Hãy bổ sung 3 loại nước uống này trong thực đơn của chị em, dùng thường xuyên sẽ đem lại cho chị em làn da 'không lão hóa' bất chất thời gian.
1. Nước đậu đỏ
Đậu đỏ từ lâu đã được coi là một vị thuốc nam quý với tên gọi là xích tiểu đậu. Đậu đỏ vịt ngọt chua, tính bình, đi vào 2 kinh tâm và tiểu tràng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thủy, tiêu sưng tấy, rút mủ, cầm máu.
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, đậu đỏ giàu chất dinh dưỡng bao gồm đường, đạm, chất xơ, chất béo, chất khoáng như: canxi, phốt-pho, sắt, axit nicotinic, vitamin B1, B2, vừa là loại thực phẩm bổ máu vừa có tác dụng giải độc, tốt cho phụ nữ từ trong ra ngoài.
Công dụng của nước đậu đỏ:
Giúp giảm cân: Đậu đỏ là thực phẩm ít calo, giàu chất xơ. Nếu sử dụng đậu đỏ mỗi ngày, chị em sẽ cảm thấy no lâu và hạn chế những cơn thèm ăn. Chị em có thể uống nước đậu đỏ rang, kết hợp tập luyện thì hiệu quả giảm cân sẽ rõ rệt.
Thải độc, ngăn lão hóa: Nước đậu đỏ lợi tiểu vì thế có tác dụng khử độc cho da. Chính vì thế, uống nước đậu đỏ mỗi ngày uống nước đậu đỏ mỗi ngày cũng sẽ giúp da sáng đẹp, làm chậm quá trình lão hoá da.
Làm đẹp da: Từ lâu đời, đậu đỏ đã được coi là thần dược làm đẹp da của phụ nữ. Đồng thời, đậu đỏ còn có đặc tính chống viêm tốt nên nó cũng được xem như một công thức để trị mụn và làm đẹp da hiệu quả.
Làm sạch tử cung: Theo y học cổ truyền Trung Quốc, nước đậu đỏ có tác dụng bổ máu, đào thải khí huyết ứ đọng trong tử cung, từ đó làm sạch và bảo vệ tử cung.
Lưu ý:
Đậu đỏ là một loại ngũ cốc lành tính vì vậy chị em có thể uống hàng ngày. Tuy nhiên, không nên uống thay nước lọc. Người bệnh thận nên nghe tư vấn bác sĩ trước khi dùng.
2. Nước đậu đen
Theo các nghiên cứu khoa học, trong đậu đen chứa thành phần chất chống ôxy hóa, có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các loại mỡ xấu. Các chất chất béo rất dẽ bị ôxy hóa tạo thành màng xơ vữa, sẽ bị đào thải ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng.
Trong đậu đen có chứa nhiều hợp chất anthocyanins - chất chống ôxy hóa giống chất có trong nho, quả mâm xôi, dâu tây... nhưng có hàm lượng cao gấp 10 lần các loại quả trên.
Đặc biệt, đậu càng đen, càng thẫm màu thì lại càng giàu hóa chất anthocyanins, đồng thời đậu đen còn giúp cải thiện sắc tố màu da giúp da khỏe mạnh hơn.
Ngoài ra, trong đậu đen còn chứa nhiều sắt giúp cơ thể làm tăng lượng hồng cầu trong máu giúp cải thiện sắc tố da, đồng thời giúp da dẻ trông khỏe mạnh và tươi tắn hơn nhờ uống nước đậu đen vào mỗi buổi sáng để có thể sở hữu một làn da trắng sáng, mịn màng và trẻ trung.
Công dụng của đậu đen:
Thanh lọc cơ thể, đẹp da: Trong đậu đen có chưa chất molypdenum có tác dụng khử độc sultifes, giúp cho cơ thể luôn được thoải mái, khỏe mạnh và hạn chế các loại độc tố thông thường xâm nhập vào cơ thể. Còn chất Polyphenol trong đậu đen còn là hợp chất được biết đến với tác dụng chống lão hóa cao. Vì vậy mà đậu đen được xem như một bí quyết để chăm sóc làn da đẹp hiệu quả.
Giảm cân: Nhắc đến giảm cân thì không thể bỏ qua đậu đen, chất xơ trong đậu đen sẽ giúp bạn no lâu hơn, không còn cảm giác thèm ăn, vì thế để giảm cân hiệu quả.
