Chia sẻ

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2023 vào thứ mấy?

Từ 41 năm nay, 20/11 là ngày mà người Việt Nam tôn vinh các thầy cô giáo và sự nghiệp "trồng người" của họ; vậy Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2023 vào thứ mấy?

20/11 là ngày hội tôn sư trọng đạo, tôn vinh những người thầy. Đây là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn đối với những “người lái đò thầm lặng", ngày mà mọi người dành sự trân trọng, tôn vinh cho thầy cô.

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2023 vào thứ mấy?

20/11/2023 là dịp kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Năm nay, ngày tôn vinh các thầy cô giáo rơi vào thứ hai, mùng 8 tháng 10 Âm lịch.

Vì sao 20/11 được chọn làm Ngày Nhà giáo Việt Nam? Ngày này bắt nguồn từ một hội nghị được tổ chức tại Warszawa (thủ đô của Ba Lan) năm 1949. Tại hội nghị, Tổ chức quốc tế Các nhà giáo dục tiến bộ (FISE) xây dựng bản "Hiến chương các nhà giáo" gồm 15 chương, nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng nền giáo dục tiến bộ.

Công đoàn Giáo dục Việt Nam trở thành thành viên của tổ chức này vào năm 1951. Trong cuộc họp tại Warszawa vào năm 1953 có 57 nước thành viên FISE tham dự, 20/11 được chọn làm ngày "Quốc tế hiến chương các nhà giáo".

Tháng 8/1954, tổ chức công đoàn của các nhà giáo tiến bộ và cách mạng trên thế giới nhất trí thông qua bản Hiến chương Các nhà giáo gồm 15 chương, trong đó có các nội dung chủ yếu: Đấu tranh chống lại các quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu, phản động, phản dân chủ, phản khoa học nhằm xây dựng nền giáo dục tiến bộ; đấu tranh thủ tiêu chế độ bạc đãi, coi khinh nghề dạy học, bảo vệ những quyền lợi vật chât và tinh thần chính đáng của các nhà giáo. Hiến chương cũng quy định một số điều đối với các nhà giáo, đặc biệt nêu cao nghề dạy học.

Từ ngày 26 đến 30/08/1957, tại Ba Lan, Hội nghị Quốc tế Các nhà giáo lần thứ 2 quyết định lấy 20/11 là Ngày Hiến chương các nhà giáo.

Ở Việt Nam, lần đầu tiên, sự kiện mừng Quốc tế Hiến chương các nhà giáo được tổ chức trên toàn miền Bắc vào ngày 20/11/1958. Những năm sau đó, ngày lễ 20/11 còn được tổ chức ở các vùng giải phóng ở miền Nam.

Ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ban hành Quyết định số 167-HĐBT lấy 20/11 hàng năm làm Ngày Nhà giáo Việt Nam; 20/11 đã trở thành ngày truyền thống của ngành Giáo dục Việt Nam và gắn liền với truyền thống tôn sư trọng đạo của đất nước ta.

Những lời chúc ý nghĩa cho ngày 20/11

Những lời chúc sẽ giúp bạn bày tỏ được lòng biết ơn và tình cảm mến yêu đến các nhà giáo đáng kính:

- Cảm ơn thầy vì luôn chắp cánh cho những ước mơ của em để vươn tới thành công như ngày hôm nay. Cảm ơn thầy - người làm cho thế giới của em thêm tốt đẹp, tươi sáng hơn.

- Thầy chính là ánh sáng, chỗ dựa tinh thần vững chắc, là người dẫn đường, ngọn hải đăng của thế hệ học trò chúng em. Chúng em cảm ơn thầy vì đã là người thầy đáng kính của chúng em. Cho dù có lúc em không ngoan, không đạt điểm cao nhưng em biết thầy luôn theo dõi, quan tâm đến em. Nhờ có thầy mà tương lai của em tràn đầy ánh sáng, hy vọng.

- Nhân ngày 20/11, em xin gửi những lời tốt đẹp đến người thầy mà em luôn kính mến. Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam, em xin gửi đến thầy cô những lời chúc tốt đẹp nhất.

 - Em cảm ơn những gì cô đã luôn dạy bảo, hướng dẫn cho em trong suốt thời gian học cô. Không phải dạy học ở trường mới được gọi là thầy. Em rất biết ơn những gì mà em đã được học từ thầy.

- Em xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến thầy, cảm ơn thầy luôn giúp đỡ và quan tâm. Mặc dù thầy luôn viết chữ bằng phấn trắng trên bảng đen nhưng thầy chính là người đã mang đến cho em cuộc đời tươi sáng, màu sắc tràn đầy.

 - Thầy không chỉ dạy con những kiến thức trong sách vở mà còn dạy con kiến thức trong cuộc sống. Con thật hạnh phúc và cảm thấy may mắn khi được người thầy là thầy. Nhân ngày 20/11, con xin gửi tới thầy lời chúc tốt đẹp nhất.

- Một người thầy tốt luôn mở cánh cửa để cho bạn tự bước vào. Chúc mừng thầy cô nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Theo VTC

Cùng thể loại

About Us

The argument in favor of using filler text goes something like this: If you use arey real content in the Consulting Process anytime you reachtent.

Instagram