàng, lần lượt cho đến hết, lần hai ăn đến đâu chiên lại đến đó cho vàng ruộm, cắt bánh ăn kèm dưa góp và nước chấm, rau sống.
P/s: Nếu thích vỏ giòn mỏng thì có thể làm vỏ theo cách này:
250gr bột mỳ + 40gr bột nếp + 120 ml nước + 30gr dầu ăn + chút xíu bột nghệ
Khánh Chi