Ruột bánh dứa thơm, vỏ bánh mềm, xốp thơm lừng mùi dứa, quyện vị bơ sữa béo ngậy là món tráng miệng vừa đẹp, vừa ngon.
Bánh dứa là một trong những đặc sản du khách nhất định phải nếm thử nếu có dịp đến Đài Loan. Bánh có lớp vỏ xốp, mềm, ruột thơm mùi dứa, độ ngọt vừa phải, thích hợp nhâm nhi với trà hay mua về làm quà. Bạn chỉ cần một chút khéo tay, cùng vài dụng cụ làm bánh là có thể tự làm mẻ bánh thơm ngon, gói gọn gàng rồi đem biếu tặng dịp đầu xuân.
Nguyên liệu:
Nguyên liệu chính là hai quả dứa (thơm) chín to, mọng nước.
Bạn dùng dao gọt sạch phần vỏ, bỏ cả mắt dứa, sau đó băm nhỏ, vắt lấy nước riêng, xác dứa riêng.
Bạn trộn đều xác của hai quả dứa với 350g bí đao xay nhuyễn, 30 gr đường phèn, 30 gr đường cát và 60 gr mạch nha để làm nhân bánh sau đó đun hỗn hợp trên lửa nhỏ cho keo lại một chút, đồng thời nhớ canh lửa để không bị cháy đáy nồi. Tiếp đến bạn đổ phần nhân ra khuôn, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, để ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng đồng hồ.
Đánh tan hỗn hợp 150 gr bơ, 50 gr đường bột và 2 gr muối. Thêm 50 gr lòng trắng trứng, 180 gr bột ít gluten, 70 gr sữa bột làm phần vỏ bánh. Nếu muốn làm cùi thơm, bạn tách riêng một ít bột vỏ bánh, pha thêm 4 gr bột matcha tạo màu xanh. Cuối cùng, bạn vo viên 2 loại bột bánh và nhân bánh, rồi dùng khuôn để nặn thành hình quả dứa nhỏ, quết lớp lòng đỏ trứng gà lên trên tạo độ bóng. Bánh nướng trong lò ở nhiệt độ từ 150 đến 165 độ C, thời gian khoảng 13 – 15 phút là xong.
Vì đây là bánh tươi, đặc biệt phần nhân làm từ dứa tự nhiên, không chất bảo quản nên thời gian sử dụng ngắn, tối đa 2 tuần tránh bị chảy hay tươm dầu, mất mùi vị. Muốn để lâu hơn, bạn phải đựng bánh trong hũ thủy tinh kín, đặt chỗ mát.
Khánh Chi (tổng hợp)