Ngăn ngừa ung thư: Đậu đen chứa 8 loại khác nhau của flavonoid vì vậy mà đậu đen có khả năng chống ung thư, giảm thiệt hại của các gốc tự do, làm thay đổi tế bào, gây ung thư. Ngoài ra, đậu đen cũng chứa nhiều chất xơ nên có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư ruột kết.
Giúp hạ huyết áp: Đới với những người huyết áp cao, cần phải duy trì chế độ ăn ít Natri để duy trì huyết áp ở mức bình thường thì nước đậu đen lúc này là loại thức uống không thể bỏ qua, lượng Natri tự nhiên trong đậu đen thấp, ngoài ra còn có kali, canxi giúp hạ huyết áp một cách an toàn và hiệu quả.
Tốt cho xương: Theo các nghiên cứu, đậu đen có chứa sắt, canxi, phốt pho và kẽm có ý nghĩa quan trọng trong việc duy trì sức khỏe cho hệ xương khớp. Canxi và phốt pho quan trọng trong cấu trúc xương, sắt và kẽm hỗ trợ việc duy trì sức mạnh và độ đàn hồi của xương và khớp, giúp xương khớp chắc khỏe.
Tốt cho tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ nên trong đậu đen giúp thực phẩm di chuyển dễ dàng hơn thông qua quá trình tiêu hóa, điều trị các chứng đau bụng tiêu chảy, ngộ độc thức ăn, táo bón rất tốt.
Lưu ý:
Tuy là loại hạt lành tính nhưng không phải ai cũng có thể dùng nước đậu đen thường xuyên để bổ sung sinh dưỡng.
Người mắc bệnh viêm đại tràng, người tùy vị hư, tiêu chảy, tiêu hóa kém không nên dùng. Không nên cho trẻ uống nước đậu đen khi trẻ nhỏ thường xuyên bị đái dầm do bàng quang hàn.
Đồng thời những người có bệnh lý tiêu hóa chỉ nên dùng tuần 1-2 ly và không nên sử dụng nước đậu đen cho trẻ nhỏ dưới một tuổi, trên một tuổi sử dụng với mức vừa phải.
3. Nước giá đỗ
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng: Giá đỗ có nhiều loại được làm từ đậu xanh, đậu tương hoặc đậu đen. Loại hay gặp, phổ biến nhất là giá đỗ được làm từ đậu xanh. Cách sử dụng giá đỗ hiệu quả nhất cho phụ nữ chính là rửa sạch, nhai kỹ, hoặc có thể dùng giá làm nộm, luộc lấy nước uống cũng đem lại hiệu quả tương tự.
Nếu chị em sử dụng nước giá đỗ mỗi ngày, hiệu quả đem lại sẽ vô cùng đa dạng:
Giải độc: Trong giá đỗ có chứa những hoạt chất khử gốc tự do nên có thể giải được nhiều loại chất độc có trong cơ thể trong quá trình ăn uống, sinh hoạt con người vô tình nạp phải, kể cả thạch tín.
Ngăn ngừa lão hóa: Sử dụng nước giá đỗ còn bảo vệ được tế bào của cơ thể ngăn ngừa quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ.
Bổ sung vitamin E: Giá đỗ còn chứa lượng vitamin E dồi dào, có tác dụng hấp thụ tia tử ngoại chống lão suy, tẩy sạch các chấm đen trên da mặt.
Tốt cho hệ tiêu hóa: Giá đỗ vốn dĩ chứa đủ chất dinh dưỡng, nhiều vitamin, giàu protein... Sau quá trình ngâm, giá đỗ phát triển và chuyển hóa thành dạng có khả năng giúp tiêu hóa dễ hơn.
Chống ung thư: Một số nhà nghiên cứu cho thấy phụ nữ Nhật Bản và Trung Quốc ít bị ung thư vú do ăn nhiều giá đỗ xanh. Đồng thời, giá đỗ xanh còn giúp phụ nữ giảm nhẹ các thay đổi khó chịu ở thời kỳ mãn kinh.
Lưu ý:
Nước giá đỗ hay các chế phẩm từ giá đỗ rất bổ dưỡng cho sức khỏe, tuy nhiên lương y Sáng khuyến cáo chị em không nên uống khi đói để tránh lạnh bụng. Không dùng giá đỗ khi đang uống thuốc kẻo làm mất giá trị của thuốc.
Bách Nguyên (Theo lamdep)