Không chỉ có tỷ lệ mắc tương đối cao, nhồi máu não còn có tác hại rất lớn đối với cơ thể. Dưới đây là 3 loại thực phẩm, nên hạn chế ăn, ngăn ngừa nguy cơ bị nhồi máu não.
Nhồi máu não là một dạng của tai biến mạch máu não, khi não không được cung cấp đầy đủ máu do bị hẹp hoặc tắc một động mạch não, dẫn đến não bộ bị hoại tử. Khi bị nhồi máu não, các tế bào thần kinh sẽ bị tổn thương nghiêm trọng và làm trì trệ các chức năng hoạt động của cơ thể hay mắc các di chứng nguy hiểm như liệt ngôn ngữ, liệt nửa người, méo miệng, chết não,… Qua đó, ta có thể thấy được, nhồi máu não là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm.
Thậm chí những ai đã từng bị còn có thể bị tái phát lại, thường xuất hiện ở những người trung niên, cao tuổi, nhưng một số ít thậm chí là những người ở độ tuổi đôi mươi. Có rất nhiều yếu tố dẫn đến nhồi máu não như thói quen sinh hoạt không lành mạnh, chế độ ăn uống sai các… Dưới đây là 3 loại thực phẩm được đánh giá là những chất xúc tác gây nhồi máu não, nên chú ý trước khi ăn.
1. Đồ uống có chứa nhiều đường
Hầu hết các nước loại giải khát tuy khác nhau về hương vị nhưng đều chứa rất nhiều đường, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành chất béo. Vì vậy, nếu như bạn thường xuyên sử dụng nước giải khát chứa nhiều đường trong thời gian dài sẽ làm đẩy nhanh quá trình tích tụ mỡ và gây béo phì. Từ đó, nồng độ cholestero và chất béo trung tính trong máu tăng cao, có thể dẫn đến huyết áp cao và bệnh tim mạch vành theo thời gian, làm tăng nguy cơ nhồi máu não.
2. Thịt mỡ
So với thịt nạc, trong thịt mỡ có chứa rất nhiều chất béo, từ đó sinh ra lượng calo gấp đôi đường khi ăn quá nhiều. Mặc dù việc ăn đầy đủ chất béo thực sự có thể giữ cho cơ thể luôn ở trạng thái cân bằng hiệu quả, tuy nhiên, nếu như lipid máu quá cao có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như cơ thể và nhồi máu não là một trong số đó.
3. Nội tạng động vật
Theo nghiên cứu, trong nội tạng động vật có chứa rất nhiều cholesterol. Trong khi đó, cholesterol sẽ làm tăng hàm lượng carbohydrate và triglyceride trong máu, tăng độ nhớt của máu cùng khả năng xơ cứng động mạch. Từ đó mà nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc nhồi máu não cũng sẽ tăng lên.
– Thực phẩm ít cholesterol: Như đã nói bên trên, lượng cholesterol trong cơ thể tăng cao là một trong những nguyên nhân khiến bệnh nhồi máu não tái phát. Chính vì vậy, những người bệnh nên hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều cholesterol. Thay vào đó, bạn hãy cho vào thực đơn của mình các loại rau củ chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là các loại rau có màu xanh đậm như bông cải xanh, rau bó xôi,… vừa giúp tốt cho hệ tuần hoàn lại vừa giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể.
– Thực phẩm chứa nhiều chất đạm: Đạm là một trong những chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng và cần thiết đối với cơ thể, đặc biệt là người bị nhồi máu não. Tuy nhiên, dù tốt như thế nào, bạn cũng chỉ nên ăn một lượng đạm phù hợp và vừa đủ cho cơ thể. Để bổ sung thêm đạm, bạn có thể ăn những loại thực phẩm như hải sản, thịt, trứng và các loại hạt.
– Chất béo từ dầu thực vật: Thay vì sử dụng dầu ăn từ động vật, những người bị nhồi máu não nên bổ sung chất béo trong các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu cá, dầu vừng,.. để tránh tình trạng bị đông máu trong cơ thể.
– Thực phẩm chống oxy hóa: Đây là một nhóm thực phẩm cực kì tốt cho người bị nhồi máu não. Bạn có thể ăn các thực phẩm như các loại đậu, hạt vừng, dưa hấu, táo,… Nó sẽ giúp bạn kìm hãm sự hủy hoại màng tế bào thần kinh, từ đó tăng khả năng phục hồi cho não bộ.
Bách Nguyên (Theo songkhoe)