Sô cô la vốn được xem là thủ phạm dẫn đến tăng cân, mụn trứng cá,... Nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy chúng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là 13 lợi ích của sô cô la đen sẽ khiến bạn bất ngờ.
1. Tốt cho tim mạch
Chất flavonoid, một chất chuyển hóa trung gian của thực vật, trong sô cô la có thể giúp tĩnh mạch và động mạch "khỏe mạnh" hơn. Hơn 7 nghiên cứu đã theo dõi 114.000 người tham gia, họ được ăn một lượng sô cô la bằng nhau mỗi tuần. Kết quả cho thấy nguy cơ bị đau tim của họ đã giảm khoảng 37%, khả năng bị đột quỵ giảm 29%.
2. Cải thiện trí nhớ cho người già
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi người cao tuổi được bổ sung chiết xuất ca cao được pha chế có hàm lượng flavanol cao, chức năng nhận thức của họ được cải thiện rất nhiều. Vấn đề duy nhất là khi ăn sô cô la, tỷ lệ flavanol bị giảm đi nhiều do cách chế biến bổ sung trứng, đường và sữa.
3. Bảo vệ da khỏi cháy nắng
Một nghiên cứu được thực hiện tại London cho thấy những phụ nữ ăn sô cô la có hàm lượng flavanol cao, thì da của họ có thể chịu được gấp đôi lượng tia UV mà không bị đốt cháy, so với những người ăn sô cô la có lượng flavanol thấp hơn.
Tại Đại học Swinburne ở Úc, một nghiên cứu đã chỉ ra polypheno trong ca cao có tác dụng làm cho tâm trạng bình tĩnh và vui vẻ hơn.
5. Giảm lượng cholesterol
Một nghiên cứu được thực hiện để xác định: liệu sô cô la đen có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol xấu hay không. Họ phát hiện ra rằng những người được ăn sô cô la đen có sterol và flavanol thực vật, thì lượng cholesterol sẽ giảm.
6. Giàu dinh dưỡng
Bạn có biết rằng nếu chọn sô cô la có hàm lượng ca cao cao (75% đến 85%) bạn sẽ có được một bữa ăn nhẹ rất bổ dưỡng? Trong một thanh sô cô la 100 gram, có gần như tất cả nhu cầu đồng và mangan của cơ thể. Nó chứa hơn một nửa lượng magiê và khoảng hai phần ba (67%) sắt cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày. Ngoài ra còn có rất nhiều kẽm, selen và kali.
7. Giúp hạ huyết áp
Chất flavanol trong sô cô la đen giúp sản xuất Nitric Oxide (NO). Lượng NO có thể làm giảm áp lực lên thành mạch, từ đó làm hạ huyết áp. Chất flavanol trong sô cô la đen giúp sản xuất lượng NO quan trọng này.
8. Tăng lượng endorphin
Khi cảm xúc của bạn dâng trào, tăng cao, nó có thể là do hứng thú, tình yêu hoặc sau khi tập thể dục. Sự hưng phấn này là do sự giải phóng endorphin, một loại hoocmon não. Ưu điểm tuyệt vời của sô cô la là flavanol có thể giúp sản xuất endorphin. Endorphin đóng vai trò chính trong việc giúp ngăn ngừa trầm cảm và các rối loạn tâm thần khác.
9. Giảm các biến chứng thai kỳ
Một trong những biến chứng của thai kỳ được gọi là tiền sản giật, do huyết áp tăng vọt. Các nhà nghiên cứu đã xác định rằng chất theobromine trong sô cô la đen, có thể kích thích tim và giúp các động mạch giãn ra. Khi phụ nữ mang thai được dùng sô cô la đen có hàm lượng ca cao lớn, tỷ lệ bị tiền sản giật giảm đến 40%.
10. Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Bạn có thể nghĩ rằng sô cô la quá ngọt đối với bệnh nhân tiểu đường và là một trong những món ăn bị cấm của họ. Nhưng một nghiên cứu tại Đại học Aquila, Ý đã phát hiện ra rằng flavonoid trong sô cô la có thể giúp cơ thể chuyển hóa và tăng cường chức năng insulin. Điều này có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.
11. Giúp giảm cảm giác thèm ăn
Một thanh sô cô la đen giúp bạn no nhanh hơn và giảm cảm giác thèm đồ ăn mặn và ngọt.
12. Làm dịu những cơn ho
Một tác dụng tuyệt vời khác của theobromine trong sô cô la là nó có thể làm dịu những cơn ho phiền hà. Các nhà sản xuất đang xem xét điều này để sản xuất xi-rô ho an toàn hơn thay vì sử dụng codein thì có một số tác dụng phụ không mong muốn.
13. Tăng lưu thông máu
Thông thường bạn dùng aspirin để giúp ngăn ngừa đông máu và cải thiện lưu thông. Các nghiên cứu hiện nay cho thấy sô cô la đen cũng có tác dụng tương tự.
Tuy sô cô la đen có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên đây vẫn là thực phẩm chứa nhiều calo và chất béo, không nên ăn quá nhiều. Bạn nên lựa chọn sô cô la có hàm lượng ca cao lớn (75%-85%), giàu flavanol để sử dụng.
Bách Nguyên (Theo suckhoegiadinh)