Bổ sung các loại trái cây này vào mùa hè sẽ giúp chị em bảo vệ làn da tốt hơn.
Mùa hè là thời điểm nhiều người thích tham gia các chuyến du lịch, bữa tiệc ngoài trời. Điều này cũng đồng nghĩa với việc làn da sẽ phải tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng mặt trời. Nếu không có kem chống nắng, áo chống nắng, kính râm, mũ... thì tia cực tím có trong ánh sáng mặt trời rất dễ phá hủy làn da, khiến da bị tổn thương, làm xuất hiện nếp nhăn và các đốm nâu.
Để tự bảo vệ mình khỏi cái nắng mùa hè và tác hại của chúng, ngoài việc sử dụng các biện pháp chống nắng ở bên ngoài như bôi kem chống nắng, mặc áo chống nắng, bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm có đặc tính chống nắng tự nhiên. Dưới đây là 7 loại trái cây có tác dụng chống nắng, tăng sinh collagen mà bạn nên bổ sung trong mùa hè.
Quả anh đào
Quả anh đào giàu chất chống oxy hóa, có tác dụng phục hồi làn da. Các chất chống oxy hóa có khả năng ức chế tình trạng viêm, ức chế sản sinh các tế bào da bất thường có thể sinh ra do tác hại của tia UV.
Ngoài ra, quả anh đào cũng giúp tăng sinh collagen trong da rất tốt bởi nó cung cấp các hoạt chất có lợi dồi dào như polyphenol, axit ferulic, chlorogenic, cyanidin-glycoside…
Lựu
Lựu có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại các gốc tự do. Điều này sẽ bảo vệ làn da khỏi tác động của các tia UV. Đặc biệt, nhờ chứa một hợp chất gọi là Punicalagins, lựu còn giúp duy trì collagen trong da, giúp làm chậm các dấu hiệu lão hóa.
Cà chua
Cà chua giàu lycopene có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa các tác hại của tia UV. Chị em có thể bổ sung cà chua tươi vào món salad, ăn cùng bánh mì, nấu canh hoặc làm sinh tố.
Trái bơ
Quả bơ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như bảo vệ tim mạch, hỗ trợ giảm cân... Bơ cũng giúp làn da mịn màng, dẻo dai hơn nhờ chứa nhiều axit béo.
Ngoài ra, nhờ chứa nhiều vitamin A mà bơ có khả năng loại bỏ tế bào da chế, giúp da sáng khỏe. Hàm lượng carotene dồi dào trong quả bơ cũng hỗ trợ ngăn chặn độc tố, thiệt hại từ tia nắng mặt trời và bảo vệ da.
Quả việt quất
Quả việt quất giàu chất chống oxy hóa, giúp chống lại tác động của các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do này chính là nguyên nhân gây hại cho da, thường xuất hiện do tác hại của ánh nắng mặt trời, stress...
Quả việt quất cũng chứa nhiều vitamin C giúp bảo vệ da khỏi tác động của các tia cực tím có hại trong ánh nắng mặt trời.
Dưa hấu
Dưa hấu chứa nhiều lycopene hơn cả cà chua. Trong khi đó, chất này có tác dụng bảo vệ da khỏi bức xạ UVA và UVB từ ánh nắng mặt trời. Bạn có thể sử dụng dưa hấu như một món tráng miệng hoặc dùng dưa hấu làm nước ép, sinh tố, salad...
Quả cam
Quả cam chứa nhiều vitamin C. Để có thể sản suất pro-collagen - tiền chất của collagen, cơ thể sẽ cần đến vitamin C.
Cam cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do, duy trì lớp elastin giúp da khỏe mạnh, có sự đàn hồi.
Bách Nguyên (Theo lamdep)