Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Kính râm rẻ tiền gây hại cho mắt

Hiện nay với thời tiết nắng nóng, việc dùng kính râm để che ánh nắng gay gắt được nhiều người chú ý hơn. Tuy nhiên, trên thị trường, kính râm rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại, giá tiền. Nhiều loại kính lên đến cả chục triệu đồng nhưng có kính chỉ vài chục nghìn đồng. Đặc biệt, có rất nhiều loại kính râm bày bán la liệt ở vỉa hè, với giá chỉ 25-50.000 đồng/chiếc.

Trả lời về vấn đề này tại hội nghị “Ứng dụng công nghệ mới & hiệu quả trong điều trị Tật khúc xạ”, bác sĩ chuyên khoa mắt Đặng Văn Quế cho hay việc lựa chọn bất kỳ một loại kính râm nào để đeo lên mắt và cho rằng chúng có tác dụng bảo vệ mắt khỏi tia cực tím là một điều hoàn toàn sai lầm.

“Mùa hè nắng rất gắt, nhất là ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung, có nhiều tia cực tím tác động rất tiêu cực đến mắt. Khi đó, mắt chúng ta sẽ dễ mỏi, chóng thoái hóa, lão hóa hơn. Do đó, người dân nên sử dụng kính râm để giảm sự chói chang của ánh nắng mặt trời”, bác sĩ Quế cho biết.

Tuy nhiên, chuyên gia cũng lưu ý người dân không nên mua kính không rõ nguồn gốc với chất lượng thủy tinh hoặc loại nhựa không đảm bảo do không ngăn được tia cực tím.

“Các loại kính này chỉ mang tính chất thời trang và cản được một phần bụi, gió. Chúng không có tác dụng trước tia cực tím rất có hại cho mắt. Mọi người nên tới một cơ sở y tế có chuyên khoa mắt để mua kính râm, nhân viên sẽ tư vấn loại kính phù hợp với các chỉ số bảo vệ mắt đã được tính toán cẩn thận, không mua các loại kính giá rẻ ở vỉa hẻ, nguy cơ ảnh hưởng rất lớn tới mắt”, bác sĩ Quế khuyến nghị.

Trong hội thảo “Ứng dụng công nghệ mới & hiệu quả trong điều trị Tật khúc xạ”, các chuyên gia còn cảnh báo việc tùy tiện phẫu thuật tật khúc xạ không theo chỉ định của bác sĩ.

Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng khuyến cáo: “Những đối tượng bệnh nhân có yếu tố nguy cơ như: TKX cao (cận cao >6 Diop, loạn cao >2Diop), giác mạc mỏng, chất lượng giác mạc yếu, bất thường trên giác mạc như sẹo, đục… cần được khám nghiêm ngặt để tìm ra hướng điều trị thích hợp và tránh những hệ quả đáng tiếc”.

Một trong những biến chứng đáng quan tâm nhất hiện nay là giãn lồi giác mạc sau phẫu thuật, gây suy giảm thị lực không cải thiện khi chỉnh kính, nặng hơn dẫn tới đục/sẹo giác mạc không hồi phục, ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Theo nghiên cứu của các tổ chức nhãn khoa trên thế giới, tật khúc xạ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực. Rất nhiều bệnh nhân mắc tậc khúc xạ hiện nay lựa chọn phẫu thuật để không bị phụ thuộc vào kính, làm tăng chất lượng thị giác và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Khánh Chi (tổng hợp)

Bạn cũng có thể thích