Phụ nữ sau 30 cần đặc biệt chú trọng tới việc ăn uống để duy trì sức khỏe và nhan sắc. Đặc biệt, cần bổ sung cho cơ thể nhiều chất xơ, kali, canxi, thực phẩm giàu protein ít calo.
Một nghiên cứu đã chỉ ra, phụ nữ cần ít nhất 25mg chất xơ/ngày, hoạt chất này có nhiều trong các loại ngũ cốc, đậu, cam tươi. Đồng thời, cũng cần khoảng 47000mg kali/ngày qua bột mì nguyên chất, rau, trái cây. Ở tuổi này phụ nữ cũng cần bổ sung đầy đủ canxi, ăn ít muối đi, hạn chế thực phẩm đóng hộp, thực phẩm nhiều đường và chất béo.
Dưới đây là 4 món ăn, 5 món uống mà chị em phụ nữ nên tích cực sử dụng để tốt cho sức khỏe và nhan sắc.
4 MÓN NÊN ĂN NHIỀU
Cá
Cá là thực phẩm lành mạnh chứa nhiều protein giúp cho việc duy trì khối lượng cơ bắp, thịt cá chứa axit béo omega 3 đảm bảo mang lại cho chị em làn da mịn màng, tươi trẻ.
Cá còn chứa nhiều canxi, giúp tăng cường độ chắc khỏe và dẻo dai của hệ xương. Trong một số loại cá còn chứa chất béo lành mạnh giúp nuôi dưỡng tuyến giáp, cân bằng hormone, xua tan trầm cảm cực tốt.
Đậu nành và chế phẩm từ đậu nành
Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành là thực phẩm cực kỳ tốt cho phụ nữ. Món ăn này giúp cải thiện nội tiết tố, ngoài ra còn rất giàu isoflavone có thể làm tăng khả năng giữ nước và tăng cường độ đàn hồi cho da, chị em nên thường xuyên ăn đậu phụ sẽ rất tốt.
Rau lá xanh đậm có chứa nhiều chất chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do, nguyên nhân gây ra lão hóa sớm, bảo vệ cơ thể khỏi ảnh hưởng tiêu cực của tia UV tránh được sự xuất hiện của nám da, thâm sạm.
Ăn nhiều những loại rau này không chỉ tốt cho tất cả các bộ phận trong cơ thể mà còn giúp làn da ngày càng tươi sáng.
Táo và quả mọng
Theo các nghiên cứu khoa học chỉ ra việc ăn táo đều đặn hàng ngày sẽ giúp làm chậm lại 20% sự lão hóa của cơ thể, trong khi đó những loại quả mọng như dâu, việt quất, mâm xôi, mận, cherry lại chứa nhiều nước và vitamin nên cực kỳ tốt cho da, quả mọng có chứa lượng lớn chất chống oxy hóa và các chất chống lại gốc tự do phá hủy tế bào.
5 THỨC UỐNG CẦN KẾT THÂN
Trà xanh
Trà xanh rất tốt cho phụ nữ trên 30 do có chứa chất chống oxy hóa.
Các nghiên cứu để chỉ ra trà xanh không chỉ cải thiện mức độ trao đổi chất của cơ thể mà còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim hay ung thư rất tốt.
Nước cam hoặc nước chanh
Các loại quả có múi thuộc họ cam chanh chứa nhiều nước và vitamin C, có thể giúp chống nếp nhăn và hỗ trợ quá trình sản sinh collagen, giữ cho làn da dẻo dai, ngăn ngừa sần sùi và lão hóa.
Nước ép lựu
Lựu là loại quả vô cùng tốt cho phụ nữ. Trong quả lựu có axit ellagic và punicalagin làm chậm sự phân hủy collagen.
Nước ép cà chua
Cà chua chứa các carotenoids bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời và ngăn ngừa sự xuất hiện của các nếp nhăn.
Sữa đậu nành
Đậu nành chứa phong phú các hoạt chất như vitamin A, E, PP, B12… và đặc biệt là isoflavone trong sữa đậu nành, ngoài việc dưỡng trắng da còn vô cùng hữu ích trong việc ngăn lão hóa, duy trì nét thanh xuân dài lâu cho làn da.
Bách Nguyên (Theo phunutoday)